"Yêu" trẻ em: Vào tù vì thiếu hiểu biết

Sau vài lần quen và nói chuyện với nhau trên mạng, H.V.H (SN 1992, ngụ tỉnh Long An) ngỏ lời yêu L.H.T (SN 1998) và được T. chấp nhận. Những lần đi chơi cùng nhau, H. thường dẫn T. vào nhà trọ quan hệ tình dục. Thấy con gái học hành sao nhãng, thường hay đi chơi đêm, cha mẹ T. nghi ngờ gặng hỏi, T. đã thú nhận chuyện “tình yêu” của mình.

Bức xúc, gia đình T. đã trình báo công an. H. bị bắt vì đã có hành vi giao cấu với trẻ em, quy định tại điểm a, khoản 2, điều 115 Bộ Luật Hình sự (mức hình phạt từ 3 đến 10 năm tù).

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, H. thật thà khai nhận những lần “yêu” nhau, T. đều tự nguyện, bị cáo không biết quan hệ tình dục với T. là phạm tội, “nếu biết như hôm nay, bị cáo không bao giờ dám làm vậy”... HĐXX đã xử phạt H. 3 năm tù, buộc phải bồi thường sức khỏe, tinh thần cho T. trên 10 triệu đồng.

Tháng 11/2011, thông qua bạn bè, H.T.Đ (SN 1993, ngụ tỉnh Tiền Giang) làm quen M.T.H (SN 1999). Chỉ vài ba lần đưa đón H. đi học, Đ. đã có thể tán tỉnh được cô bé. Trong một lần đi chơi, H. đồng ý quan hệ tình dục với Đ. Sau đó, Đ. thường gọi điện hẹn đến đón H. vào buổi trưa, sau giờ tan học rồi chở nhau đi thuê phòng trọ.

Sự việc chỉ vỡ lở sau một lần H. giận gia đình, bỏ đi với Đ. 2 ngày mới trở về nhà. Tại phiên tòa, Đ. thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cho rằng nhìn thấy H. cao lớn nên không biết cô còn là trẻ em. Khi biết phạm tội hiếp dâm trẻ em (khoản 4, điều 112 Bộ Luật Hình sự quy định “mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình), bị cáo rất hoang mang, lo sợ và thực sự hối hận. Tuy nhiên, cuối cùng HĐXX cũng đã xử phạt Đ.13 năm tù.

Thời gian qua, những thanh niên vì thiếu hiểu biết pháp luật, sống buông thả mà phải trả giá đắt như H.V.H và H.T.Đ không phải là hiếm. Pháp luật không có ngoại lệ và không quy định việc không biết là không có tội. Những vụ án trên là bài học cho người trong cuộc, đồng thời là hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ và nhà trường trong việc phối hợp quản lý, giáo dục kỹ năng sống cũng như kiến thức pháp luật cho học sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Quyên (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung