Vụ "32.000 bánh heroin": 30 bị cáo lĩnh án tử

Sáng nay (20/1), TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án tử hình 30 bị cáo, tù chung thân 13 bị cáo, trong vụ án vận chuyển, mua bán trái phép hơn 32.000 bánh heroin và số lượng lớn viên ma tuý các loại.

Cùng với đó, tòa án cũng tuyên án nhiều bị cáo về các tội danh liên quan trong vụ án như: "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức", "Giả mạo trong công tác", "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", "Kinh doanh trái phép", "Không tố giác tội phạm", "Đưa hối lộ" và "Làm môi giới hối lộ"... với mức án từ cảnh cáo đến 20 năm tù giam. Ngoài ra, toà án còn yêu cầu các bị cáo phải nộp lại khoản tiền lợi nhuận do làm ăn phi pháp để sung công quỹ (từ 10 triệu cho đến 10 tỷ đồng).

Theo cáo trạng số 189/KSĐT, ngày 18/11/2013 của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, vụ án được chia thành 4 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, có sự tổ chức, tham gia của 89 bị can.

Cụ thể, đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu (hiện trốn truy nã tại CHDCND Lào) cầm đầu, cùng đồng phạm mua bán ma tuý heroin, ma tuý dạng tinh thể đá và ma tuý tổng hợp dạng viên nén từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

Đường dây thứ hai do bị cáo Nguyễn Hùng Dũng và Sồng A Lâu (tức Lau) cầm đầu; các đối tượng trong đường dây này đã thực hiện hành vi mua bán ma tuý heroin, ma tuý tổng hợp dạng viên nén và ma tuý dạng tinh thể đá từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

Đường dây thứ ba, mua bán ma tuý heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc do Nguyễn Thanh Tuân cùng vợ là Vũ Thị Thanh Huyền.

Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan (tức Lan) cầm đầu mua bán trái phép ma tuý heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Các đường dây này hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành trong nước và sang Lào, Trung Quốc.

Đây là vụ án mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia với số lượng đặc biệt lớn, nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và người nước ngoài. Tính chất hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh Tuấn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN