Chinh phục 4 điểm cực Việt Nam trong 10 ngày

Thứ Hai, ngày 11/08/2014 14:04 PM (GMT+7)

Chỉ với chiếc xe máy thông thường đã mua cách đây khá lâu, Bùi Lâm Anh đã đi hơn 4.400 km, đặt chân đến 4 điểm cực của Việt Nam trong vòng 10 ngày.

Bùi Lâm Anh, sinh năm 1984 biệt danh Cù A Say đã từng có thời gian dài học tập và làm việc tại Đức. Năm 2012, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp và sinh sống. Gần đây, Cù A Say được rất nhiều bạn trẻ yêu mến bởi hành trình chinh phục 4 điểm cực của Việt Nam chỉ trong vòng 10 ngày.

- Lý do vì sao khiến anh quyết định thực hiện chuyến hành trình này?

- Khi vào Sài Gòn công tác tôi đã chủ động gửi xe máy theo luôn, mục đích ban đầu chỉ là đi ngược lại về Hà Nội như bao người khác, nhưng khi tính toán mình thấy cung đường này hoàn toàn mình có thể đi được và muốn thay đổi một chút.

Chinh phục 4 điểm cực Việt Nam trong 10 ngày - 1

Bùi Lâm Anh biệt danh Cù A Say - chàng trai vừa hoàn thành chuyến hành trình chinh phục 4 điểm cực của đất nước.

Tôi đam mê du lịch và luôn muốn đến nơi nào mình chưa bao giơ đến. Đối với dân ưa xê dịch thì việc đi đến các cực luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Vì vậy tôi đã quyết định gắn thêm 4 cực vào cung Sài Gòn - Hà Nội.

Trước đó, tôi đã từng đi những cung nhỏ nhưng không kém phần thú vị như Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa (Lào Cai), Hà Giang, Lý Sơn (Quảng Ngãi), Bình Ba (Khánh Hòa), Ninh Thuận.

- Trước khi lên đường, anh đã chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho chuyến đi?

- Tôi chỉ chuẩn bị như đi một cung ngắn bình thường với phương châm “thiếu cái gì mua cái đó, tính sau cứ đi đã”.

Để mang tính cộng đồng cao nên tôi lựa chọn dùng xe số làm phương tiện di chuyển. Đó cũng là xe chuyên dùng để đi phượt của mình. Quen xe là một yếu tố rất quan trọng để ổn định tâm lý và yên tâm lên đường.

Chinh phục 4 điểm cực Việt Nam trong 10 ngày - 2

 Mũi Cà Mau là điểm cực đầu tiên Cù A Say đặt chân đến trong chuyến hành trình.

- Anh có thể chia sẻ về quãng đường 4.441 km mà mình đã đi qua?

- 22h30 ngày 21/7, tôi chính thức lên đường từ TP HCM. Hôm đó, trời mưa to, tầm nhìn bị che khuất, tôi phải tạt vào cây xăng trú tạm. Xuống đến Năm Căn (Cà Mau) tôi phải tìm thuyền đi ghép ra Mũi Đất cho kịp thời gian. Đến 14h ngày 22/7, tôi đã có mặt ở cực Nam Tổ quốc - điểm đến đầu tiên của cuộc hành trình.

Đích đến thứ hai là chinh phục cực Đông nằm ở Mũi Đôi, Khánh Hòa. Sau một ngày thức trắng và chạy xe liên tục, giấc ngủ đầu tiên của tôi là lúc đặt chân đến Vĩnh Long khi đã hơn 22h, và chỉ kéo dài vỏn vẹn hơn 4 tiếng đồng hồ.

Chạy xe đêm tuy mạo hiểm nhưng chỉ lúc đó tôi mới có thể đi được nhanh hơn để hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Trong đêm tối khi phải băng qua những cung đường đèo hiểm chở, mưa lạnh, tôi phải vào nhà dân xin nước ấm, rồi tìm nhà nghỉ để thay quần áo ướt. Nghỉ ngơi khoảng 2 tiếng và ăn lót dạ, trong mình lại tràn đầy sinh lực và quyết tâm.

Sau 44 giờ vượt gần 900 km từ mũi Cà Mau đến Đầm Môn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, rồi tìm người dân địa phương dẫn đường, băng rừng, nhảy đá, tôi đã chinh phục thành công cực Đông vào lúc 9h ngày 24/7.

Chinh phục 4 điểm cực Việt Nam trong 10 ngày - 3

 Chinh phục cực Đông tại Mũi Đôi (Khánh Hòa).

Tuy nhiên, quãng đường từ Khánh Hòa đến cực Tây A Pa Chải ở Điện Biên dài hơn 1.800 km mới chính là thử thách thực sự của tôi.

Dù đã hết sức cẩn trọng, nhưng đoạn đường gập ghềnh khiến tôi bị ngã xe. Đây là lần thứ hai tâm lý bỏ cuộc xuất hiện trong đầu. Chưa bao giờ tôi có cảm giác thèm một bữa cơm trọn vẹn và giấc ngủ tử tế như lúc này. Nhưng giấc mơ A Pa Chải như lại thôi thúc tôi tiếp tục lên đường.

Đến 10h30 ngày 28/7, tôi đặt chân đến cực Tây Tổ quốc. Tuy nhiên tôi đã không thể chạm tay đến cột mốc cực Tây dù chỉ còn cách 10 m nữa, bởi mưa rừng khiến đường mòn sạt lở, lấp mất lối đi.

Chinh phục 4 điểm cực Việt Nam trong 10 ngày - 4

 Cầu thang lên điểm cực Tây.

Hai ngày sau, tôi cán mốc cuối cùng là cực Bắc ở Hà Giang. Đây là cực duy nhất mình đến hai lần nhưng lại mang cho mình nhiều cảm xúc nhất. Đó là niềm tự hào dân tộc và hạnh phúc dâng trào..

- Chuyến đi này đã mang đến cho anh những trải nghiệm thú vị gì?

-Khi mình đặt tay vào bảng Lũng Cú (cực Bắc), tôi vừa có cảm giác đã ôm trọn Việt Nam trong vòng tay. Đó cũng là thời điểm để tôi hồi tưởng lại những trải nghiệm của bản thân trong chuyến đi. Nửa tiếng sau, tôi mới có thể bình tâm để ghi lại khoảnh khắc ý nghĩa này.

Chinh phục 4 điểm cực Việt Nam trong 10 ngày - 5

 Điểm cực Bắc (Lũng Cú, Hà Giang).

Ngay khi thu xếp được thời gian hợp lý, tôi sẽ chinh phục ước mơ cuối cùng và cũng là lớn nhất của cộng đồng du lịch đó là Sài Gòn - Hà Nội kèm theo 4 cực và một đỉnh (Fanxipan) trong 7-9 ngày.

Theo A.H (ZING.vn)

sự kiện Giới trẻ ngày nay