Nữ sinh viên "hành nghề" cùng trùm ma túy

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 13:44 PM (GMT+7)

5,5 bánh hêrôin với hàng trăm triệu là điều mang lại cho cô sinh viên hám tiền án tử hình.

Theo hồ sơ, Lữ Thị Minh là tình nhân của người đàn ông tên Dũng (53 tuổi) ở TPHCM. Khi biết đây là một ông trùm ma túy giấu mặt, Minh vẫn tham gia buôn hàng trắng cùng người tình. Sau nhiều phi vụ làm ăn trót lọt, ông trùm tên Dũng này cung cấp tiền cho Lữ Thị Minh xuống thành phố Vinh học đại học. Dưới vỏ bọc sinh viên, Minh tiếp tục điều hành đường dây ma túy bằng cách nhận tiền từ Dũng rồi đặt hàng cho Vi Thị Đét, Kha Văn Thức, Lò Văn Xáo mua hêrôin từ Lào về Việt Nam.

Thấy việc buôn bán ma túy rất nhanh giàu, Minh đã rủ em trai Lữ Cao Thượng cùng tham gia vào đường dây. Trong phi vụ đầu tiên mà Thượng tham gia, Minh đã nhận 450 triệu đồng từ Dũng rồi đưa cho Thượng để đi mua 2,5 bánh hêrôin từ Lào. Đợt này, Thượng được chị gái trả 20 triệu tiền công.

Đầu tháng 5/2011, khi hai chị em đang mang 3 bánh hêrôin cùng 70 triệu đồng trên đường đi xuống thành phố Vinh giao hàng thì bị cảnh sát bắt quả tang. Còn Dũng bỏ trốn.

Từ đó cơ quan điều tra làm rõ, trong một thời gian dài, Lữ Thị Minh, Lữ Cao Thượng đã nhiều lần mua ma túy từ biên giới Việt - Lào rồi chuyển hàng cho ông trùm tên Dũng. Số lượng ma túy mà cơ quan cảnh sát chứng minh được là 5,5 bánh hêrôin. Các bị cáo Đét, Thức và Xáo là những mắt xích trong đường dây của Minh, đều đã nhiều lần vận chuyển 2 đến 3 bánh hêrôin từ Lào về Việt Nam để lấy tiền công.

Đến ngày 23/3, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án hình sự buôn bán trái phép chất ma túy đối với Lữ Thị Minh (28 tuổi) và đồng bọn. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Minh mức án kịch khung là tử hình. Sau đó Minh cho rằng hình phạt của mình quá nặng nên đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 26/6, trước vành móng ngựa Lữ Thị Minh tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi của mình. Tuy nhiên HĐXX nhận thấy trong vụ án này, Lữ Thị Minh đóng vai trò quan trọng trong việc móc nối, giao dịch tìm nguồn hàng. Mặt khác, là sinh viên đại học, hơn ai hết, Minh hiểu rõ tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội thế nhưng vì lòng tham, Minh còn lôi kéo thêm em trai mình phạm tội. Hành vi của Lữ Thị Minh là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến đời sống xã hội, bởi vậy HĐXX Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã y án tử hình đối với Lữ Thị Minh.

Tại phiên tòa sơ thẩm (23/3), Em ruột Minh là Lữ Cao Thượng (26 tuổi), trú tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương và các đồng bọn Kha Văn Thức, Vi Thị Đét chịu án tù chung thân. Bị can Lò Văn Xáo chịu án 20 năm tù giam về cùng tội danh.

Theo Nguyễn Hải (An Ninh Thủ Đô)