Sự thật về chiếc Hyundai “không cánh mà bay”

Thứ Ba, ngày 26/03/2013 15:51 PM (GMT+7)

Người bảo vệ như chết lặng khi chiếc xe hơi mới cáu của cô chủ thường ngày vẫn đậu ở đó đã biến mất một cách bí ẩn. Trong garage, bốn chiếc xe hơi còn lại đều không thể khởi động vì không tìm thấy chìa khóa. Trên bàn chiếc máy may ở gần đó là một mảnh giấy nhỏ ghi vỏn vẹn dãy số: “ACB-132697839”...

Ngày 22/3/2013, Công an Q.Tân Phú đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thành Tâm (SN 1974, ngụ xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, An Giang) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”. Tâm chính là nghi can đã “thổi” chiếc xe du lịch năm chỗ của Công ty TNHH-DV-VT Quốc Cường (gọi tắt là Cty Quốc Cường, tại P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú).

Trước đó, rạng sáng 15/3, ông Trịnh Thế Cường (SN 1961, Giám đốc Cty Quốc Cường) cùng con rể là anh Phạm Văn Thông (SN 1979) thức giấc phát hiện chiếc du lịch hiệu Hyundai Avante BS: 51A-334.53 đậu trong garage của công ty đã “không cánh mà bay”.

Vội lay các nhân viên bảo vệ dậy để hỏi, song tất cả mọi người đều không hề hay biết. Trong khi đó, tất cả các lối ra vào của khu vực không hề có dấu hiệu bị đột nhập. Kiểm tra lại các tài sản, mọi người phát hiện ngoài chiếc xe du lịch đời mới và giấy tờ đăng ký, đăng kiểm kèm theo, kẻ gian còn “nẫng” thêm hai bộ giấy tờ và đăng kiểm của hai chiếc xe khác cùng toàn bộ chìa khóa của bốn chiếc xe du lịch còn lại trong garage của Công ty Quốc Cường.

Một điều lạ là trên chiếc bàn máy may để gần đó lại xuất hiện một mẩu giấy nhỏ ghi vỏn vẹn dòng chữ: “ACB-132697839”. Nhận tin báo, CQĐT Công an Q.Tân Phú đã đến hiện trường tìm hiểu sự việc và truy tìm thủ phạm.

Chiếc xe Hyundai Avante trên do chị Trịnh Thị Mai Phương (SN 1984, con gái ông Cường) sử dụng. Thường ngày mỗi khi đi làm về, chị vẫn đậu xe trong garage của công ty. Theo các nhân viên bảo vệ, tối hôm xảy ra sự việc có một nhân viên cũ của công ty là Nguyễn Thành Tâm đến xin ngủ nhờ trong bãi xe vì vừa nghỉ việc chưa tìm được chỗ ở. Tuy nhiên, vào sáng sớm khi mọi người phát hiện mất xe thì Tâm không có mặt ở đó nữa.

Xem lại băng ghi hình do hệ thống camera ghi lại, thủ phạm không ai khác chính là Tâm. Mọi người lập tức điện thoại cho Tâm thì được xác nhận chính gã đã lấy chiếc xe và các tài sản nêu trên. Tâm cho biết hiện đang ở một nơi rất xa, và chiếc xe cùng các giấy tờ khác đã được cất giấu ở một nơi “cẩn mật”. Tâm yêu cầu ông Cường nếu muốn nhận lại tài sản thì phải đưa cho hắn số tiền 10 - 15 triệu đồng, hẹn địa điểm giao nhận tiền tại ngã tư Hòa Lân thuộc Bình Dương.

Tuy nhiên, sau đó Tâm lại đổi kế hoạch yêu cầu ông Cường nộp tiền vào tài khoản cho hắn. Số tài khoản chính là dãy số ghi trên mảnh giấy để trên bàn máy may, thông qua hệ thống Ngân hàng ACB.

Trộm xe để đòi lương

Thủ phạm của vụ án đã rõ. Tuy nhiên, để tóm được hắn và tìm ra chiếc xe tang vật quả không dễ chút nào. Bởi theo Tâm thì chiếc xe vẫn đang được cất giấu trên địa bàn TPHCM để chờ người bán, riêng hắn thì đã “cao chạy xa bay” đến rong chơi ở một tỉnh khác.

Sự thật về chiếc Hyundai “không cánh mà bay” - 1

Nguyễn Thành Tâm và Chiếc Hyundai Avante tang vật

Từ số tài khoản để lại, CQĐT xác định tài khoản trên do chính Tâm đứng tên và được cấp mở tại chi nhánh Ngân hàng ACB trụ sở đặt tại đường DT 741 (thuộc KP4, phường Long Phước, TX.Phước Long, Bình Phước). Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, ông Cường thương lượng với Tâm sẽ nạp vào tài khoản cho gã số tiền 6 triệu đồng vào sáng 18-3 và được Tâm đồng ý.

Nghi ngờ Tâm sẽ giao dịch rút tiền tại trụ sở nơi hắn mở tài khoản, anh Phạm Văn Thông cùng một số nhân viên của Công ty Quốc Cường được bố trí đến “ém” sẵn tại trụ sở Ngân hàng ACB ở Long Phước. Đúng như dự đoán, khoảng 8 giờ sáng 18-3, ông Cường nạp 6 triệu đồng vào tài khoản rồi điện thoại báo cho Tâm biết. Khoảng 1 giờ sau, Tâm ung dung đến ngân hàng để kiểm tra và rút tiền thì bị anh Thông cùng các nhân viên ập đến bắt giữ.

Tại CQĐT, Nguyễn Thành Tâm khai nhận chính hắn đã lấy trộm chiếc xe hơi để ép ông Cường phải nộp tiền vào tài khoản. Theo Tâm, số tiền trên bao gồm tiền ký quỹ đã đóng vào công ty lúc mới xin vào làm việc và ba tháng lương mà ông Cường còn nợ sau khi cho Tâm nghỉ việc.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Thành Tâm làm tài xế cho công ty do ông Trịnh Thế Cường làm giám đốc từ năm 2008 đến cuối năm 2009 thì nghỉ việc. Đến ngày 7-12-2012, Tâm đến xin làm việc lại nhưng do chưa bổ sung được hồ sơ gốc giấy phép lái xe nên ông Cường bố trí cho Tâm vào làm rửa xe ôtô tại bãi xe của công ty trên đường Trịnh Đình Trọng, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú.

Trước khi vào làm, Tâm phải đóng vào công ty 3 triệu đồng gọi là “tiền ký quỹ”. Số tiền này công ty sẽ hoàn trả sau khi nghỉ việc bốn tháng. Đầu tháng 3-2013, do Tâm không bổ sung được hồ sơ gốc GPLX ôtô và các tài xế khác trong bãi xe phản ánh Tâm hay trộm cắp đồ đạc của tài xế nên ông Cường cho Tâm nghỉ việc. Khoảng 22 giờ 30 ngày 14/3, Tâm quay lại garage xin bảo vệ cho ngủ nhờ vì chưa tìm được công việc và chỗ ở mới.

Trong lúc nằm ngủ, Tâm nảy sinh ý định trộm chiếc ôtô Hyundai Avante của chị Phương đang đậu trong nhà phía sau bãi xe (vì Tâm biết các xe ôtô đậu trong garage đều có sẵn chìa khóa cùng các giấy tờ theo xe).

Đợi khi bảo vệ và mọi người ngủ say, hắn lục tìm lấy bốn chìa khóa xe ôtô cùng hai bộ giấy tờ xe trong bốn ôtô khác, đồng thời mở cửa cuốn phía sau nhà (lối đi riêng của gia đình chị Phương) lấy trộm chiếc Hyundai Avante chạy đến gửi tại bãi giữ xe 24/24 trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân chờ tiêu thụ.

Sau đó Tâm mang theo tất cả các giấy tờ và năm chìa khóa xe về thị xã Phước Long, Bình Phước. Tâm cho biết sở dĩ hắn lấy luôn giấy tờ và chìa khóa của những chiếc xe khác là để nếu sự việc bị phát hiện, ông Cường và mọi người cũng không thể đuổi theo vì không có chìa khóa xe.

Kế hoạch “đòi lương” đã được Nguyễn Thành Tâm vạch ra khá kỹ càng nhưng cuối cùng đã thất bại. Tâm bị CQĐT Công an Q.Tân Phú khởi tố về tội “trộm cắp tài sản”. Điều đáng nói trong vụ án này là nếu như phía Công ty Quốc Cường mềm mỏng và sòng phẳng hơn trong vấn đề giải quyết các khoản cho nhân viên trước khi nghỉ việc thì có lẽ đã không dẫn đến việc Tâm suy nghĩ và hành động dại dột như trên.

Theo Công an TPHCM