Rúng động các vụ vỡ hụi tiền tỷ liên quan đến "quan xã" ở miền Tây

Thứ Năm, ngày 26/10/2017 21:00 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây, ở một số tỉnh miền Tây liên tiếp xuất hiện tình trạng vỡ hụi tiền tỷ do người thân của cán bộ xã hoặc do cán bộ xã trực tiếp làm chủ hụi. Sau khi vụ việc xảy ra, phần lớn người chơi hụi đều trở thành “kẻ trắng tay”.

Liên tiếp xảy ra các vụ vỡ hụi

Hiện nay, nhiều người dân ở xã Trường Long Tây (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đang lâm vào tình cảnh điêu đứng vì chủ hụi là bà Dương Thị Mỹ Trang (49 tuổi, ngụ ấp Trường Thọ) - vợ của một cán bộ xã Trường Long Tây tuyên bố vỡ hụi với số tiền 6 tỷ đồng (bước đầu xác định được 69 người tham gia). Sau khi tuyên bố vỡ hụi, chồng bà Trang đã xin nghỉ phép.

Rúng động các vụ vỡ hụi tiền tỷ liên quan đến "quan xã" ở miền Tây - 1

Nhà chủ hụi Dương Thị Mỹ Trang, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Ông Võ Thanh Hùng - Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây - thông tin, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Công an huyện đã phối hợp với cán bộ xã lấy lời khai từng người chơi hụi và không cho bà Trang rời khỏi địa phương.

“Bước đầu, các giấy tờ thể hiện dây hụi trên do bà Trang làm chủ hụi, không có liên quan đến chồng là cán bộ xã. Sau này, nếu cơ quan công an phát hiện có liên quan đến chồng là cán bộ xã thì sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây nói.

Nhiều hộ dân ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang mang đơn đi khắp các cơ quan ban, ngành tố cáo bà Nguyễn Thị Nhung - vợ ông Võ Thanh Hải lúc còn làm Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Mỹ An đã tổ chức hàng chục dây hụi (khoảng 120 người chơi, trong đó có nhiều cán bộ xã Mỹ An) để lừa đảo, trục lợi.

Rúng động các vụ vỡ hụi tiền tỷ liên quan đến "quan xã" ở miền Tây - 2

Nhiều hộ dân ở xã Mỹ An bức xúc, cho rằng bà Nguyễn Thị Nhung cố tình lập ra nhiều dây hụi để trục lợi.

Theo Ủy ban Kiểm tra huyện Chợ Mới, bà Nhung thiếu của người chơi hụi trên 10 tỷ đồng. Riêng ông Hải, tuy không trực tiếp đứng ra vận động cán bộ, nhân dân tham gia chơi hay đứng tên làm chủ hụi, nhưng có lúc “ông cùng vợ đi thu tiền hụi hoặc nhận tiền thay vợ" khi bà Nhung vắng nhà.

Còn tại Vĩnh Long, ông Huỳnh Thanh Tải khi là cán bộ UBND xã Mỹ Thuận (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) đã trực tiếp đứng tên cùng vợ mình tổ chức nhiều dây hụi trên địa bàn xã và ở xã Nguyễn Văn Thảnh (cùng huyện Bình Tân), với số người chơi hụi tham gia lên đến hàng trăm người, trong đó có cả những cán bộ đang công tác cùng cơ quan. Hiện vợ chồng ông Tải đã “ôm” số tiền lên đến gần 9 tỷ đồng bỏ trốn khỏi địa phương.

Dân quê điêu đứng

Mặc dù vợ cán bộ xã Trường Long Tây nói bán nhà, bán đất để trả nợ, nhưng người chơi hụi cho rằng, tài sản của chủ hụi rất ít, không thể trả nổi số tiền mà họ đã đóng trước đó. “Theo tôi biết, bà Trang đang kêu bán căn nhà với giá 1,2 tỷ đồng và 1,5ha đất. Với giá đất khoảng 65 triệu/1.000m2 và nếu bán được căn nhà trên thì vẫn không đủ trả nợ. Ngoài ra, tôi còn nghe chồng bà Trang nói đang thiếu ngân hàng hơn 200 triệu đồng”, anh Nguyễn Văn Nhanh, ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây nói.

Cũng như anh Nhanh, nhiều hộ dân ở xã Trường Long Tây vô cùng lo lắng sau khi hay tin bà Trang tuyên bố vỡ hụi. “Tôi bỏ ăn, bỏ uống khi hay tin này. Gia đình tôi có bao nhiêu tài sản đã đóng hết cho bà Trang và không biết cách nào để lấy lại”, bà Nguyễn Thị Gấm, ngụ xã Trường Long Tây bức xúc.

Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, ông Hải đã bị bị kỷ luật khai trừ Đảng và nghỉ việc, nhưng những người chơi hụi trong các dây hụi của vợ ông vẫn đang rất lo lắng vì không biết khi nào mới đòi lại được số tiền lớn đã đóng trước đó.

Rúng động các vụ vỡ hụi tiền tỷ liên quan đến "quan xã" ở miền Tây - 3

Ông Châu Phước Dũng, ngụ xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang phản ánh bà Nguyễn Thị Nhung thiếu 76 triệu đồng tiền hụi.

Ông Châu Phước Dũng, xã Mỹ An cho biết: “Từ tháng 4 vừa qua, bà Nhung không giao tiền cho người chơi hụi hốt mà chỉ thu hụi chết và tiền hụi viên còn thiếu. Tổng số tiền hụi bà Nhung còn thiếu tôi là 76 triệu đồng. Mặc dù vụ việc xảy ra từ tháng 4.2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thoả đáng”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ An buồn rầu: “Tôi không ngờ bà Nhung và ông Hải lợi dụng sự tín nhiệm của người dân để mở đường dây hụi nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi. Họ chiếm đoạt tiền của đến 940 triệu đồng. Đây là tiền mồ hôi nước mắt cực khổ của các con tôi lao động chân tay có được ở TP.HCM gửi về, vậy mà họ nỡ lòng nào lấy cho được”.

Rúng động các vụ vỡ hụi tiền tỷ liên quan đến "quan xã" ở miền Tây - 4

Thống kê số tiền chơi hụi của bà Nguyễn Thị Hồng Châu, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ An.

Thượng tá Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Công an huyện Chợ Mới - cho biết, Cơ quan CSĐT đã nhận đơn phản ánh của người dân và đang xác minh thông tin ban đầu. “Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp cho báo chí”, thượng tá Trường nói.

Liên quan đến vụ ông Tải “ôm” tiền hụi của hàng trăm người rời khỏi địa phương, Đảng ủy xã Mỹ Thuận cho biết, đã tiến hành khai trừ Đảng đối với cán bộ này. Phía Công an huyện Bình Tân cho rằng, do không đủ yếu tố xử lý hình sự nên vụ việc đã được chuyển sang tranh chấp dân sự và được chuyển về UBND xã Mỹ Thuận để hòa giải.

Vỡ ”hụi ma”, vợ phó bí thư xã tự tử

Thấy ông Hải là cán bộ lãnh đạo ở địa phương nên nhiều người dân tham gia chơi hụi của vợ ông này để rồi ôm nợ.

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật