Truy tố 5 nguyên cán bộ công an

Thứ Năm, ngày 20/03/2014 11:31 AM (GMT+7)

Hòa chỉ đạo bạn thân đe dọa, xúi giục Loan phản cung, chống đối cơ quan điều tra.

Ngày 19-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án Nguyễn Viết Hòa, Trần Văn Hữu cùng đồng bọn lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; đưa, nhận hối lộ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; vu khống; che giấu tội phạm; khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật.

Trong 8 bị can có Nguyễn Viết Hòa, Hồ Anh Lưu, Hà Huy Hoàng, Nguyễn Đức Chinh, cùng nguyên là cán bộ công an tỉnh Thái Nguyên và Nguyễn Huy Thắng, nguyên cán bộ Công an tỉnh Ninh Bình.

Theo kết luận điều tra, tháng 6-2011, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án tàng trữ sử dụng, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và ra lệnh truy nã Trần Văn Hưng. Đến tháng 3-2012, Hòa và Chính bắt giữ Hưng tại nhà của Đinh Thanh Loan (phố Phúc Thịnh, TP Ninh Bình). Để “chạy” tội che giấu tội phạm, Loan đưa cho Hòa và Chinh 2 tỉ đồng.

Thấy vậy, Hưng tố cáo Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Sau đó, Cơ quan CSĐT xác định trong vụ bắt Hưng còn có Nguyễn Huy Thắng (bạn của Hòa) được gọi đến hỗ trợ khi bắt Hưng. Tuy nhiên, khi bị triệu tập, Thắng đã cố tình không khai đúng diễn biến sự việc nên phạm tội “khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”.

Mặt khác, sau khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, Hòa vẫn tìm cách chỉ đạo bạn thân là Phạm Văn Chiến đe dọa, xúi giục Loan phản cung, chống đối cơ quan điều tra. Tương tự, Nguyễn Đức Chinh, Hồ Anh Lưu, Hà Huy Hoàng cũng được chỉ đạo viết thư vu khống ký tên Loan, tố cáo điều tra viên thụ lý vụ án bức cung, nhục hình cho thông cung với Hưng để làm oan cho Hòa.

Cơ quan điều tra cũng xác định, trong vụ án này còn có một cán bộ công an liên quan đến hành vi nhận hối lộ nhưng bỏ trốn đang bị truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo N.Quyết (Người Lao Động)