Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in

Tốt nghiệp Sân khấu Điện ảnh nhưng Hải Thanh lại lựa chọn công việc luyện chữ đẹp.

Bùi Hải Thanh từng đoạt danh hiệu Á khôi 1 Đại học Sân khấu Điện ảnh 2010. Cô gái xinh đẹp này cũng tốt nghiệp đầu ra với số điểm cao thứ hai khoa Kinh tế kỹ thuật điện ảnh (ĐHSKĐA Hà Nội).

Tuy nhiên, sau khi ra trường, Hải Thanh đã không lựa chọn công việc theo ngành học của mình mà cô quyết định trở thành cô giáo luyện chữ đẹp cho học sinh. Sau hai năm đi dạy, Hải Thanh đã luyện chữ đẹp cho hàng trăm học sinh ở Hà Nội. Cô đã nhận được rất nhiều phản hồi khen ngợi của phụ huynh, cũng như sự yêu mến của học sinh dành cho mình.

Hải Thanh cho biết: "Mình dạy chữ đẹp hàng ngày cũng là luyện viết chữ "tâm" với nghề. Và niềm hạnh phúc nhất với mình là khi nhìn được những thành quả viết chữ đẹp của học sinh sau mỗi khóa học".

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 1

Hải Thanh tốt nghiệp đầu ra với số điểm cao thứ hai khoa Kinh tế kỹ thuật điện ảnh (ĐHSKĐA Hà Nội).

Bạn từng tốt nghiệp Sân khấu Điện ảnh, vậy cơ duyên nào khiến bạn lại trở thành cô giáo luyện viết chữ?

Ước mơ từ nhỏ của mình là được làm cô giáo. Có lẽ không phải chỉ là ước mơ trẻ con rồi tan mau. Mình luôn ngưỡng mộ và thầm cảm ơn một cô giáo mà theo mình đã thay đổi cuộc sống của mình. Từ đấy khao khát được làm cô giáo, được giúp học sinh thay đổi cuộc sống chỉ qua một môn học.

Từ nhỏ, mình đã rất thích luyện chữ. Sau này lớn lên, mình nghiên cứu các sách luyện viết rồi tự đúc rút kinh nghiệm, từ cách cầm bút, cách viết từng chữ, từng loại chữ cụ thể như thế nào; cách viết các loại bút mực, bút bi, phấn bảng như thế nào cho đẹp. Không biết do có năng khiếu hay may mắn, mình thành công đến 80% khi đem phương pháp luyện chữ của bản thân đi dạy học sinh và giáo viên, giúp mọi người viết đẹp trong thời gian ngắn.

Trải qua quãng thời gian 2 năm đi dạy, mình tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm, phương pháp dạy hơn, và chất lượng dạy của mình cũng tỷ lệ thuận với việc đông học sinh và được nhiều người biết đến hơn. Hiện tại, cứ hết giờ làm là mình bắt đầu đi luyện chữ, từ cô giáo trẻ mới đi dạy bị học sinh bắt nạt, đến giờ mình đã có nhiều kinh nghiệm hơn.

Giữa lúc mọi người đều cho rằng, luyện chữ đẹp đã "hết thời" khi bộ GDĐT không có chủ trương thi viết chữ đẹp. Vậy tại sao bạn vẫn duy trì các lớp học này?

Thực ra cũng nhiều người hỏi mình câu này. Hồi mới mở lớp, có bạn còn share link bài luyện chữ của mình và lên án rất gay gắt. Có điều học sinh của mình chủ yếu là những bé viết quá xấu, cô giáo nhìn còn không đọc được. Các bé ấy cũng đã qua học ở nhiều trung tâm khá nổi tiếng nhưng không thành công, sau được bạn bè mách nước mới tìm đến lớp học của mình.

Chỉ học một khóa trong một tháng mà các bé cải thiện chữ rõ rệt, cô giáo ở lớp còn không tin các bé ấy tự viết. Điều này làm mình rất vui, và mình rất hãnh diện khi nói với mọi người rằng, lớp của mình là "lớp luyện chữ đỡ xấu".

Vậy theo bạn, có cần thiết duy trì các lớp học luyện chữ không?

Mình nghĩ việc luyện, rèn chữ là rất cần thiết, nó giúp các học sinh viết nhanh, dễ nhìn, giúp thầy cô đỡ vất vả khi luyện chữ theo đúng li, dòng cho các bé.

Với tình trạng lớp học đông như hiện nay, các bé lại hiếu động nên cô giáo ở lớp không thể kèm cặp hết các bé. Phụ huynh gửi mình kèm để các bé học được cách viết cẩn thận, tập trung khi học bài và quan trọng là giúp uốn cho các bé cầm bút đúng. Cách cầm bút đúng rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc sau này các bé có thể viết nhanh và dễ nhìn hay không.

Vậy nên, học luyện chữ là để cải thiện chữ của các bé viết xấu, giúp các bé mới học chữ cầm bút đúng. Trong khi dạy, mình còn giúp các học sinh tập cách viết nhanh và dễ nhìn khi viết bài ở lớp. Còn những bé có năng khiếu, viết đẹp sẵn, phụ huynh nhờ mình kèm để viết để chữ đẹp hơn. Các bé ấy học luyện chữ như một môn ngoại khóa ưa thích, chứ cũng không phải học để thi chữ đẹp.

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 2

 Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 3

Chữ của Hải Thanh

Được biết, bạn còn luyện chữ cho cả người lớn. Liệu tay cứng như của người lớn thì việc luyện chữ có gặp nhiều khó khăn không?

Nhiều người nghĩ rằng người lớn thì tay cứng, rất khó luyện lại, không thể viết đẹp được nữa. Nhưng mình lại rất tự hào 100% học viên trên 20 tuổi đã từng học mình đều viết được đẹp sau 5 buổi. Tất cả các bạn ấy đều viết chữ từ rất xấu thành rất đẹp.

Nhiều người nghĩ rằng, viết chữ đẹp rất khó. Còn với mình thì để viết đẹp như giải một bài toán đơn giản. Và mình cùng các bạn học viên giải quyết bài toán đấy chỉ sau 5 buổi.

Có kinh nghiệm trong việc luyện chữ, bạn nhận thấy người lớn hay trẻ nhỏ dễ uốn nắn khi luyện chữ hơn?

Chắc chắn khi luyện chữ cho các bạn nhỏ thì khó hơn so với người lớn. Vì các em ấy còn hiếu động nên không để tâm và không nhớ được hết lời cô dạy. Còn người lớn đi học họ đều có mục đích nên họ tiếp thu bài học nhanh hơn và giữ nếp lâu hơn.

Được biết, lớp học của bạn lúc nào cũng kín mít học sinh đến luyện chữ. Bí quyết nào để bạn có thể duy trì lớp học trong suốt thời gian dài như vậy?

Mình nhớ những ngày đầu đi dạy, mình đi 15 cây số đến nhà dạy học sinh chỉ với học phí 50 - 60.000 đồng/ buổi/ 2 tiếng. Mỗi lần đi dạy, mình đều rất vui vì mình rất yêu trẻ nhỏ, được gặp và trò chuyện với các em khiến cuộc sống thú vị hơn nhiều.

Hơn nữa, cứ nghĩ đến cảnh học trò của mình đến lớp không còn bị cô giáo phê bình vì viết chữ xấu nữa là sung sướng lắm. Mình luôn tự dặn bản thân rằng, làm gì cũng phải có tâm, nhất là dạy học, chứ không đặt tiền bạc lên hàng đầu.

Cho nên mình dạy học không mấy khi tính toán thời gian, nhiều em nhỏ đến lớp học của mình còn được học miễn phí. Nhiều hôm thời gian học 1 tiếng nhưng mình dạy đến 3 tiếng nhưng vẫn không tính thêm tiền học phí.

Mình luôn cố hết sức để giúp học sinh cũng như người lớn cải thiện được chữ nhanh nhất có thể, không kéo dài buổi hay giấu nghề làm gì.

Mình luôn tâm niệm rằng, chỉ có những gì bắt nguồn từ sự chân thành, tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu với nó thì mới lâu bền được.  Có lẽ vì thế mà lớp luyện chữ của mình mới duy trì được như hôm nay.

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 4

Hải Thanh luôn tâm niệm rằng, luyện nét chữ là để rèn nết người

Hiện tại, bạn đang phụ trách bao nhiêu lớp học và mỗi lớp bao nhiêu học sinh?

Hiện tại mình dạy tại nhà riêng vào tất cả các ngày trong tuần, trừ giờ hành chính. Để đảm bảo chất lượng, mỗi lớp của mình chỉ có tối đa 8 học sinh. Trung bình các bé chỉ mất khoảng 12 buổi, còn người lớn chỉ mất có 5 buổi để viết tốt.

Cảm ơn bạn rất nhiều! Chúc bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình!

Một số hình ảnh chữ đẹp của học sinh Hải Thanh:

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 5

Sau 5 buổi học của lớp người lớn, học sinh Thanh đã viết chữ đẹp như in

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 6

Đây là "sản phẩm" của một bé theo học Thanh từ khi chưa biết viết chữ. Sau 6 tháng thì em đã viết được như thế này!

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 7

Chữ của các bé viết xấu thành đẹp và rất thích thú khi được cô giáo trên lớp khen

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 8

Thanh vui sướng khi thấy học sinh viết chữ đẹp lên từng ngày

Á khôi ĐH Sân khấu Điện ảnh viết chữ đẹp như in - 9

Hải Thanh dạy học sinh luyện chữ đẹp tại nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Vân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN