7 cách ứng xử giúp bố mẹ luôn là thần tượng trong lòng con

Thứ Ba, ngày 21/04/2020 14:00 PM (GMT+7)

Làm bố mẹ là công việc khó khăn nhất. Tuy nhiên nếu biết cách, bạn dễ dàng trở thành thần tượng trong lòng con trẻ.

7 cách ứng xử giúp bố mẹ luôn là thần tượng trong lòng con - 1

Nếu biết cách ứng xử, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái sẽ luôn dễ chịu (Ảnh minh họa)

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với con của họ. Tuy nhiên họ lại có những cách làm khác nhau để đạt được mục đích đó. Có người làm đúng, có người làm sai và khiến cho mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trong gia đình luôn căng thẳng.

Trang Bright Side đã chỉ ra những cách ứng xử giúp bố mẹ luôn là thần tượng trong lòng mỗi đứa trẻ.

1. Không chỉ trích, đay nghiến con cái

Một người bố mẹ tốt không bao giờ chỉ trích, nhiếc móc con cái, gọi chúng là đồ ngu ngốc, mập mạp hay lười biếng. Những lời nói đó từ chính bố mẹ sẽ khiến chúng bị ám ảnh và tin là thật trong thời gian dài.

Khi bạn quá bức xúc, hãy cố lựa chọn ngôn từ cho thỏa đáng bởi sai lầm của con có thể sửa chữa nhưng tổn thương tinh thần thì không dễ dàng chữa khỏi.

2. Bạn dám nhận sai và xin lỗi con

Ở những nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, người lớn luôn có lòng tự tôn quá lớn. Họ luôn cho rằng mình đúng và áp đặt con trẻ. Đây là quan niệm rất sai lầm. Nếu bạn dám nhận sai và trực tiếp xin lỗi con, bạn sẽ rất được tôn trọng. Sau này lũ trẻ cũng dễ dàng và thoải mái nói xin lỗi hơn nếu chúng mắc sai lầm.

3. Không phán xét con qua kết quả học tập

Nhiều gia đình đặt nặng thành tích học tập của con cái ở trường. Với họ, điểm số luôn là thước đo quan trọng và gần như duy nhất. Tuy nhiên kết quả học tập chỉ là một trong số rất nhiều hệ quy chiếu để nhận xét một đứa trẻ. Có thể con bạn học không giỏi nhưng có năng khiếu nghệ thuật hoặc biết giúp việc nhà, nhường nhịn người già và em bé.

7 cách ứng xử giúp bố mẹ luôn là thần tượng trong lòng con - 2

Bạn luôn phải nhìn vào những điểm tích cực của con cái

4. Tôn trọng không gian riêng tư của con

Bất kỳ ai cũng cần một không gian riêng và có những bí mật riêng, con trẻ cũng vậy. Chúng không muốn bố mẹ biết mọi điều và cặp sách, ngăn tủ thường xuyên bị lục tung. Chỉ cần một cú gõ cửa trước khi vào phòng riêng, hoặc một câu thông báo sẽ dọn dẹp phòng của con, bạn sẽ được lũ trẻ nhìn nhận bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Nếu bạn tạo ra cho con những khoảng riêng tư, chúng cũng sẽ tôn trọng bạn và không có thói quen sử dụng đồ đạc không phải của mình.

5. Bạn được con thường xuyên trò chuyện, tâm sự

Nếu khi đón con ở trường về hoặc trong bữa ăn tối, bạn được chúng kể về những hoạt động, những câu chuyện đã diễn ra trong ngày thì xin chúc mừng, bạn đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối. Khi bạn đã tạo được niềm tin nơi lũ trẻ, những khúc mắc khác sẽ được giải quyết vô cùng dễ dàng.

6. Bạn tin vào lời nói của con

Chắc chắn bố mẹ nào cũng đã từng rơi vào tình trạng phải nghe người khác kể tội con mình. Và đa phần trong số đó đều không ngần ngại trách mắng con cái mà không cần nghe chúng giải thích. Đây là sai lầm rất nghiêm trọng khiến con trẻ mất đi sự tự tin vì luôn ám ảnh là người có lỗi.

7 cách ứng xử giúp bố mẹ luôn là thần tượng trong lòng con - 3

Bạn cần bênh vực con khi cần thiết

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trong trường hợp này bạn phải nghe con nói rõ những uẩn khúc bên trong. Trẻ con luôn thật thà hơn người lớn, nhất là khi chúng là con bạn còn người kể tội không phải quan hệ họ hàng thân thích.

7. Bạn không áp đặt lợi ích của mình lên con cái

Con cái không phải tấm huy chương của cha mẹ. Chúng có sở thích, đam mê riêng và cần được tôn trọng. Nhiều gia đình luôn định hướng nghề nghiệp cho con, đó không hẳn là điều xấu nhưng nên hài hòa và cần lắng nghe nguyện vọng của con trẻ. Chúng ta không thích bị áp đặt và con trẻ cũng vậy, chúng cần được tự do trên con đường riêng của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/7-cach-ung-xu-giup-bo-me-luon-la-than-tuong-trong-long-con-1067426.ht...

Con trai vừa muốn ăn vừa muốn xem tivi, ông bố làm một việc khiến mẹ ”giận tím người”

Cách trông con của ông bố này khiến mọi người ôm bụng cười, tuy nhiên người mẹ lại "giận tím người".

Theo Huyền Anh (Tổng hợp Bright Side) (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung