Thầy bói làng và cú lừa tiền tỷ

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 08:32 AM (GMT+7)

Lóa mắt vì vàng, nạn nhân đã bị " tiên tri" đưa vào ma trận tiền tỷ.

Sáng 28/6, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt “nhà tiên tri” Nguyễn Đình Thi 15 năm tù giam.

Trong nhiều năm qua, Nguyễn Đình Thi – “nhà tiên tri” – đã lừa đảo không ít người dân nhẹ dạ ở xã Nam Hà (huyện Lâm Hà) để trục lợi bằng bói toán. Trong đó, vụ lừa một gia đình nghèo với số tiền lên đến trên 1 tỷ đồng đã khiến cho người dân trong vùng bàng hoàng.

Cú lừa ngoạn mục

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, khoảng tháng 3/2011, vợ chồng ông Phạm Văn Phú (SN 1960) và bà Lỗ Thị Thoa (SN 1973) ngụ tại thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà có quen biết và mời Nguyễn Đình Thi (SN 1978, ngụ tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) về nhà để xem bói cho gia đình. Biết chị Thoa và anh Phú rất tin vào chuyện bói toán, thần thánh hiển linh nên Thi đã nảy sinh ý định lừa đảo vợ chồng này.

Ngày 3/5/2011 (tức ngày 1/4 âm lịch), Nguyễn Đình Thi chủ động điện thoại cho bà Thoa nói rằng, tối qua, Thi mơ thấy sau vườn nhà anh Phú, chị Thoa có tia sáng lóe lên một cách rất “lạ”; nên rất có thể ở phía dưới đó có “của”. Hôm sau, Thi vào Nam Hà và dẫn vợ chồng chủ nhà ra sau vườn (vườn trồng cà phê) chỉ vào một mô đất gần cây mít và bảo rằng đây là nơi Thi đã mơ thấy “ánh sáng lóe lên”.

Thi bảo, để Thi làm lễ cúng xin thần thánh rồi hẵng đào của. Để lấy “của”, vài hôm sau, Thi lại vào và bảo anh Phú tìm một tấm vải đen để đào đất lấy lên; dặn chị Thoa canh cổng không cho ai vào nhà. Đích thân anh Phú đã đào cái hố sâu khoảng 40cm theo chỉ dẫn của Thi thì bất ngờ chạm đến vật cứng. Đó là một chiếc bình bát màu vàng có chiều cao khoảng 30cm, đường kính từ 12cm – 15cm.

Thi bảo anh Phú trùm tấm vải màu đen lên chiếc bình rồi đem vào nhà cất giấu, không cho ai biết; cũng không được bán, vì nếu bán thì “gia đình sẽ gặp nạn lớn, đứa con trai có thể bị chết”. Hôm sau nữa, Thi lại vào và bảo anh Phú cưa một chút “vàng” trên chiếc bình để đi thử, xem có đúng là vàng hay không.

Tại nhà anh Phú, Thi cưa lấy một mảnh nhỏ từ đáy chiếc bình rồi đưa miếng “vàng” cưa được cho anh Phú mang ra tiệm vàng Kim Hoa ở thị trấn Nam Ban (Lâm Hà) để thử. Chủ tiệm vàng bảo đó là vàng thật! “Gia đình đã được lộc nên phải cẩn thận!” – Thi dặn dò vợ chồng chủ nhà. Vài hôm sau, Thi điện thoại cho bà Thoa và bảo: “Được của, phải cúng tạ thánh thần!”. Anh Phú đã đi vay mượn đưa cho Thi 127 triệu đồng.

Lóa mắt vì... vàng

Tiếp đến, ngày 16/5/2011 (14/4 âm lịch), Thi lại điện thoại và bảo trong vườn nhà anh Phú và chị Thoa vẫn còn “của”. Vẫn như lần trước, anh Phú lại đào được chiếc bình màu vàng nặng 1,4kg. Thêm nữa, ngày 4/7/2011 (4/6 âm lịch), thêm một chiếc bình khác được đào lên (nặng 0,7kg).

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài và trả tiền thua đề, lợi dụng việc hành nghề bói toán, từ tháng 3/2011 đến tháng 7/2011, Nguyễn Đình Thi đã mang đến nhà vợ chồng ông Phạm Văn Phú và bà Lỗ Thị Thoa 3 bình hoa kim loại màu vàng, sau đó dùng thủ đoạn gian dối, đào đất sau vườn nhà ông Phú và cho sẵn bình hoa xuống hố đào. Vợ chồng ông Phạm Văn Phú do tin tưởng là đào được 3 bình vàng trong vườn nhà mình nên đã đưa cho Nguyễn Đình Thi 1.067.000.000 để Thi đi cúng thần thánh cho được hưởng lộc…

Thi dặn: “Thần thánh chỉ cho phép sau rằm tháng Tám mới được bán mấy chiếc bình! Nhưng trước khi bán, phải tiếp tục làm lễ tạ ơn thần thánh!”. Anh Phú lại tiếp tục vay mượn và đưa cho Thi 460 triệu đồng để Thi “ra Hà Nội tìm sư thầy cao tay ấn xin được bán mấy chiếc bình bát”.

Ra Hà Nội, Thi tiếp tục điện thoại về cho vợ chồng anh Phú và chị Thoa báo tin: Vợ của Thi vừa gây tai nạn chết người. Cháu bé bị chết là con của một ông chủ tịch quận. Nguyên nhân chính là do Thi tìm thấy của cho vợ chồng Phú – Thoa nên “bề trên” quở phạt”.

Để “cho êm” chuyện này, Thi cần khoảng 500 triệu đồng. Anh Phú lại tiếp tục vay mượn và gửi vào tài khoản của Thi 460 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà anh Phú đã đưa cho Thi là 1.067.000.000 đồng!

Sau đó, sắp đến “rằm tháng Tám” (ngày mà Thi bảo được phép bán bình “vàng”), anh Phú điện thoại cho Thi nhiều lần nhưng không liên lạc được nên đâm nghi ngờ và đã mang 3 chiếc bình bát đến tiệm vàng.

Tại tiệm vàng, anh Phú và chị Thoa đã tá hỏa vì đó chỉ là 3 chiếc bình bằng đồng. Anh Phú và chị Thoa đã làm đơn trình báo với cơ quan chức năng về vụ việc xảy ra.

Ngày 14/2/2012, cơ quan điều tra Công an huyện Lâm Hà đã tiến hành trưng cầu Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt giám định 3 chiếc bình. Theo kết quả giám định ngày 24/2/2012 thì 3 chiếc bình này “không phải là kim loại vàng”.

Theo Võ Khắc Dũng (Dân Việt)