Con gái thần tượng Ngọc Trinh

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Con gái tôi bảo: "Chị ấy xinh, dễ thương. Chỉ thế thôi nhưng chị ấy cũng giàu và nổi tiếng"

Chiều 2-1, một người đàn ông gọi điện đến cho chúng tôi. Ông nói là đại tá quân đội, sáng nay đọc báo, thấy diễn đàn bàn vấn đề "thần tượng" mà ông đang băn khoăn, suy nghĩ nên viết mấy dòng gửi báo.

Ông bảo, trước là được chia sẻ, sau đó hi vọng con gái yêu sẽ hiểu được những trăn trở bấy lâu của ông.

Con gái tôi khá xinh, năm nay cháu học lớp 12. Một lần nó bị điểm kém, tôi có nhẹ nhàng trách mắng. Nó nói:

- Con có thế thôi mà bố, học nữa cũng chẳng giỏi được đâu và cũng chẳng giàu, chẳng nổi tiếng được. Chị Ngọc Trinh đó, chỉ cần đẹp thôi, làm người mẫu, nhiều tiền, nổi tiếng.

- Chị Ngọc Trinh là ai?

- Bố không biết à? Bố lên mạng gõ tên Ngọc Trinh thì đầy ra đấy mà.


Tôi vào mạng gõ tên, hiện một loạt. Tôi đọc các bài viết về cô này. Hình ảnh mát mẻ là nhiều (đa số mặc bikini, vì được phong là Nữ hoàng đồ lót), từ ngữ trong các bài báo chủ yếu nói cô khoe vòng này, vòng nọ… Cũng có những bài cô này trả lời phỏng vấn bày tỏ quan điểm sống và yêu… Đọc xong, hôm sau tôi nói chuyện với con:

- Con thích chị Ngọc Trinh ở điểm nào?

- Chị ấy xinh, dễ thương. Chỉ thế thôi nhưng chị ấy cũng giàu và nổi tiếng.

- Chị ấy làm gì mà giàu?

- Các đại gia bao bố ạ.

- Trời đất. Ý con là sao?


- Bố đọc bài của đạo diễn Lê Hoàng đi. Bác ấy nói, con gái cứ ngốc nghếch thì mới được đàn ông che chở…

Con gái thần tượng Ngọc Trinh - 1

Con gái cứ ngốc nghếc như Ngọc Trinh thì được đàn ông che chở? (Ảnh minh họa)

Tôi tìm bài viết theo gợi ý của con. Vị này thì tôi biết, vì thi thoảng xem ti vi. Thú thật, ông này là đạo diễn nhưng tôi chưa thấy phim nào ấn tượng. Chỉ thấy ông ấy làm giám khảo các cuộc thi là nhiều. Nghe nói có uy tín trong giới giải trí.

Đọc xong bài của ông này viết về Ngọc Trinh, tôi tự hiểu như sau: Việc Ngọc Trinh được đàn ông bao bọc là đáng khen, là ao ước của nhiều cô gái. Muốn được thế thì các cô hãy ngốc nghếch, càng ít trí tuệ thì càng hạnh phúc.

Đặc biệt lối diễn đạt có thể gọi là “theo phong cách Lê Hoàng” như bọn trẻ vẫn nói, khiến một đứa trẻ như con tôi rất khó hiểu tầng nghĩa sâu sau đó, mà nó hiểu đơn giản là “Muốn được đàn ông chăm sóc, lo lắng hoặc mua nhà mua xe thì phải khờ dại, phải chớp chớp mắt, phải như Xuân Diệu đã viết “Chỉ biết yêu thôi chả biết gì” (trích trong bài “Tại sao đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc”? của Lê Hoàng).

Một báo mạng còn giật tít: “Giới trẻ ngất ngây vì Lê Hoàng viết về Ngọc Trinh”.

Tôi trao đổi quan điểm của mình với con gái nhưng nó im lặng, có vẻ không xuôi. Tôi không sợ con tôi fan cuồng như một số bạn trẻ đối với ngôi sao Hàn Quốc. Tôi sợ nhất là sự ngấm ngầm học theo, như vậy sẽ làm chệch hướng đi của cháu.

Từ đó đến nay tôi vẫn nghĩ cách thay đổi con, điều chỉnh suy nghĩ nó một chút cho đúng hướng, hợp với hoàn cảnh gia đình, nhưng thực sự là khó, khi một bộ phận xã hội đang chạy theo những giá trị thế này, đầy rẫy trên báo mạng.

Qua Diễn đàn, tôi tha thiết mong nhà trường, các chuyên gia, các cơ quan quan tâm hiện tượng này, cố gắng đưa con em chúng ta trở về với những giá trị đích thực, đừng để những thứ lao xao chiếm ưu thế. Thực sự với tâm lý của một phụ huynh, tôi sợ con mình bị cuốn đi.

Đại tá Nguyễn Hữu Luận

Chia sẻ
Theo Tiền phong
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung