Bi hài chuyện các mẹ bế con về nhà ngoại ăn Tết

Thứ Tư, ngày 11/02/2015 10:24 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi bế con về nhà ngoại ăn Tết, chị Hồng bị mọi người soi xét, cho rằng chị và chồng mới ly hôn.

1001 lý do các mẹ bế con về quê ngoại ăn Tết

Quê Nam Định nhưng lại lấy chồng tận Hòa Bình và theo chồng về quê sinh sống, hàng năm chị Nga đều một mình đưa con về quê ngoại ăn Tết.

Chị chia sẻ: "Cả năm có về nhà với bố mẹ được lần nào đâu nên Tết nào mình cũng phải về ăn Tết cùng ông bà ngoại cho đỡ buồn. Nhà chồng lại chỉ có mình chồng là độc tôn nên hai vợ chồng phải chấp nhận "chia đôi ngả" để ăn tết. Từ ngày có thêm thằng cu thì năm nào cũng hai mẹ con ở quê ngoại, bố ăn Tết quê nội. Cũng may là bố mẹ chồng cũng thông cảm cho hoàn cảnh mình là con một nên tạo điều kiện mà không quá nặng nề".

Bi hài chuyện các mẹ bế con về nhà ngoại ăn Tết - 1

Không trong hoàn cảnh "con một" giống vợ chồng chị Nga nhưng hai năm nay chị Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng một mình đưa con về quê ngoại ăn tết. Lý do của chị Hồng là: "Vì gia đình chồng có hai anh em trai, trước kia Tết năm nào cả hai vợ chồng cũng đưa con về ngoại ăn Tết. Nhưng hai năm nay, anh phải đi công tác nước ngoài nên Tết đến là chỉ có hai mẹ con khăn gói về đón năm mới với ông bà ngoại".

"Một chốn ba quê" là hoàn cảnh của vợ chồng chị Lam (Thanh Xuân, Hà Nội). Hai vợ chồng đều quê tỉnh lẻ, lấy nhau và gây dựng cơ nghiệp ở Thủ đô. Cả năm bận bịu công việc và con cái nên năm nào anh chị cũng "chia đôi Tết" để được đón năm mới ở cả hai nhà nội, ngoại.

Chị Lâm kể: "Vợ chồng mình cứ khoảng 29 là về nhà ông bà nội, ăn Tết đến mùng 3 là lên ông bà ngoại đến khi xuống Hà Nội luôn. Dù không được đón giao thừa ở nhà ngoại nhưng vẫn trọn vẹn vì cả nhà cùng đón xuân bên nhau và con dâu ăn Tết chính ở nhà nội là điều nên làm".

Tuy nhiên, năm ngoái chị Lam cũng phải một mình bế con về nhà ngoại. Chẳng là khi ấy chị mới sinh được 2 tháng thì đến Tết, cả nhà về quê nội đón năm mới. Nhưng đúng chiều mùng 1 thì bố chồng chị bị bệnh phải đi cấp cứu. Vậy là nhà có 5 người thì ba người là bố, mẹ và chồng phải ở trong viện, nhà chỉ còn hai mẹ con chị Lam. Vì mới sinh và sức khỏe không được tốt, con lại hay quấy khóc nên một mình chị không thể xoay sở kịp.

Vậy là mùng 3 Tết, anh phải gọi taxi cho hai mẹ con về nhà ngoại đón Tết và gọi điện nhờ ông bà chăm sóc giúp.

"Con dâu thời nay chỉ biết nghĩ cho mình"?

Trong khi việc các cô gái đã theo chồng về quê ngoại ăn Tết với mong muốn được ở bên bậc sinh thành dịp đầu năm thì trong suy nghĩ của  những người xung quanh và cả các bậc cha mẹ, đó lại là "dấu hiệu bất thường".

Chị Nga vẫn nhớ như in cảm giác năm đầu tiên lấy chồng đã một mình về nhà ngoại ăn Tết. "Hôm đó mình vừa về đến nhà, chưa kịp chào hỏi thì đã thấy bố mẹ lo lắng hỏi xem vợ chồng có chuyện gì mà chiều 30 vẫn còn mò về nhà mẹ đẻ. Mình trả lời là hai vợ chồng vẫn bình thường, vì cả hai bên gia đình đều neo người nên phải chia nhau ra để ăn Tết hai bên.

Bố mẹ bắt mình phải gọi điện thoại cho chồng, sau một hồi nói chuyện với con rể thì ông bà mới thở phào nhẹ nhõm. Đúng là các cụ già rồi nên tư tưởng vẫn phải là gái lấy chồng thì đi về phải có chồng theo". Chị Nga cười.

Chị Hồng thì "cười ra nước mắt" khi lần đầu một mình đưa con về ngoại đón Tết. Chị bảo: "Bố mẹ mình thì biết rõ hoàn cảnh nên thấy con cháu về là mừng lắm! Nhưng ai dè hàng xóm lại không nghĩ thế. Hôm đấy mình sang nhà cô bên cạnh chúc Tết. Hai cô cháu ngồi tâm sự, cô hỏi han tình hình vợ chồng xong hỏi luôn một câu làm mình lặng cả người: "Cô hỏi thật chứ có phải vợ chồng mày ly hôn rồi đúng không? Làm gì có chuyện đi làm dâu mà Tết cũng không về? Thôi, ngày Tết không có chồng nhưng cứ có bố mẹ như này cũng đỡ buồn cháu ạ!" Hóa ra trong mắt những người xung quanh, việc mình về nhà mẹ đẻ lại thật đáng thương hại".

Chị Lam thì nhớ mãi những câu nói của mọi người xung quanh khi thấy hai mẹ con tay xách nách mang về nhà mẹ đẻ: "Nhớ lại mình vẫn thấy giận lắm! Họ không hiểu hoàn cảnh của mình thế nào mà vừa thấy mình về đã bảo nào là: "Con dâu thấy bố chồng ốm thì chạy mất", "Con dâu thời này đúng là chỉ biết nghĩ cho mình"… Trong khi thực tế là ngày hôm sau bố chồng mình phải chuyển xuống Hà Nội khám, hai mẹ con ở lại nhà nội vừa không giúp được gì lại thêm nỗi lo cho chồng và mẹ chồng".

Chia sẻ
Theo Sơn Bình (Danviet.vn)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung