Cụ bà 80 tuổi trở thành ngôi sao mạng xã hội Trung Quốc sau khi chia sẻ về nỗi cô đơn

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chỉ với một vài clip đơn giản, ngắn gọn, cụ bà Xie Guiyuan đã chạm tới trái tim của rất nhiều cư dân mạng tại Trung Quốc.

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Cụ bà 80 tuổi trở thành ngôi sao mạng xã hội Trung Quốc sau khi chia sẻ về nỗi cô đơn - 1

Hình ảnh cụ bà Xie.

Mới đây, cụ bà Xie Guiyuan (80 tuổi) đã trở nên nổi tiếng khi đăng tải các clip ngắn về cuộc sống của một người già cô đơn ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Một ngày, bà cụ Xie Guiyuan tự lấy điện thoại ra ghi hình bản thân mình, bà nói trước ống kính điện thoại: "Chào mọi người! Tôi sống một mình, tôi rất cô đơn. Tôi 80 tuổi và bởi vì tôi vẫn có thể nói chuyện và sử dụng điện thoại nên tôi muốn dành những tháng ngày cô đơn của mình để thực hiện các đoạn video ngắn như thế này".

Vốn là một giáo viên tiểu học về hưu ở tỉnh Hà Nam, bà Xie bắt đầu đăng tải những đoạn clip ngắn lên nền tảng Douyin, TikTok của Trung Quốc. Từ đó đến nay, bà đã thực hiện khoảng 20 đoạn phim đơn giản quay cảnh bà nói chuyện hoặc hát trong ngôi nhà vùng nông thôn của mình.

Tuy nhiên, đoạn chia sẻ về nỗi cô đơn của bà mới gây được chú ý nhiều nhất, thu về 480.000 lượt thích kể từ tuần trước.

"Tôi cảm thấy quá cô đơn tới mức nhiều khi tôi không biết phải sống tiếp như thế nào. Chồng của tôi đã qua đời cách đây một thập kỷ. Con gái tôi sống ở Mỹ. Con trai tôi sống ở Quảng Châu. Tôi có 8 người cháu trai nhưng tất cả các con, các cháu của tôi đều sống ở xa. Tất cả các thành viên trong gia đình đều sống ở những nơi xa, bởi mọi người cần duy trì công việc ở nơi đó. Các thành viên trong gia đình không thể bỏ việc để về ở bên tôi được. Tôi rất thấu hiểu điều đó", bà cho hay.

Cụ bà 80 tuổi trở thành ngôi sao mạng xã hội Trung Quốc sau khi chia sẻ về nỗi cô đơn - 2

Các con của Xie sống ở xa và chồng bà mất cách đây khoảng 10 năm.

Nỗi cô đơn của bà Xie đã chạm đến một vấn đề nhức nhối của xã hội Trung Quốc, đất nước đang già hóa nhanh chóng, với 264 triệu dân, chiếm 18,7% dân số, trên 60 tuổi vào năm ngoái. Nhiều người trưởng thành trong độ tuổi lao động buộc phải rời nhà, chuyển đến các thành phố để tìm công việc được trả lương cao hơn.

Điều này tạo ra hiện tượng trẻ em và người già chiếm đa số ở các vùng nông thôn. Nỗi cô đơn bà Xie chia sẻ khiến nhiều người Trung Quốc không khỏi nhớ đến gia đình họ.

Dù trở nên nổi tiếng trên mạng, Xie cho biết bà không quan tâm đến danh tiếng hay tiền bạc. "Tôi đã tìm được niềm vui trong cuộc sống. Những video ngắn này khiến tôi hạnh phúc và tôi sẽ tiếp tục quay chúng", bà nói.

Chỉ với thông điệp đơn giản đơn giản, cụ bà Xie Guiyuan đã gây xúc động trên khắp Trung Quốc, như lời nhắc nhở mọi người về nỗi sợ hãi của người già khi tất cả con cái đều đã trưởng thành và rời bỏ họ đi nơi khác sinh sống, với hy vọng có một tương lai tốt đẹp hơn.

Bà Xie cũng biết rằng các clip mà bà thực hiện có chất lượng không cao, hình ảnh không bao giờ qua chỉnh sửa, nội dung giản dị, mộc mạc, hơn thế, khuôn hình cũng thường bị rung.

Trong một clip, bà Xie nói: "Hãy bỏ qua chuyện chất lượng của các video mà tôi thực hiện nhé. Tôi không biết cách ghép nhạc và cũng không biết hát hay, nhưng tôi sẽ vẫn tiếp tục hát, tiếp tục thực hiện các video để được giao lưu, trò chuyện với các bạn".

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/cu-ba-80-tuoi-tro-thanh-ngoi-sao-mang-xa-hoi-trung-quoc-sau-khi-...

Cụ bà 74 tuổi cuốc bộ 7 tiếng đem 20kg khoai tây cho con trai 8 năm không về nhà

Người mẹ đi bộ, mang theo 20kg đến thăm con trai 8 năm không gặp, bước chân xiêu vẹo trên đường khiến ai nấy xót xa.

Chia sẻ
Theo Linh Chi (T/h) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung