Tiếc của, gây họa lớn

Thứ Ba, ngày 30/10/2012 08:35 AM (GMT+7)

Đứng trước vành móng ngựa phòng xử B Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM hôm ấy là một người đàn ông quê mùa, chất phác. Nhìn ông lóng ngóng trình bày trước HĐXX, không ai nghĩ ông là bị cáo trong vụ án “Giết người”.

Là nông dân ở xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa - Long An, cả gia đình của bị cáo Ô.V.M (SN 1967) sống nhờ vào mấy sào ruộng. Những năm gần đây, mùa màng thất bát, đã vậy chuột còn liên tục cắn phá khiến mùa lúa nào gia đình ông M. cũng thất thu.

Chiều 1/1/2012, ông M. đi thăm lúa. Nhìn thấy lúa trổ đòng bị chuột cắn phá, ông M. nóng ruột, quyết giăng dây kẽm quanh ruộng rồi truyền điện để bẫy chuột. Chưa kịp tận hưởng “thành quả” từ chiếc bẫy điện, đến 20 giờ cùng ngày, hàng xóm đi lúa phát hiện ông Đ.M.Đ đi thăm ruộng bị điện giật chết trên phần ruộng của ông M.

TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo M. 4 năm tù. Sau khi xét xử sơ thẩm, ông M. kháng cáo, đại diện hợp pháp người bị hại cũng có đơn kháng cáo xin giảm án và cho bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo M. rưng rưng: “Hôm đó, bị cáo và người bị hại cùng rủ nhau giăng bẫy chuột, bị cáo nóng lòng nên làm trước, không ngờ cái bẫy đó lại cướp đi người bạn, người hàng xóm thân thiết...”.

Cũng có mặt tại tòa, vợ của người bị hại tha thiết xin tòa giảm án cho bị cáo bởi tai nạn xảy ra là ngoài ý muốn, hai gia đình là hàng xóm thân thiết mấy chục năm nay, gia đình bị cáo thường giúp đỡ gia đình bà, bị cáo không có ý muốn tước đoạt mạng sống của chồng bà...

Tuy nhiên, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo không chấp hành pháp luật, giăng bẫy điện để bẫy chuột không thông báo, không đặt biển báo hay tổ chức canh giữ đã dẫn đến nạn nhân bị điện giật tử vong. Vì vậy, mức án 4 năm tù là phù hợp.

Theo Quỳnh Thư (Người Lao Động)