NV mát-xa chuyên mang "hàng đá" qua biên giới

Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công Chuyên án 313V, bắt 3 đối tượng, thu giữ 2kg ma túy dạng đá, 30 gói ma túy shisha và 100 triệu đồng tiền mặt. Chuyên án được triệt phá, chặt đứt đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy dạng đá với số lượng lớn từ Lào về Nghệ An, rồi dùng các cô gái hành nghề massage đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Chuyên án 313V

Trong mấy năm trở lại đây, một loại ma túy mới với nhiều tác hại khôn lường có tên khoa học là Methamphetamine (hay được gọi là “ma túy đá”) xâm nhập và nhanh chóng trở thành thú chơi ưa chuộng của giới trẻ hiện nay. Loại ma túy này được ưa thích bởi nó kích thích hệ thần kinh, gây ảo giác cực mạnh khiến người sử dụng quên hết cảm giác sợ hãi, buồn ngủ và có thể nhảy nhót, la hét liên tục trong nhiều giờ mà không hề biết mệt mỏi. Một điểm mà giới trẻ ưa chuộng sử dụng loại ma túy này là có thể cùng nhau “hít” tập thể bằng đèn khò trong các cuộc chơi thác loạn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà giá của nó đắt gấp nhiều lần so với các loại ma túy khác.

Trước nhu cầu và lợi nhuận lớn, các đối tượng buôn bán ma túy đã không từ mọi thủ đoạn qua mặt các cơ quan chức năng để “đầu độc” giới trẻ hòng trục lợi. Thời gian gần đây, giới tội phạm ma túy tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã lợi dụng địa hình giáp biên giới Việt-Lào, có các cửa khẩu thông thương như Nậm Cắn (Kỳ Sơn), Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) và Cầu Treo (Hà Tĩnh), để tìm cách vận chuyển ma túy vào nội địa và đưa đi tiêu thụ trên khắp cả nước.

Qua quá trình trinh sát (TS), khảo sát địa bàn, Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Nghệ An đã phát hiện một đường dây vận chuyển loại ma túy dạng đá này, do Trần Quốc Việt (1982, trú Sơn Kim 2, H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) cầm đầu. Đường dây hoạt động hết sức tinh vi, khép kín, trung bình một tuần bọn chúng tổ chức 2 lần vận chuyển ma túy từ biên giới Hà Tĩnh về Nghệ An rồi đưa vào phía Nam tiêu thụ. Để tránh sự phát hiện của lực lượng CA, Trần Quốc Việt đã sử dụng gái hành nghề massage để vận chuyển ma túy vào Nam bằng đường sắt. Tuy nhiên, dù tinh vi, xảo quyệt đến mấy thì hành vi của những kẻ buôn bán trái phép chất ma túy này cũng không thể lọt qua khỏi tầm ngắm của lực lượng chức năng.

NV mát-xa chuyên mang "hàng đá" qua biên giới - 1

Hồ Quốc Nam, Đoàn Thị Bích Kiều và tang vật ma túy đá thu được trong người Bích Kiều.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng và CBCS Phòng CSĐTTPVMT đã xác lập Chuyên án 313V để đấu tranh, triệt xóa.

Dùng gái massage để vận chuyển ma túy

Ban Chuyên án (BCA) đã phối hợp với lực lượng BĐBP, Chi cục Hải quan Cầu Treo (Hà Tĩnh), các Cục nghiệp vụ Bộ CA, Phòng nghiệp vụ CA Nghệ An... theo dõi mọi di biến động của các đối tượng. Từ đây, hành tung của các đối tượng trong đường dây tội phạm ma túy do Trần Quốc Việt điều hành đã nằm trong tầm kiểm soát. Khi đã nắm chắc được tình hình, có cơ sở để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng, BCA quyết định “cất mẻ lưới lớn”, nhằm hốt gọn đối tượng và tang vật.

Khoảng 23h45 ngày 23/4, sau khi xác định đối tượng Đoàn Thị Bích Kiều (1987, quê xã Vĩnh Tường, H. Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) - hành nghề massage tại TP Vinh, là mắt xích quan trọng của đường dây vận chuyển ma túy đá từ Lào về Việt Nam xuất hiện, ngay lập tức BCA cử TS bí mật bám theo. Khi Kiều “ôm hàng” và cẩn trọng đi lòng vòng trên khắp mọi con phố nhằm kiểm tra xem có bị lực lượng chức năng theo dõi không trước khi đến điểm hẹn giao hàng. Quan sát xung quanh, thấy không có động tĩnh gì, lập tức dừng lại một điểm khuất trên đường Trần Phú (P.Lê Mao, TP Vinh) rồi liên lạc với “đối tác”. Khi phát hiện thêm đối tượng Hồ Quốc Nam (1985, trú xóm 14, xã Nghi Kim, TP Vinh), mắt xích thứ hai trong chuyên án xuất hiện và có ám hiệu giao dịch với Kiều, lập tức tổ công tác bất ngờ ập đến bắt giữ. Tang vật thu giữ tại chỗ là 1kg ma túy dạng đá.

Ngay sau đó, một tổ công tác khác nhanh chóng nhận lệnh khám xét nơi ở của Hồ Quốc Nam tại xã Nghi Kim, thu thêm 30 gói ma túy shisha và 100 triệu đồng cùng một bộ bàn đèn dùng để sử dụng ma túy đá. Đấu tranh mở rộng chuyên án, rạng sáng 25-4, BCA phối hợp với CAH Nghi Lộc bắt giữ tiếp đối tượng Ngô Trí Giang (1990, trú xóm 12, xã Nghi Mỹ, H. Nghi Lộc, Nghệ An), cũng là một mắt xích trong đường dây, khám xét tại nhà ở của đối tượng, thu thêm 1kg ma túy đá. Tiếp đó, BCA nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào, tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Quốc Việt, tuy nhiên Việt đã bỏ trốn. Khám xét nơi ở của Việt ở TT Lạc Xao (H. Căn Cớt, tỉnh Bôlykhămxay, Lào), lực lượng chức năng thu giữ một khẩu súng và nhiều loại đạn.

Tại cơ quan CSĐT, Kiều, Giang, Nam khai nhận đều là “tay sai” của trùm ma túy Trần Quốc Việt. Theo kết luận ban đầu của CQĐT, năm 2012, Trần Quốc Việt từ Lào về Nghệ An nhằm khảo sát địa bàn, tuyển lựa “chân rết” để thiết lập đường dây buôn bán ma túy. Để qua mặt lực lượng chức năng, Việt đã lập kế hoạch, làm quen rồi cặp bồ với Đoàn Thị Bích Kiều - một cô gái hành nghề massage tại TP Vinh để vận chuyển hàng. Sau những lần tỉ tê về lợi nhuận kếch sù của việc buôn bán ma túy, Việt đã móc nối với Kiều để vận chuyển ma túy từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đưa về TP Vinh, sau đó bằng đường tàu hỏa vận chuyển ma túy vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Việc triệt phá thành công Chuyên án 313V đồng nghĩa với việc chặt đứt hoàn toàn đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do Trần Quốc Việt cầm đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Sơn (Công An Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN