Bình yên và sung túc

Làm sao để vừa có tình yêu, vừa có một cuộc sống bình yên, sung túc? Đó thật sự là một câu hỏi quá khó, khiến người ta cứ phải đi tìm hết năm này sang năm khác, hết đời này sang đời khác mà chưa chắc chắn đã tìm được câu trả lời.

Bạn có tin rằng mình sẽ tìm được người đàn ông vừa là chỗ dựa tinh thần vừa là chỗ dựa vật chất cho bạn trong suốt cuộc đời này?

Người ta thường hay nói về tình yêu của những cô gái mới lớn thế này: các cô bé ấy thường hay mơ mộng một chàng hoàng tử cưỡi trên con ngựa trắng, hoặc trên một con thuyền buồm đỏ thắm, tới rước về dinh. Một hình ảnh vô cùng đẹp và lãng mạn với sóng biển, gió cùng mây trời, và tất nhiên không hề mang bất cứ mùi vị gì của vật chất.

Thế nhưng nếu suy nghĩ kỹ một chút thì rõ ràng hình ảnh đẹp đó còn ẩn chứa khao khát có được một sự ổn định về vật chất, nếu không nói là sự sung túc và giàu có. Vì rõ ràng đã là một hoàng tử, ngoài vẻ hào hoa, lịch lãm thì luôn phải có cung điện, đất đai, có người hầu, có những bữa ăn ngon, quần áo đẹp...
 
Trong cuộc sống, vì quá yêu thương nhau nên dù nghèo khó, người ta vẫn thường tự AQ mình và bạn tình rằng: “Một túp lều tranh hai quả tim vàng”. Nhưng chắc chắn chẳng ai muốn mình cứ nghèo hoài, cứ cực khổ hoài bởi cái nghèo kéo theo cái đói, cái rét và rất nhiều phiền lụy khác, nhất là khi những đứa trẻ lần lượt ra đời.
 
Sống trong một xã hội mà tất cả mọi người đều đối mặt với khó khăn hoặc đều quan niệm vật chất chỉ là hàng thứ yếu, nghĩa tình mới quan trọng thì tự thiên thấy cuộc sống không phải là sân si, so đo nhiều, vì thế mà cũng bình an hơn vạn lần. Nhưng cái thời đó dường như đang phai nhạt dần. Những hối hả, bon chen, giành giật, kèn cựa, đua đòi... để có được nhà to cửa rộng, để có được xe hơi siêu sang, xài toàn hàng hiệu, tiêu tiền như nước đã khiến người ta bị cuốn vào một thứ tình yêu vô cùng thực dụng. Thế rồi, họ có thật sự hạnh phúc không?

Bình yên và sung túc - 1

Bạn sẽ hạnh phúc nếu những bông hoa của yêu thương luôn chân thành trong tâm hồn bạn (Ảnh minh họa)

Chắc chắn là họ sẽ hạnh phúc, nếu lý trí của họ ngoảnh mặt với tình yêu, nếu trái tim của họ đóng cửa trước những lời mời gọi của yêu thương, nếu nhân cách của họ đã bị vùi lấp bởi rất nhiều tiền bạc, của cải, vật chất. Nhưng nếu sống trên đời, bạn không thật lòng yêu một ai đó thì tự dưng bạn đã là một người bất hạnh. Thứ bất hạnh đến từ sự khô cằn của tâm hồn, nó sẽ giết chết dần những cảm xúc tốt đẹp của bạn mà nếu không để ý, không ai khơi gợi ra, bạn sẽ không thể nào biết được.
 
Người ta thường không bao giờ bằng lòng với những gì mình đang có (có lẽ vì thế mà con người mới vướng vào lo lắng, sầu muộn). Đôi khi đó là động lực giúp bạn vượt qua rất nhiều khó khăn để đem lại sự sung sướng cho những người bạn yêu thương, đôi khi nó lại là con dao hai lưỡi, quay ngược lại cắt đứt sợi dây hạnh phúc của bạn, khi bạn mải quay cuồng trong cơn lốc tìm kiếm giá trị vật chất. Có ai chết đi mà mang theo của cải vật chất bên mình? Có ai hạnh phúc khi sống trong giàu sang nhung lụa mà tình yêu thì giả tạo hoặc đã nguội lạnh từ lâu? Không, chắc chắn là không, cho dù bạn có cố ngụy biện thế nào đi nữa, thì thứ hạnh phúc được đóng bằng vật chất ấy cũng chỉ mang một khuôn mặt giả tạo mà thôi.
 
Làm thế nào để vừa có được tình yêu vừa có được một cuộc sống bình yên sung túc? Chao ôi, đó thật sự là một câu hỏi quá khó, khiến người ta cứ phải đi tìm hết năm này sang năm khác, hết đời này sang đời khác mà chưa chắc đã tìm kiếm được câu trả lời.

Nhưng nhìn ra xung quanh mình, thấy những người yêu nhau thực sự có tâm sáng, có tài năng, có đạo đức, sống biết trước biết sau, kiếm tiền đúng bằng sức lao động của mình thì cho dù cuộc sống thay đổi, đang nghèo khổ bỗng trở nên giàu có, đang làm ăn phát đạt bỗng chẳng may lụn bại họ vẫn luôn ở bên nhau, tay trong tay vượt qua những biến cố của cuộc đời để hưởng một hạnh phúc dài lâu, cùng vượt qua hoạn nạn, để cùng nhau, như câu chuyện ngày xưa, lèo lái trên con thuyền buồm đỏ thắm của tình yêu, niềm tin và hy vọng để về đến “dinh thự” của mình.
 
Còn bạn, bạn có tin rằng mình sẽ là một người trong số họ? Bạn có tin rằng bạn sẽ dung hòa được tình yêu và vật chất? Bạn có tin rằng mình sẽ tìm kiếm được một người đàn ông vừa là chỗ dựa tinh thần vừa là chỗ dựa vật chất cho bạn trong cuộc đời này? Bạn có tin rằng mình sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc, sung túc và yên ấm cho những người mình yêu thương?
 
Tôi tin, bạn sẽ là người như vậy, nếu những bông hoa của yêu thương chân thành trong tâm hồn bạn, trong trái tim bạn luôn nở ngát hương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Châu Giang (ELLE)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN