Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 1)

Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 04:00 AM (GMT+7)

John Dillinger, tên tội phạm lừng danh nhất nước Mỹ, "người anh hùng Robin Hood trong thời kỳ suy thoái Mỹ”

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 59Kỳ mới nhất

Nước Mỹ thời kỳ suy thoái những năm 30

Năm 1933 và 1934 được coi là một trong số những năm đen tối nhất trong thời kỳ Đại suy thoái của nước Mỹ. Kinh tế đất nước khủng hoảng trầm trọng, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng.

Các ngân hàng tồn tại quá nhiều nợ xấu, những mối quan hệ không tốt đẹp với khách hàng. Rất nhiều ngân hàng đã tuyên bố phá sản trong thời gian này, “cướp đi” những khoản tiết kiệm quý giá của những con người chăm chỉ. Một số ngân hàng khác luôn có nguy cơ đứng trên bờ vực phá sản bởi những món nợ xấu từ phía các doanh nghiệp, các xưởng sản xuất, các trang trại…  

Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng vốn đã khó khăn do kinh tế suy thoái lại càng trở nên tồi tệ hơn trước những vụ cướp táo bạo.  

Thời kỳ đó, những tên cướp ngân hàng được mọi người nhìn nhận dưới những góc độ khác nhau. Bản thân ngân hàng và bộ phận lớn người dân có mức thu nhập thấp coi chúng là loại tội phạm nguy hiểm nhất. Nhưng đối với một bộ phận nhỏ khác như các doanh nghiep, công ty… vốn là “con nợ” của ngân hàng, chúng được ví như “người anh hùng Robin Hood trong thời kỳ suy thoái” khi chúng hủy tất cả các hồ sơ thế chấp của họ tại ngân hàng trong quá trình gây án.

Các vụ cướp ngân hàng liên tiếp xảy ra trong cả nước, càng ngày càng táo bạo với những thủ đoạn tinh vi, “khéo léo” của bọn tội phạm. Và đặc biệt, chúng gây được sự chú ý của người dân bởi những tên cướp đẹp trai, diện mạo vô cùng lịch sự.

Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 1) - 1

Cuốn sách viết về cuộc đời John Herbert Dillinger

Tên tội phạm lừng danh nhất nước Mỹ

Những vụ cướp ngân hàng nổi tiếng nhất trong những năm 1933- 1934 của Mỹ gắn liền với “tên tuổi” của John Herbert Dillinger, tên cướp được cho là lừng danh nhất nước Mỹ.

Những cái tên như John Herbert Dillinger, Harry Pierpont, Baby Face Nelson… và những thành viên còn lại trong băng đảng của Dilliinger thực sự rất nổi tiếng, những vụ cướp táo bạo của chúng được người dân Mỹ, những người đang quá mệt mỏi với sự suy thoái đặc biệt quan tâm, những vụ cướp hàng ngày như những bộ phim truyền hình ăn khách đang được khởi chiếu.

John Herbert Dillinger sinh ngày 22/6/1903 tại Oak Hill, Ấn Độ, kẻ cầm đầu băng cướp nổi tiếngDillinger, chuyên đi cướp các ngân hàng lớn. Băng đảng của hắn đã tiến hành cướp it nhất 20 ngân hàng và 4  trạm cảnh sát. John Dillinger cũng từng bị buộc tội giết người nhưng không bị kết án khi cảnh sát cho rằng hắn liên quan đến cái chết của một sĩ quan cảnh sát người Ấn Độ ở phía Đông Chicago trong một lần vượt ngục.

John Dillinger đã từng bị bắt nhưng vượt ngục thành công 2 lần.

Thời gian bang đảng của Dinllinger đang hoạt động, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu các bang hỗ trợ nhau trong quá trình truy bắt Dillinger và băng đảng của hắn.

Cảnh sát John Edgar Hoover đã phát triển văn phòng điều tra của một bang thành Cơ quan điều tra Liên Bang (tiền thân của FBI) với mục đích chống lại bọn tội phạm có tổ chức. Việc bắt giữ John Dillinger và xóa sổ cùng bang đảng Dinllinger của hắn được coi là chiến dịch nền tảng để xây dựng Cục điều tra liên bang (FBI) sau này.

Một trong những lần vượt ngục của hắn được thực hiện khi hắn bị giam giữ tại nhà tù Crown Point, nơi vốn được mệnh danh là "nhà tù nội bất xuất".  Vu vượt ngục này được coi là một trong những vụ vượt ngục khó tin nhất trong lich sử, John Dillinger đã tiến hành với một khẩu súng giả làm bằng gỗ và si đánh giày.

Giới truyền thông sau này khi nói về Dillinger, còn “ca ngợi” hắn với những lời lẽ phóng đại về sự liều lĩnh và táo báo trong từng vụ cướp cũng như trong hai lần vượt ngục.

Trong thời gian một năm, sau khi thoát được sự truy nã của cảnh sát 4 tiểu bang, John Dillinger đã bị thương, hắn tìm cách trở về nhà của cha mình tại Oak Hill để phục hồi.

Hắn trở lại Chicago vào tháng 7 năm 1934 và lánh nạn tại đó. Những hoạt động của hắn khi trở lại Mỹ không thoát khỉ sự theo dõi của Cơ quan điều tra liên bang.

Ngày 22/7/1034, cảnh sát điều tra liên bang đã thực hiện việc bắt giữ hắn ta tại nhà hát Biograph. Cùng với một khẩu súng, hắn đã cố gắng trốn chạy nhưng không thành công và bị bắn chết tại chỗ bởi 4 phát đạn.

Từ một đứa trẻ ngỗ ngược, hay bị bắt vì ăn cắp vặt, John Dillinger đã sống và “học nghề” như thế nào để trở thành tên cướp nổi tiếng nhất trong lich sử nước Mỹ? Mời các bạn đón đọc Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 15/10/2013. 

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 59Kỳ mới nhất
Theo Mai Tân (Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ