Phía sau vụ án 'giết người'

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 16:50 PM (GMT+7)

Vụ án “giết người” với tính chất côn đồ vừa được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử. Bị hại trong vụ án chính là anh trai của bị cáo.

Câu chuyện xuất phát từ những mâu thuẫn khi không thống nhất việc chuyển mộ bố, và sâu xa hơn, đó là những tài sản có giá trị liên quan đến việc thừa kế…

Theo tài liệu của cơ quan công tố, khoảng 11h30 ngày 15/11/2012, tại khu vực xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã xảy ra xô xát, va chạm giữa Lương Thị Lan (SN 1967, ở Hà Đông, Hà Nội) cùng anh trai Lương Đình Tuấn (SN 1960, ở Hà Đông, Hà Nội).

Trước đó, do những mâu thuẫn trong việc chuyển mộ bố, Lan và anh Tuấn nhiều lần to tiếng với nhau. Lan muốn chuyển mộ bố từ xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội tới nghĩa trang Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội), nhưng anh Tuấn không đồng ý. Phớt lờ ý kiến anh trai, ngày 15/11/2012, Lan thuê ô tô chạy thẳng tới nhà ông Nguyễn Tiến Hưng (Trưởng thôn Ngọc Mạch, xã Xuân Phương) để làm thủ tục chuyển mộ.

Khi đi đến gần khu vực nghĩa trang Xuân Phương, Lan gặp anh Tuấn và Lương Đình Lâm (SN 1977, em ruột Lan) đi 2 xe máy đến. Tại đây, anh Lâm cùng anh Tuấn lao vào định đánh Lan vì cho rằng, việc chuyển mộ bố hoàn toàn do Lan quyết định, với sự không đồng ý của toàn thể anh em trong nội tộc.

Có một tình tiết được HĐXX làm rõ tại tòa, thực chất, câu chuyện “chuyển mộ bố” chỉ là một lý do trong vụ án, nguyên nhân tranh chấp chính là việc thừa kế căn nhà hơn 100m2 đất do bố mẹ Lan, và anh Tuấn để lại. Tuy nhiên, các bên đã không thừa nhận chuyện này.

Trong lúc cãi cọ, Lan chạy đến ô tô, nổ máy. Thấy vậy, anh Tuấn chạy đến đầu xe ra hiệu không cho Lan đi. Phớt lờ dấu hiệu của anh Tuấn, Lan cho xe lao thẳng vào anh trai đang ra sức can ngăn.

Tình thế bất ngờ, anh Tuấn buộc phải nhảy lên nắp ca pô xe của Lan, bám tay vào cần gạt nước. Trong khi đó, Lan vẫn tiếp tục điều khiển cho xe chạy dọc theo quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long với tốc độ cao.

Nhận ra sự nguy hiểm, anh Nguyễn Đức Thắng (SN 1975, ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm) cùng một số người dân đi đường đã cố gắng chặn chiếc xe do Lan điều khiển. Và sau hàng loạt tình huống va chạm, nguy hiểm trên chặng đường 9km, Lan cùng chiếc ô tô đã bị khống chế, phải dừng lại.

Tại phiên tòa, lý giải hành vi của mình, bị cáo Lan cho rằng, trước đó, anh Tuấn đã liên tiếp đe dọa “tao giết mày”, do vậy, Lan đã quá lo lắng, hoảng sợ nên bỏ chạy.

Về phần mình, anh Tuấn khai nhận, mục đích đứng ở đầu xe do Lan điều khiển chỉ nhằm cho xe dừng lại để làm rõ việc chuyển mộ bố. Khi thấy Lan cho xe lao thẳng vào mình, không còn sự lựa chọn khác, anh Tuấn buộc nhảy lên nắp ca pô để tránh nguy hiểm.

Quãng thời gian trên nắp ca pô, mặc dù tài liệu điều tra thể hiện Lan điều khiển ô tô với tốc độ cao, nhưng tại tòa, anh Tuấn khẳng định, chỉ cần một tay bám vào cần gạt nước, tay còn lại dùng điện thoại gọi điện cầu cứu lực lượng cảnh sát 113.

Trước khi HĐXX vào nghị án, công tố viên đề nghị mức án 12 đến 13 năm tù đối với bị cáo Lan, với nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng anh Tuấn, có đủ cơ sở kết luận Lan đã phạm tội giết người, với tình tiết “Có tính chất côn đồ”.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại tòa đã phát sinh một số tình tiết mới không có trong hồ sơ cũng như diễn biến vụ án, đặc biệt là nguyên nhân mâu thuẫn giữa Lan cùng các anh em trong dòng tộc chưa rõ ràng, do vậy, Tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo Bảo Thắng (Tiền Phong)