Y án tử hình người đàn bà vận chuyển ma túy

Dưới tấm lót đáy vali, nhà chức trách phát hiện bọc nilon bên trong chứa hơn 5 kg ma túy đá.

Ngày 15/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử, chấp nhận một phần đơn kháng cáo, giảm án tử hình xuống tù chung thân với bị cáo Nguyễn Thị Hoa (47 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), đồng thời bác kháng cáo, tuyên y án tử hình với bị cáo Trần Thị Phương Trinh (29 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hoa khai khoảng tháng 3/2012 qua người bạn trai cũ tên Minh, chị ta quen biết Trần Thị Phương Trinh. Trinh thuê Hoa vận chuyển quần áo cũ từ Châu Phi về Philippines với tiền công 2.000 USD mỗi chuyến.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 19/4/2012, Trinh đưa Hoa sang Campuchia, mua vé máy bay và đưa cho người phụ nữ này 1.000 USD để sang châu Phi lấy hàng. Sau khi vận chuyển về Philippines trót lọt, Trinh hứa sẽ trả 1.000 USD còn lại.

Năm ngày sau, khi đặt chân đến châu Phi, Hoa được một người phụ nữ da đen đưa về khách sạn nghỉ ngơi. Người này đưa cho Hoa một vali chứa quần áo cũ và vé máy bay đi Philippines.

Ngày 4/5/2012, đi máy bay về Philipines, Hoa bị cảnh sát nước này từ chối nhập cảnh do vé máy bay có vấn đề.  Lúc này, Trinh chỉ đạo Hoa mang chiếc vali đó quay lại Việt Nam.

Khi vừa đặt chân đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tình nghi người phụ nữ này có nhiều bất minh nên lực lượng chức năng đã kiểm tra hành lý. Dưới tấm lót đáy vali, nhà chức trách phát hiện một bọc nilon bên trong chứa hơn 5 kg Methamphetamine (thường gọi là ma túy đá).

Trinh khai có quen biết với một người tên là Võ Thị Lan và được chị ta thuê sang một số nước Châu Phi mang quần áo cũ về Campuchia với tiền công 1.900 USD mỗi chuyến. Trinh đã 4 lần sang châu Phi vận chuyển “hàng” về Campuchia trót lọt.

Đến lần thứ 5, phát hiện trong vali đựng quần áo có chứa ma túy nên Trinh sợ không làm. Tuy nhiên do thấy dễ kiếm tiền, Trinh chuyển sang làm môi giới, tìm người chuyển hàng cho Lan để hưởng hoa hồng 400 - 500 USD cho mỗi chuyến thành công.

Lúc vụ án bị phát hiện, Trinh đã giới thiệu 8 người vận chuyển thuê ma túy cho Lan để hưởng lợi.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19/7, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Hoa và Trinh án tử hình, cho rằng mức án quá nặng nên ngay sau đó, hai bị cáo làm đơn kháng cáo xin được tha tội chết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khắc Thành (Tri Thức Trực Tuyến)
Báo lỗi nội dung