Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Trộm cắp liều lĩnh tấn công chung cư

Thứ Ba, ngày 09/12/2014 07:45 AM (GMT+7)

Đạo chích không chỉ rình rập cầu thang các khu chung cư ở Hà Nội để trộm xe máy, mà còn vào tận phòng để khua khoắng tài sản.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mặc dù tất cả các khu chung cư đều có bảo vệ, ban quản lý tòa nhà, những khu chung cư hiện đại còn cung cấp cả thẻ từ cho cư dân, song vẫn không thoát khỏi giới đạo chích. Anh Hoàng Sơn (CT2 Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai) kể lại sự việc xảy ra tại căn hộ của mình cách đây chưa lâu. Hôm đó, vợ đi vắng, nhà chỉ có hai bố con, anh Sơn cho con trai gần 3 tuổi mượn iPad chơi để mình đi tắm. 

Trộm cắp liều lĩnh tấn công chung cư - 1

Anh Hoàng Sơn kể về vụ mất trộm trong căn hộ của mình

Cẩn thận, anh khóa cửa sắt phía ngoài nhưng vẫn mở cửa gỗ cho thoáng. Trong lúc tắm, anh Sơn có nghe loáng thoáng thấy tiếng con trai trò chuyện với một phụ nữ, nhưng anh không nghi ngờ vì cháu vẫn hay nói chuyện như vậy với hàng xóm. Đến tối, khi hỏi về ipad, con trai anh bảo: “Có cô mượn nhưng không trả con”. Vợ chồng anh Sơn lúc đó mới biết kẻ gian đã lợi dụng lúc không có mặt người lớn để trộm cắp.  

Anh Phạm Chí Kiên (CT10 Khu đô thị Đại Thanh) kể: “Hôm ấy đi công tác về, mệt quá nên tôi vào nhà ngủ, nhưng chỉ đóng cửa nhà chứ không khóa. Trong lúc ngủ, tôi có nghe thấy tiếng mở cửa, nghĩ là vợ về nên tôi ngủ tiếp. Đến khi tỉnh dậy, thấy vợ vẫn chưa về mà ví và điện thoại để trên bàn cũng “không cánh mà bay”. 

Theo anh Kiên, số tài sản anh bị lấy mất không nhiều nên anh và một số hàng xóm cũng không trình báo công an, nhưng từ sự việc này cho thấy đối tượng trộm cắp ngày càng liều lĩnh.

Ba tháng mất 8 xe máy

Các khu tập thể cũ thường có 2 - 3 lối cầu thang, song người dân lại không có diện tích để xe máy. Bình thường, họ phải gửi xe ở một số điểm trông xe gia đình hoặc các điểm trông giữ xe công cộng như ở nhà văn hóa. Khi có việc tạt qua nhà, họ thường dựng xe ngay dưới cầu thang, khóa tạm rồi đi lên phòng. Vì thế, không ít trường hợp khi quay xuống thì xe đã bị kẻ trộm lấy mất. 

Ông Vũ Quang (70 tuổi), Tổ trưởng tổ dân phố tập thể A15, ngõ 100 Trần Đại Nghĩa, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, cho biết, trong vòng 3 tháng, ở đây đã xảy ra 8 vụ mất trộm xe máy. Kẻ gian thường theo dõi người dân tầm giữa trưa, dựng xe dưới chân cầu thang, không người trông nom để trộm. Thậm chí, cách đây 2 tháng, có chiếc taxi đỗ qua đêm trong ngõ cũng bị kẻ gian tháo mất bánh. Theo ông Quang, cả khu tập thể này hiện chỉ có 2 điểm trông giữ xe qua đêm, giá trông xe máy số 170.000đồng/tháng, xe tay ga 220.000đồng/tháng. Sau các vụ mất trộm trên, tổ dân phố họp và trình báo sự việc lên Công an phường sở tại. Tuy nhiên, hầu hết các xe đã mất đều không thể tìm lại. 

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu đô thị HUD cho biết: “Ngoài những cư dân sinh sống tại các căn hộ, người lạ vào khu, chúng tôi luôn phải hỏi lên nhà ai, ở phòng nào. Tuy nhiên, một số kẻ xấu thường lợi dụng lúc đông người, trà trộn vào thang máy cùng cư dân, lên các tầng tìm sơ hở để thực hiện ý đồ xấu”.Một số ban quản trị chung cư tự có biện pháp phòng chống trộm cắp.

Ông Đỗ Gia Bính, Ban quản trị tòa nhà CT2 Văn Khê, cho biết: “Chúng tôi có quy định người lạ muốn lên nhà cư dân phải để lại CMND và đeo “Thẻ khách” khi đi lên tầng. Để làm được việc này, nhân viên bảo vệ bắt buộc phải hỏi giấy tờ người lạ mặt, từ đó tình trạng kẻ trộm vượt mặt bảo vệ được hạn chế đến mức thấp nhất”. 

Một đại diện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Nội nói rằng, nhiều người mới chỉ quan tâm gia cố cửa chính, cửa cổng, bỏ qua cửa ngách, cửa sổ và cửa thông ra ban công. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà có tâm lý chủ quan, ỷ vào lực lượng bảo vệ và camera giám sát tự lắp đặt. 

Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ với lãnh đạo Công an phường Đồng Tâm để xác minh thông tin về các vụ trộm cắp trên địa bàn. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an phường đều cho biết đang bận họp hoặc phải có ý kiến của lãnh đạo quận mới được trả lời.

Theo Trần Hoàng- Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang