Nữ công nhân vỡ òa sau 4 năm bị truy tố oan, được bồi thường 200 triệu

Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 14:00 PM (GMT+7)

Bị truy tố oan sai suốt 4 năm, chị Tiết Lệ Trân đã được giải oan kèm số tiền bồi thường 200 triệu đồng.

Sự kiện:

Tin pháp luật

Nữ công nhân vỡ òa sau 4 năm bị truy tố oan, được bồi thường 200 triệu - 1

Chị Tiết Lệ Trân và luật sư Lê Quang Vũ gặp đại diện Viện KSND huyện Bình Chánh sáng 16/8.

Sáng 16/8, Viện KSND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã chi trả hơn 200 triệu đồng tiền bồi thường oan sai cho chị Tiết Lệ Trân (30 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM). Chị Trân là người bị truy tố do liên quan một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện Bình Chánh. Sau 4 năm, chị Trân đã được giải oan.

Nhận bồi thường và kết thúc vụ việc, chị Trân đã vỡ òa cảm xúc khi được trở lại cuộc sống công nhân bình thường. Với chị Trân, đây cũng là niềm vui mà chị muốn chia sẻ với người cha đã khuất gần 1 năm trước.

Được biết, trong thời gian bị truy tố, cha chính là người đã đưa đón chị Trân đến nơi làm việc cũng như chạy khắp nơi kêu oan. Khi đó, các luật sư tại văn phòng luật sư Người Nghèo đã tiếp nhận thông tin và hỗ trợ pháp lý cho chị.

Trước đó, hồi tháng 2/2019, ông Võ Gia Bình - Viện trưởng Viện VKSND huyện Bình Chánh đã thay mặt cơ quan VKSND này nhận trách nhiệm và xin lỗi chị Trân vì đã phê chuẩn khởi tố, gây oan cho chị. Ông Bình cho biết, những cán bộ được phân công thụ lý giải quyết vụ án này có người đã bị kỷ luật, một số đã nghỉ hưu.

Theo nội dung vụ việc, khoảng giữa tháng 4/2012, chị Tiết Lệ Trân chở một người bạn tên Mỹ Vân bằng xe máy trên Quốc lộ 1A, đang hướng từ cầu Bình Điền về chợ Bình Chánh thì xảy ra tai nạn.

Vụ tai nạn khiến chị Trân bị gãy tay, thương tật 13%; còn chị Vân bị xe tải cán qua đùi, thương tật 85%.

Hơn hai năm sau, tháng 10/2014, chị Trân bị Viện KSND huyện Bình Chánh truy tố về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, khung hình phạt đến 5 năm tù.

Theo Viện KSND huyện Bình Chánh, nguyên nhân dẫn đến tai nạn là chị Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, xử lý kém.

Trước sự việc này, chị Trân dưới sự hỗ trợ của luật sư Lê Quang Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM), đã liên tục kêu oan.

Chị Trân cho rằng xe tải bất ngờ chạy vào làn xe máy rồi quẹt vào tay lái khiến chị mất thăng bằng. Sau đó, xe tải đánh lái sang trái trở về làn ô tô, phanh đột ngột làm chị Vân ngồi sau xe máy ngã xuống đường. Tiếp đó, do có lực đẩy vào đuôi xe máy nên chị Trân ngã, rồi tiếp tục bị xe ba gác kéo đi một đoạn.

TAND huyện Bình Chánh đã nhiều lần xét xử vụ việc này, nhưng phải trả hồ sơ do chứng cứ buộc tội chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Viện KSND vẫn bảo lưu quan điểm.

Nữ công nhân vỡ òa sau 4 năm bị truy tố oan, được bồi thường 200 triệu - 2

Sau 4 năm bị truy tố oan sai, chị Trân được bồi thường 200 triệu đồng.

Sau nhiều năm không chứng minh được chị Trân thực hiện hành vi phạm tội, tháng 10/2018, Công an huyện Bình Chánh đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với chị Trân. Sau đó, chị Trân gửi đơn yêu cầu Viện KSND huyện Bình Chánh xin lỗi công khai và đòi bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan sai.

Theo đơn yêu cầu bồi thường, chị Trân đề nghị Viện KSND bồi thường gần 400 triệu đồng bao gồm tiền bị truy tố oan và các chi phí phát sinh. Song do muốn sớm kết thúc vụ việc nên chị chấp nhận mức bồi thường hơn 200 triệu như đề nghị của Viện KSND huyện Bình Chánh.

Quyết kiện tòa chứ không nhận 3,6 tỉ bồi thường

Bà cụ 28 năm mang án oan quyết kiện TAND tỉnh Điện Biên ra chính tòa này để yêu cầu bồi thường oan sao cho “đúng pháp...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin pháp luật