Từ vụ cắn đứt tai tình định: Xử lý “tiểu tam” sao cho đúng luật, hiệu quả cao?

Sự kiện: Đánh ghen

Vì ghen tuông, nóng giận, nhiều phụ nữ đã vướng vòng lao lý khi kéo người đánh ghen “tiểu tam”. Vậy, phụ nữ xử lý “tiểu tam” như thế nào cho đúng luật?

Từ vụ cắn đứt tai tình định: Xử lý “tiểu tam” sao cho đúng luật, hiệu quả cao? - 1

Hình ảnh người phụ nữ lao lên nắp capo, đạp vỡ kính xe ô tô được người đi đường quay lại.

Nguy cơ ngồi tù

Tối 22/10, chị H. (30 tuổi, ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện chồng lái ô tô chở một phụ nữ khác trong xe. Ngay lập tức, chị H. đã chặn đầu, trèo lên xe rồi đạp vỡ cửa kính chắn gió phía trước. Chị H. sau đó mở cửa xe, hành hung, cắn rách tai người phụ nữ trong ôtô. Ra đầu thú tối 23/10, chị H. thừa nhận do ghen tuông nên gây ra vụ việc.

Trước đó, vào tháng 6/2018, tại thành phố Thanh Hóa xảy ra vụ đánh ghen gây xôn xao, một cô gái tên (thời điểm đó 29 tuổi) vừa rời khỏi hiệu cắt tóc thì bị 3 phụ nữ đánh ghen bằng cách túm tóc hành hung, lột đồ, đổ nước mắm và bột ớt lên người.

Hình ảnh sự việc lan truyền trên mạng xã hội và 3 phụ nữ đánh ghen đã trả giá đắt khi bị tòa tuyên án phạm tội “Làm nhục người khác". Ngoài án phạt, 3 người phạm tội còn phải bồi thường cho cô gái bị đánh ghen.

Tiếp sau đó, tháng 11/2020, tại khu vực bờ kè ven biển thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, một phụ nữ bị một nhóm người đánh ghen bằng cách khống chế, lột hết quần áo, đánh đập, lăng nhục. Chưa hết, nhóm này còn quay lại clip và sau đó đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận. Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra đã khởi tố các đối tượng tham gia vụ đánh ghen về các tội "Làm nhục người khác" và đồng phạm tội "Cố ý gây thương tích" để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là hai trong số nhiều vụ đánh ghen mà người tham gia đánh ghen đã tự đẩy mình vào vòng vào lao lý. Nhiều bạn đọc thắc mắc, thay vì đánh ghen, các chị em phụ nữ nên xử lý người ngoại tình (cư dân mạng thường gọi là “tiểu tam”), phá hoại hạnh phúc gia đình mình như thế nào cho đúng luật, lại hiệu quả cao?

Trao đổi với PV về thắc mắc của độc gỉả, luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, việc sử dụng bạo lực, hoặc làm nhục người khác như các vụ việc nên trên là không đúng với pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm, các đối tượng đánh ghen có thể bị pháp luật xử lý hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.

“Dùng vũ lực để dằn mặt, hoặc lột đồ, quay clip tung lên mạng nhằm hạ nhục “tiểu tam” là việc làm dại dột, thiếu thông minh của chị em phụ nữ. Các hành vi trên nếu xảy ra, các chị em có chồng ngoại tình sẽ tự tay đẩy mình vào vòng lao lý nếu bị tố cáo.

Hơn nữa, việc bị xử lý vì đi đánh ghen có thể tạo điều kiện cho những người ngoại tình có cơ hội đến với nhau”, luật sư Kiên nói.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) cho biết, ngoại tình không phải lý do để các cá nhân được phép xâm phạm tới sức khỏe, tài sản của người khác.

Liên quan tới vụ đạp vỡ cửa kính chắn gió phía trước rồi hành hung người phụ nữ trong xe của chị H vừa qua, theo luật sư Tiền, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản và cố ý gây thương tích. Việc xử lý chị H. sẽ căn cứ vào “động thái” của nạn nhân có tố cáo hay không. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện giám định thiệt hại tài sản, thương tật nạn nhân để làm căn cứ xác định chế tài hành chính hoặc hình sự đối với chị H.

Xử lý “tiểu tam” thế nào cho “cao tay”

Theo luật sư Kiên, pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất rõ về nghĩa vụ giữa vợ và chồng trong hôn nhân. Đặc biệt, liên quan đến vấn đề ngoại tình, pháp luật cũng đã có những chế tài với hành vi vi phạm, cụ thể tại điều 59, Nghị định 82/2020 (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình…) quy định, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ... sẽ bị phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng.

Ngoài phạt hành chính, Bộ luật hình sự cũng quy định xử lý đối với “tiểu tam” tại điều 182 (Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng).

Cụ thể, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Mức phạt có thể tăng lên tới 3 năm tù tùy vào các trường hợp vi phạm.

“Như vậy, có thể hiểu, nếu đối tượng ngoại tình từng bị xử lý hành chính vì vi phạm chế độ một vợ, một chồng nhưng tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm chế độ một vợ, một chồng khiến quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn thì có thể xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tù 1 năm.

Vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc phát hiện chồng cặp bồ, chị em phụ nữ cần bình tĩnh thu thập được chứng cứ xác đáng chứng minh quan hệ ngoại tình của chồng với nhân tình của chồng.

Sau đó, tố cáo đến các cơ quan chức năng, có thể lựa chọn cơ quan công an hoặc UBND cấp xã để xử lý.

Trường hợp đối tượng “tiểu tam” vi phạm chế độ một vợ, một chồng lần đầu thì sẽ bị phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu vi phạm lần thứ 2 hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự.”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên cho biết thêm, việc thu thập chứng cứ chứng minh chồng ngoại tình, có quan hệ ngoài luồng có thể giúp chị em phụ nữ được ưu tiên hơn khi phân định quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản trong trường hợp 2 bên ly hôn.

Nguồn: [Link nguồn]

Người phụ nữ ”tung cước” đạp vỡ kính ô tô, cắn đứt tai cô gái nói gì về nguyên nhân?

Được sự vận động của cơ quan chức năng, người phụ nữ "tung cước" đạp vỡ kính ôtô, cắn đứt tai cô gái gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa đã tới cơ quan công an trình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Đánh ghen Xem thêm
Báo lỗi nội dung