Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào?

Thứ Tư, ngày 14/04/2021 09:12 AM (GMT+7)

Công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và định hướng công việc của giới trẻ.

Sự kiện: Giới trẻ 2021

Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào? - 1

Công nghệ đang thực sự phát triển mạnh mẽ

Lấn lướt con người?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang dẫn đến ba xu hướng thay đổi việc làm: việc làm mất đi do bị máy tính cao cấp và trí tuệ nhân tạo thay thế, công nghệ tạo ra việc làm mới và cách thức làm việc thay đổi.

Những thay đổi về việc làm cũng sẽ đưa đến thay đổi có tính hệ quả khác là thay đổi về định hướng nghề nghiệp và kỹ năng cần có của nguời lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ tuổi, những nguời tiếp cận với xu hướng nhanh nhất.

Công nghệ đã tạo điều kiện để người trẻ thay đổi cách làm việc. Nhu cầu cao nhất của con người là hướng đến tự do. Hiện nay điện thoại thông minh và internet băng thông rộng đã giúp công việc được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, vượt qua các rào cản về không gian và thời gian. Các công nghệ này cũng tạo ra sự tích hợp, đan xen giữa làm việc, nghỉ ngơi và giải trí.

Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào? - 3

Công nghệ đang mở ra cơ hội việc làm bùng nổ cho giới trẻ

Các nền tảng công nghệ giúp người lao động có thể làm việc như một nhà thầu độc lập hay một người làm việc tự do (freelancer). Trước đây cách làm việc này chỉ dành cho những người làm việc chuyên môn có trình độ cao. Ngày nay các nền tảng có thể kết nối người lao động với người sử dụng lao động một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy có thể thấy việc trở thành freelancer hay lựa chọn các nghề nghiệp liên quan đến công nghệ là xu hướng hiện tại của giới trẻ.

Người trẻ cần phải thay đổi

Để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0, những người trẻ tuổi cần phát triển 4 năng lực: tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và sáng tạo. Nhà trường không nên đặt nặng giáo dục kỹ năng kỹ thuật mà nên chú trọng trang bị các năng lực chung. Khả năng quan trọng nhất trong tương lai là thích ứng với thay đổi, học hỏi những cái mới và duy trì được sự cân bằng tinh thần trong những tình huống xa lạ. Trong những thập kỷ tới con người không chỉ phải làm mới các sản phẩm và dịch vụ mà còn phải làm mới mình.

Tuổi trẻ là tuổi của thay đổi và học hỏi, trong khi những người trung tuổi mong muốn ổn định. Trong tương lai người ta sẽ chú trọng phát triển năng lực tự làm mới mình và khả năng thay đổi căn bản từ tính cách, nhân sinh quan, thế giới quan đến kỹ năng nghề nghiệp nếu không muốn bị tụt hậu. Đây là thách thức lớn nhất với người lao động trong thế kỷ 21.

Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào? - 4

Người trẻ cần phải có thay đổi để phù hợp với công việc mình theo đuổi

Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ đến xu thế chọn công việc của giới trẻ. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều ngành kinh tế phải cắt giảm nhân sự thì đây lại là cơ hội của một số ngành liên quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin hoặc sáng tạo nội dung trên nền tảng số.

Nhóm ngành Kinh doanh kỹ thuật số - Thương mại điện tử, nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số, nhóm ngành Digital Marketing,... đang là những nhóm ngành sử dụng công nghệ nổi bật nhất trên thị trường. Cơ hội việc làm từ những công việc này đang mở ra và tạo điều kiện cho giới trẻ.

Ngoài việc nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đòi hỏi các bạn trẻ cần đầu tư rất nhiều vào kĩ năng, nhiệt huyết. Giới trẻ cần nhận biết được đặc điểm riêng của từng ngành nghề, từ đó lựa chọn cách đáp ứng và phát triển phù hợp. Quan trọng nhất là phải xác định được sở thích, năng lực của mình để tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/cong-nghe-thay-doi-dinh-huong-cong-viec-cua-gioi-tre-nhu-the-nao-160...

Xe ôm thời công nghệ: ”Dễ” kiếm tiền, nhiều nguy hiểm

Thông tin nam sinh chạy Grab chở khách, bị sát hại ở bãi đất hoang thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang khiến nhiều người...

Theo Thành Trung (Tuổi trẻ Thủ đô)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung