Xét xử 2 cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Thứ Năm, ngày 19/01/2017 15:47 PM (GMT+7)

Sáng 19/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở lại phiên tòa xét xử 2 cán bộ tham gia tố tụng trong vụ án giết người tại thôn Me, xã Nghĩa Trung mà ông Nguyễn Thanh Chấn từng bị kết án là hung thủ của vụ án này.

Xét xử 2 cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn - 1

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn trong buổi làm việc với Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Hai bị cáo gồm ông Đặng Thế Vinh (nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), với tội danh làm sai lệch hồ sơ vụ án. 

Trước đó, phiên tòa đã bị tạm hoãn ngày 25/11/2016 sức khỏe của bị cáo Vinh không đảm bảo, đồng thời bị cáo này muốn mời luật sư. Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình đã có mặt tại tòa nhưng hôm nay do sức khỏe yếu, ông Chấn đang phải nằm viện nên không có mặt.  

Buổi xét xử được diễn ra công khai, tuy nhiên HĐXX không cho phép các phóng viên được chụp ảnh trong quá trình xét xử. Ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật đều được tại ngoại trong thời gian điều tra đã có mặt tại phiên tòa cùng những người đã tham gia trong quá trình điều tra cái chết của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan từ năm 2003 như ông Ngô Đình Dung, Lê Văn Dũng…

Trước đó, vào tháng 5/2014, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra, kiểm sát điều tra vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan tại nhà riêng(thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị ngồi tù oan 10 năm.

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán Tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm ông Chấn, về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, ông Chiêm được tạm đình chỉ điều tra do vấn đề sức khỏe. Sau khi hoàn tất hồ sơ, VKSND tối cao đã ủy quyền và chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử theo thẩm quyền.

Trong buổi sáng ngày 19/1, HĐXX tập trung vào xét hỏi các bị cáo và những người tham gia quá trình điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Tuy nhiên, các bị cáo đều cho rằng mình chỉ có những sai sót trong quá trình điều tra, truy tố chứ không có động cơ, mục đích muốn kết tội sai cho ông Chấn. Bên cạnh đó, các yếu tố hạn chế về quy định pháp luật, nhận thức tại thời điểm đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc xác định hành vi của ông Chấn có những sai lầm.

Theo Nguyễn Trường (Tiền phong)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang