18 kiểu đồng nghiệp ai cũng gặp ở công ty

Bạn từng gặp bao nhiêu kiểu đồng nghiệp trong số này rồi?

Kiểu mưu mô

18 kiểu đồng nghiệp ai cũng gặp ở công ty - 1

Kiểu người mưu mô điển hình là người tâng bốc, tỏ ra hữu ích và có vẻ thân thiện. Kiểu người này truyền cảm hứng cho sự tự tin, khéo léo thao túng người khác vì lợi ích cá nhân của họ và suy đoán với thông tin nhận được. Thông thường, người này thu thập tin đồn và nói về các đồng nghiệp khác.

Kiểu bảo thủ

Kiểu nhân viên như thế này luôn chống lại bất kỳ sự đổi mới nào trong văn phòng, bộ phận hoặc toàn bộ công ty. Và nếu liên quan đến trách nhiệm trực tiếp của họ, người này sẽ cằn nhằn và phản đối. Một người bảo thủ tiếp nhận thông tin mới và các quy tắc mới một cách khó khăn, vì vậy kiểu người này sẽ không muốn trau dồi kỹ năng bản thân

Kiểu người chán ngấy

Bạn có thể thường nghe họ nói: “Đó không phải là công việc của tôi”, “Tại sao tôi phải làm việc này?” hoặc “Tôi không được trả tiền cho việc này”. Một nhân viên kiểu này sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì vượt quá định mức hoặc nhiều hơn một chút so với những gì được yêu cầu ở họ. Một bất lợi khác là họ làm mất động lực của các nhân viên khác với sự bất mãn của họ.

Kiểu người thông minh nhất

Thông thường, họ khoe khoang về việc họ là nhân viên “lão làng” nhất trong công ty. Lòng tự trọng của những người này thường rất cao bởi theo họ, gần như toàn bộ ban giám đốc một thời đã qua tay chuyên môn của họ. Họ thực sự tin rằng họ là những người lao động thông minh và quan trọng nhất, và rằng mọi người nên quan tâm đến ý kiến của họ, bởi vì họ biết chính xác điều gì là tốt nhất.

Kiểu keo kiệt và ăn hôi

18 kiểu đồng nghiệp ai cũng gặp ở công ty - 2

Bạn có thể dễ dàng nhận ra kiểu người này ở công ty. Họ là những người không bao giờ cho tiền mừng sinh nhật người khác nhưng họ luôn sẵn lòng chiêu đãi bản thân những món ngon và đồ uống miễn phí.

Kiểu nạn nhân

Mới bắt đầu ngày làm việc mà gặp kiểu đồng nghiệp này đã thấy mệt rồi. Họ hầu như không bao giờ báo tin vui cho bạn nhưng họ luôn sẵn sàng than vãn về những vấn đề trong công việc và trong cuộc sống cá nhân của họ. Họ chỉ mang lại năng lượng tiêu cực cho đồng nghiệp. Nếu nói chuyện với kiểu người này khiến bạn muốn khóc, điều đó có nghĩa là mục tiêu của họ đã đạt được.

Kiểu thao túng

Nếu ai đó khen ngợi bạn và sau đó ngay lập tức yêu cầu bạn giúp đỡ thì bạn vừa gặp một kẻ thao túng. Kiểu người này thao túng người khác chỉ vì lợi ích của họ. Nếu bạn cảm thấy áp lực về cảm xúc hoặc cảm thấy như mình đang làm công việc của người khác, rất có thể bạn đang bị thao túng. Sự hiện diện của kiểu người này trong nhóm dẫn đến một môi trường căng thẳng, xung đột và âm mưu làm phân tán sự chú ý và năng lượng của mọi người khỏi công việc của họ.

Kiểu người thất thường

Trong mỗi nhóm, luôn có một nhân viên tính khí thất thường. Trên thực tế, bạn có thể cảm thấy khác biệt với những người khác nhưng thường thì những đồng nghiệp này trở nên cực kỳ không khoan dung với những đồng nghiệp khác.

Kiểu hài hước

18 kiểu đồng nghiệp ai cũng gặp ở công ty - 3

Một người pha trò điển hình là người muốn làm cho mọi người cười. Họ có thể đưa ra một nhận xét ngớ ngẩn hoặc làm gián đoạn cuộc trò chuyện bằng một trò đùa đã được chuẩn bị trước cho những tình huống tương tự. Họ có vẻ thân thiện vì họ dễ dàng tìm thấy điểm chung với mọi người nhưng hãy cẩn thận vì kiểu người hài thước thường sẽ có những suy nghĩ rất thâm sâu.

Kiểu đồng nghiệp dựa dẫm

Họ không ngại sử dụng đồng nghiệp vì lợi ích cá nhân của mình nhưng không giống như một kẻ thao túng thông thường, họ làm điều này để tiết kiệm tiền, thời gian và nguồn lực. Ví dụ, họ thường yêu cầu đi nhờ xe, lấy tình bạn làm lý lẽ để đạt được điều họ muốn. Theo thời gian, các yêu cầu của họ trở nên thường xuyên hơn và những sự giúp đỡ mà mọi người dành cho họ được coi là điều hiển nhiên.

Kiểu người kiêu ngạo

Đây là kiểu người thích phá vỡ ranh giới cá nhân. Họ bước vào mà không cần gõ cửa, mở ngăn kéo của đồng nghiệp mà không do dự hoặc ngồi xuống cạnh một đồng nghiệp đang nói chuyện điện thoại vào bữa trưa.

Mọi người đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ cả đồng nghiệp và cấp trên. Ranh giới cá nhân giúp chúng ta cảm thấy thoải mái về thể chất và tinh thần tại nơi làm việc và ở nhà.

Kiểu người lười biếng

Đây là một người sẽ trốn tránh nhiệm vụ của họ một cách trơ trẽn trong khi cả đội đang làm việc chăm chỉ. Nhân viên này lười biếng, thụ động, im lặng trong các cuộc họp, không có ý tưởng mới và trốn tránh mọi công việc có thể. Thông thường, các đồng nghiệp của họ thực sự không hiểu làm thế nào những người này vẫn có thể xoay xở để tiếp tục làm việc cho công ty và tại sao họ được phép không làm gì cả.

Kiểu người tự ái

Kiểu người này thích làm việc độc lập, cho rằng mình thông minh hơn người khác và thường đánh giá thấp đồng nghiệp. Họ nghĩ mình là người siêng năng nhất, họ thích làm mọi thứ theo cách riêng của mình và họ đặt nhu cầu của bản thân lên trên nhu cầu của nhóm và công ty. Kết quả là họ có thể chia rẽ đồng nghiệp và làm giảm năng suất của nhóm.

Kiểu phê bình

Họ chỉ trích mọi thứ họ nhìn thấy, và không nhất thiết chỉ là những chủ đề liên quan đến công việc. Và họ sẽ chỉ trích ý tưởng, đề xuất, lựa chọn món ăn và thậm chí cả ngoại hình của bạn. Đồng thời, những đồng nghiệp độc hại này sẽ không cho phép mình bị chỉ trích vì họ chắc chắn rằng mình luôn đúng.

Kiểu người đánh cắp thời gian

18 kiểu đồng nghiệp ai cũng gặp ở công ty - 4

Thật sự rất khó để làm việc với kiểu đồng nghiệp này. Họ không chỉ quá lười biếng khi làm việc mà còn khiến bạn mất tập trung với những cuộc trò chuyện, buôn chuyện, yêu cầu ngớ ngẩn và những câu chuyện về cuộc sống của họ. Than ôi, khi bạn dành thời gian cho kiểu nhân viên này, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc của mình.

Kiểu thanh tra

Kiểu đồng nghiệp này thường xuyên kiểm soát từng bước, từng việc nhỏ, từng mẩu giấy của đồng nghiệp. Thực tế là kiểu đồng nghiệp này không bao giờ cảm thấy đủ tự tin và an toàn để ủy thác dù chỉ một phần nhỏ trách nhiệm của họ cho người khác.

Kiểu người trì hoãn

Một người trì hoãn điển hình liên tục trì hoãn công việc và nhiệm vụ của họ. Họ không quan tâm rằng hôm nay là ngày cuối cùng của tháng và báo cáo của họ vẫn chưa được gửi. Việc họ không thể hoàn thành công việc đúng hạn có thể gây ra vấn đề cho toàn bộ bộ phận mà họ làm việc.

Kiểu người khẩn cấp

Kiểu người này luôn sẵn sàng rời văn phòng sớm và giao một số công việc của họ cho đồng nghiệp. Và họ luôn có một số câu chuyện khó tin để giải thích cho yêu cầu của họ, ví dụ, họ phải rời đi gấp vì con họ có một buổi biểu diễn cần tham dự chỉ trong một giờ nữa, hoặc họ phải chạy đến nha sĩ vì đột nhiên bị đau răng, hoặc họ có cuộc hẹn với bác sĩ thú y vì chú chuột hamster bị ốm.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/18-kieu-dong-nghiep-ai-cung-gap-o-cong-ty-c47a23726.html

Cô dâu chỉ cao 1m2, được nhận lễ vật 300 triệu, ngỡ ngàng khi nhìn ngoại hình chú rể

Khi đứng cạnh nhau trong lễ thành hôn, trông cô dâu và chú rể chẳng khác nào bố con.

Chia sẻ
Theo Mai Anh (Arttimes)
Công sở và những áp lực Xem thêm
Báo lỗi nội dung