Phá đường dây thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

Sự kiện: Tin pháp luật

Cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán là Nguyễn Khánh Toàn (SN 1979, trú tại KĐT Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội). Bằng việc thao túng thị trường chứng khoán, Toàn đã thu lời bất chính số tiền gần 10 tỷ đồng.

Thông tin về vụ án trên, ngày 21/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 2/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Toàn về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán". Hiện, vụ án vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.

Trước đó, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên đã phát hiện nghi vấn về hoạt động thao túng thị trường chứng khoán…

Để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nghi vấn, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội; Ủy ban chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan để thu thập tài liệu.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn.

Qua trình đấu tranh, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập tài liệu từ nhiều nguồn để xác định dòng tiền; xác định sự luân chuyển chứng khoán giữa những tài khoản có nghi vấn để xác định và chỉ ra mối quan hệ của những tài khoản chứng khoán trong cùng một đội nhóm; xác định chủ thể điều hành và trực tiếp thực hiện hành vi mua/bán chứng khoán trong đội nhóm nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu trên thị trường để xác định đối tượng điều tra đúng người, đúng tội.

Từ đó, đã xác định được đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Toàn; phương thức hoạt động của các đối tượng trong đường dây. Cụ thể, các đối tượng đã tìm mua, chuyển nhượng lại các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng có kết quả kinh doanh yếu kém mà cổ phiếu có thị giá thấp (hay gọi là "xác doanh nghiệp" trên sàn chứng khoán). Sau đó, làm gian dối báo cáo tài chính và hoạt động của doanh nghiệp rồi tiến hành công bố thông tin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư… Cùng với đó, để nâng giá cổ phiếu, sau đó bán ra thị trường thu lợi bất chính, nhóm đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau để tiến hành mua bán trong nội bộ của nhóm.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên xác định, từ tháng 3 đến tháng 12/2021, Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (Là mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; nay đối tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12- 2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã làm cho giá của cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của doanh nghiệp, gây ra sự bất công cho các nhà đầu tư trên thị trường; ảnh hưởng đến tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán; làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên thông báo để các nhà đầu tư có giao dịch cổ phiếu KDM từ ngày 18/3 đến ngày 7/12/2021 bị thiệt hại do hành vi thao túng của các bị can trong vụ án liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên  (liên hệ Trung tá Đỗ Thái Dương – SĐT: 099.363.1962 hoặc Thiếu tá Phạm Trần Hoàng Long - SĐT 099.330.2393) để cung cấp tài liệu phục vụ việc điều tra, giải quyết vụ án.

Nguồn: [Link nguồn]

Từ cuộc gọi của người phụ nữ lạ không quen biết, một người đàn ông ở Quảng Ninh đồng ý tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán qua mạng xã hội. Đến khi biết bản thân sập bẫy thì nạn nhân đã bị lừa số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN