Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 6)

Thứ Tư, ngày 23/10/2013 04:00 AM (GMT+7)

Công tố viên mất đi cơ hội thành Thống đốc bang Indiana vì bức ảnh chụp cùng Johnnie với phong cách thân mật và ngang hàng.

Xuất hiện như một nhân vật nổi tiếng

Sau khi bị bắt cùng đồng bọn tại Tucson, Johnnie bị đích thân cảnh sát Matt Leach giải về Chicago. 

Khi tới sân bay Midway, Chicago, toàn bộ tổ đặc nhiệm Squad Dillinger của phòng cảnh sát Chicago trực tiếp dẫn giải hắn một cách sát sao.

Johnnie được đưa đến văn phòng cảnh sát trưởng Lillian Holley, quận Lake. Phóng viên đã bao quanh văn phòng từ lâu để săn lùng Johnnie như một nhân vật nổi tiếng. Điều này khiến Johnnie tự cho mình hơn nhưng người khác và luôn cười một cách đầy tự mãn.

Trong một bức ảnh chụp chung Johnnie với bà cảnh sát trưởng Lillian Hollay và công tố viên Robert Estill của bang Indiana, phóng viên "vô tình" yêu cầu Robert Estill vòng tay sau lưng Johnnie khi hắn đặt khuỷu tay mình lên vai Robert Estill, tỏ ra ngang hàng chính khách này. Bức ảnh nhanh chóng được truyền đi trên tất cả các báo, phim thời sự... Điều này khiến công tố viên Robert Estill mất đi cơ hội trở thành Thống đốc bang Indiana sau này.

Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 6) - 1

Bức ảnh gây tranh cãi chụp Công tố viên Robert Estill (giữa) và John Dillinger (phải) 

Thêm một lần đào tẩu

Bỏ qua những lời chỉ trích của báo chí, Estill nhanh chóng hoàn thành hồ sơ khởi tố Johnnie. Ngày 9/2/1934, phiên xét xử dự kiến sẽ được mở công khai và vệ binh quốc gia cũng đã được huy động trong phiên tòa xét xử tên tội phạm được nhiều người hâm mộ này.

Thẩm phán William Murray được phân công xét xử vụ này. Nhưng do một vài lý do, phiên xét xử bị lùi lại hơn một tháng, dự kiến mở trở lại vào ngày 12/3.

Thời gian chờ phiên tòa mở lại, công tố viên Estill yêu cầu chuyển Johnnie tới nhà tù ở Chicago vì hệ thống nhà tù ở đấy đảm bảo cho việc giam giữ những tên tội phạm từng đào tẩu thành công, nhưng thẩm phán Murray đã từ chối đề nghị này, không cho chuyển Johnnie khỏi nhà tù Crown Point . Và đó là một quyết định sai lầm khiến thẩm phán Murray day dứt mãi sau này.

Trong thời gian bị giam giữ, Johnnie đã lên kế hoạch chi tiết cho lần vượt ngục tiếp theo của mình.

Nhà tù Crown Point từng nổi tiếng "nội bất xuất" như nhà tù ở Michigan, ngay cả huyền thoại một thời chuyên đào tẩu Houdini cũng không thoát khỏi nhà tù này. Những Johnnie đã làm được điều đó. 

9 giờ sáng 3/3, bằng một khẩu súng làm bằng gỗ, quét ngoài lớp si đánh giày, Johnnie đã khống chế được nhiều cảnh sát.

Johnnie sau khi thoát khỏi buồng giam của mình đã hỏi tên tội phạm buồng giam bên cạnh có muốn trốn thoát cùng hắn ta không. Herbert Youngblood, một tên tội phạm da đen đang chờ xét xử vì tội giết và hai tên tội phạm khác đã đồng ý theo Johnnie. Chúng nhanh chóng tiến ra phía nhà để xe.

Trong khi Youngblood và hai tên kia dùng súng khống chế cảnh sát, Johnnie nhanh chóng tìm kiếm một chiếc xe để tẩu thoát.

Hắn yêu cầu người trông xe Edward Saager tìm cho hắn một chiếc xe tốt nhất, và đó là chiếc xe của cảnh sát trưởng. Johnnie, Youngblood và đồng bọn khống chế một cảnh sát tên là Blunk và Saager lên xe rồi nhanh chóng phóng đi.

Tên tội phạm nổi danh nhất đã trốn thoát khỏi nhà tù Crown Point mà không có bất cứ ai bị bắn. Sau khi rời khỏi thành phố, Johnnie yêu cầu Blunk dừng xe lại, hắn đưa cho Saager 4 đôla để Saager và Blunk có thể bắt xe quay lại, Johnnie không quên xin lỗi vì không thể có nhiều tiền hơn.

Trước khi lái xe đi, Johnnie quay đầu lại con đường hắn vừa đi qua, mỉm cười và nói "Nhất định tao sẽ quay lại vào dịp Giáng sinh". Nhưng Johnnie đã không làm được điều đó.

Trong vụ tẩu thoát đó, Johnnie đã phạm một sai lầm lớn, do lái chiếc xe  mà hắn đánh cắp của cảnh sát trưởng Lillian Holleys đi khắp các tiểu bang, từ Indiana đến Illinois, hắn đã vi phạm luật liên bang.  Do đó FBI đã chú ý đến hắn, J. Edgar Hoovers, một đặc phái viên của FBI đã nhập cuộc tham gia truy lung Johnnie.

Ở Chicago lúc đó, cảnh sát trưởng John Stege đã giải tán tổ đặc nhiệm Squad Dillinger.

Sau khi Johnnie thoát khỏi nhà tù Crown Point, thẩm phán Murray đã khẩn cấp thành lập một bồi thẩm đoàn điều tra vụ đào tẩu. Ông thừa nhận sai lầm lớn nhất của mình đó là phản đối việc chuyển Johnnie từ nhà tù Crown Point tới nhà tù thành phố Michigan.

Xung quanh vụ tẩu bất ngờ của Johnnie, xuất hiện những giả thuyết nghi ngờ có sự giúp đỡ của thành viên trong chính Bộ Tư pháp. Cảnh sát Blunk cũng bị liên quan. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, một phóng viên đã thẳng thắn yêu cầu thẩm phán Murray giải thích tại sao một công tố viên nổi tiếng như Robert Estill lại có thể ôm một tên tội phạm như Johnnie.

Về phía Johnnie, sau khi tẩu thoát đã quay trở lại Chicago, hắn nhanh chóng lên kế hoạch chọn lựa những đàn em triển vọng, phù hợp với mình để tạo nên một băng đảng mới.

Ai sẽ là những đàn em được John Dilliger lựa chọn? Hắn sẽ tiếp tục tiếp tục cướp các ngân hàng như thế nào? Mời các bạn đón đọc Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 7) vào SÁNG SỚM ngày 25/10/2013.

Theo Mai Tân (Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ