Phạm nhân nuôi 'mộng đại gia’ ở trong tù

Sự kiện: Đằng sau song sắt

Một lần vỡ mộng thành “đại gia” sau khi lấy tiền của cơ quan “đốt” vào chứng khoán, trong trại giam, Vinh tiếp tục nuôi mộng thành "đại gia" bằng việc lao vào nghiên cứu, tự học thêm nhiều kiến thức…

Tan giấc mộng giàu

Gương mặt sáng sủa thông minh, ít có phạm nhân nào có vẻ ngoài hạnh phúc như phạm nhân Phạm Chí Vinh (SN 1977, ở Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội).

Đã trả án được 4 năm tại trại giam Thanh Xuân, suốt buổi trò chuyện, Vinh tỏ ra cởi mở và luôn nở nụ cười.

Sinh ra trong gia đình công chức, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Vinh được nhận vào làm ở một ngân hàng có tiếng ở Hà Nội.

Gia cảnh không khá khẩm gì, lương công chức cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống nhưng Vinh luôn ôm mộng trở thành “đại gia”.

Thấy thiên hạ đổi đời nhanh chóng nhờ chứng khoán, Vinh cũng ôm mộng làm giàu. Quá tự tin vào khả năng của mình, Vinh đã “rút ruột” tiền của ngân hàng nơi anh ta làm việc số tiền 1,28 tỷ đồng và 8.000 USD mang đi cầm cố tại một ngân hàng khác để vay 1,1 tỷ đồng.

Vinh đã dồn hết số tiền này để mua cổ phiếu. Song, giấc mơ đổi đời của Vinh đã tắt ngấm khi việc kinh doanh chứng khoán không dễ dàng như anh ta vẫn “mơ mộng”.

Vì không có tiền hoàn trả ngân hàng nên Vinh bỏ trốn. Trong thời gian Vinh trốn, bố mẹ anh ta đã tự nguyện nộp toàn bộ số tiền tương đương số tiền mà Vinh đã chiếm đoạt để khắc phục hậu quả.

Ngày 23/7/2007, Vinh được bố đưa đến cơ quan điều tra để đầu thú. Ngày con trai hầu tòa, đau đớn nhìn đứa con mà cả đời đã chắt chiu những đồng lương công chức còm cõi lo cho con ăn học, bố mẹ Vinh cay đắng khi nghe tòa tuyên con trai mình mức án 15 năm tù giam vì tội tham ô tài sản.

Nhớ lại những ngày được tại ngoại để chờ thi hành án, Vinh cho biết đó là những ngày khó khăn nhất mà anh ta đã phải trải qua.

Hàng ngày, Vinh mò mẫm tìm hiểu về cuộc sống trong tù và chuẩn bị sẵn cho mình tâm lý tốt nhất.

“Khi đã trải qua 4 năm “bóc lịch" tôi mới thấy rằng cuộc sống trong nhà tù không quá tệ như tôi đã tưởng tượng. Thời gian chờ thi hành án, tôi đã cố sống tốt nhất có thể, cố chiều lòng người yêu trong những ngày ngắn ngủi còn được bên nhau”, Vinh nói.

Cô bạn gái đã qua một năm yêu đương với Vinh thì khóc hết nước mắt và nhất định đòi chờ ngày Vinh được tự do để hai người cùng làm đám cưới.

“Thực tâm tôi chỉ muốn cô ấy đi tìm người khác vì biết rằng mình không thể đem lại hạnh phúc cho người yêu”, Vinh tâm sự.

Tiếp tục nuôi mộng thành “đại gia”

Khi được hỏi, làm thế nào mà một phạm nhân như Vinh vẫn giữ được niềm vui sống với nụ cười luôn tươi rói như vậy, Vinh chia sẻ rằng: "Mình đã dám làm thì phải dám chịu, khi đã xác định rồi thì sẽ nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn".

Theo lời Vinh, ở trong tù, anh ta lại có được thứ vô cùng quý giá - đó là thời gian. Vinh không để phí thời gian của mình.

Hàng ngày, phạm nhân này dành thời gian để học tiếng Trung Quốc, nghiên cứu lịch sử và đọc sách về kinh tế.

Sau 4 năm tự học tiếng Trung Quốc, đến nay Vinh đã có thể giao tiếp với những phạm nhân người Trung Quốc ở cùng phòng.

Và nơi trại giam, Vinh vẫn nuôi giấc mơ thành “đại gia”. Nhưng lần này, giấc mơ đó “thực” hơn.

Vinh nói rằng, khi được mãn hạn tù, anh ta sẽ mở công ty kinh doanh XNK... Nam phạm nhân này say sưa nói về những dự án mà khi ra tù anh ta sẽ nỗ lực thực hiện sau khi đã có nhiều thời gian để thu lượm những kiến thức bổ ích.

Hỏi về cô bạn gái ngày xưa, nam phạm nhân này cho biết, đã 4 năm trôi qua nhưng cô vẫn luôn tìm cách để được gặp anh ta.

“Cô ấy vẫn đang tìm cách gặp tôi nhưng không được. Cô ấy nhớ đến mình là được rồi và tôi chỉ mong cho cô ấy có được hạnh phúc”, lời của Vinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nhung (Vietnamnet)
Đằng sau song sắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN