Xóa băng giang hồ "bá chủ" BX Miền Đông

Với sự liều lĩnh, manh động, băng nhóm do trùm xã hội đen Tý “điên” cầm đầu đã gây ra biết bao nỗi hoang mang cho người dân và hành khách tại bến xe Miền Đông, TP.HCM.

Băng giang hồ “số má”

Hôm qua, 21/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B), Bộ Công an, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Tý (còn gọi là Tý “điên”, SN 1974, quê Tây Ninh, tạm trú quận Thủ Đức), đại ca băng nhóm chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và cưỡng đoạt tài sản, hoạt động theo kiểu xã hội đen tại khu vực bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM). 

Các đối tượng còn lại gồm: Dương Văn Lành (SN 1981, Trà Vinh), Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1968, Long Xuyên); Nguyễn Công Chính (SN 1970, em ruột Mạnh); Nguyễn Tấn Phước (SN 1977, ngụ Bình Thạnh); Bùi Văn Tuấn (còn gọi là Thanh Balem SN1 969, ngụ Bình Thạnh); Lê Anh Tuấn (Tuấn nhóc, SN 1979 ngụ Bình Thạnh)... cũng bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan điều tra, băng nhóm này móc nối với bảo vệ bến xe Miền Đông hoạt động ngầm từ năm 2010 đến nay. Để qua mặt công an, Tý thu nạp hàng chục đối tượng dưới vỏ bọc là nhân viên các công ty vận tải để hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản… tại bến xe Miền Đông và bảo kê nhà hàng Nam Sơn Quán 2, 3 (quận Bình Thạnh).

Đàn em của Tý “điên” đa số là những đối tượng có máu mặt, từng có nhiều tiền án và sẵn sàng làm bất cứ việc gì nếu “đại ca” Tý “điên” yêu cầu.

Xóa băng giang hồ "bá chủ" BX Miền Đông - 1

Những đàn em của Tý "điên" bị bắt giữ

Trong đó, tên Dương Văn Lành và Nguyễn Công Mạnh là những trợ thủ đắc lực của Tý “điên”, luôn đi đầu trong những vụ hành hung, gây thương tích với những đối tượng có mâu thuẫn với Tý “điên”.

Ngoài những vụ đâm chém, băng nhóm của Tý “điên” còn cho vay nặng lãi (300%/ngày) sau đó cưỡng đoạt tài sản theo kiểu giang hồ nếu con nợ không có khả năng chi trả.

Ngoài ra băng này còn đứng ra dàn xếp bảo kê các đầu xe vận tải hành khách để lấy tiền hằng tháng và ép khách phải mua vé hoặc đi xe khách do chúng bảo kê.

Xóa sổ

Bến xe Miền Đông là đầu mối vận chuyển hành khách lớn nhất trên địa bàn TP.HCM. Nơi đây thường xuyên xảy ra hiện tượng tranh giành hành khách, bến đỗ, các vụ thanh toán nhau để tranh giành ranh giới, địa bàn kinh doanh…

Khoảng 16h15 ngày 23/7/2010, anh L.Đ.L. (SN 1959, ngụ quận Gò Vấp) tài xế taxi chở khách vào bến xe Miền Đông bắt khách thì bị Lành, Mạnh và một số đối tượng khác chặn đầu yêu cầu anh L. để chúng đưa khách vào bến xe mua vé xe để lấy tiền “cò”. Khi anh L. phản ứng, chúng liền dùng cây sắt đánh anh móp sọ với tỷ lệ thương tật 58,7%

Tiếp đó, khoảng 21h ngày 23/8/2011, anh P.V.X., Trưởng phòng điều hành bến xe Miền Đông đi làm về cũng bị đàn em của Tý “điên” chém gây thương tích.

Ngày 20/10/2012, chị N.T.K.M (SN 1966, quận Gò Vấp) là chủ một xe khách tại TP.HCM vô tình cho xe chạy trước tài của tên Sơn (đàn em của Tý “điên”) đã bị đàn em của Tý “phạt” 20 triệu đồng. Khi chị M. năn nỉ xin được bỏ qua thì chúng bắt đưa 3 triệu đồng vì “tội hỗn láo”.

Mới đây, bọn chúng cho ông Đ. (chủ xe H.Đ., Đà Nẵng) vay 90 triệu đồng mỗi ngày thu lãi 900.000 đồng. Do không có tiền trả lãi, ông Đ. bị chúng đánh hội đồng. Hay chị T. (chủ quán ốc gần bến xe Miền Đông) bị đàn em của Tý “điên” siết cả quán ốc vì không có khả năng trả nợ.

Qua thông tin tố giác của người dân, C45B đã lập chuyên án triệt xóa băng nhóm xã hội đen nguy hiểm này. Sau nhiều ngày theo dõi, 11h trưa 21/3, hơn 40 trinh sát dày dặn kinh nghiệm thuộc C45B bất ngờ ập đến bắt giữ trùm giang hồ Tý “điên” cùng 2 đối tượng chủ chốt là Lành và Mạnh. Khám xét nhanh, công an thu giữ tại hiện trường 9 mã tấu và tiếp tục bắt giữ các đối tượng khác khi chúng không kịp trở tay.

Theo đại tá Nguyễn Tri Phương, Phó cục trưởng C45, trưởng ban chuyên án, đây là băng nhóm xã hội đen, giang hồ rất phức tạp chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích tại bến xe Miền Đông do Tý “điên” cầm đầu. Băng nhóm này có hàng chục đối tượng, hoạt động từ năm 2010 đến nay. Do các đối tượng hung hăng, manh động nên nạn nhân và người dân không dám tố giác với công an vì sợ bị trả thù. Trước tình hình này, C45 phía Nam đã tập trung thu thập tài liệu làm rõ một số vụ có liên quan đến Tý “điên” và có biện pháp trấn áp, ngăn chặn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN