Nhóm tội phạm thuê ôtô đi... trộm tiền tỷ

Kết quả điều tra cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2012, Trần Minh Cường và đồng bọn đã gây ra 10 phi vụ tại Phú Yên, Gia Lai và đã trộm được hơn 106 chỉ vàng, gần 402 triệu đồng cùng nhiều đồ trang sức.

Ngày 22/10, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau một thời gian tập trung điều tra đã đấu tranh làm rõ và chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan kiểm sát cùng cấp truy tố hai bị can trong nhóm tội phạm thuê xe ôtô du lịch để tạo vỏ bọc, rồi tự lái đến nhiều địa bàn để đột nhập nhà dân gây ra hàng loạt vụ trộm cắp két sắt, tiền vàng có tổng trị giá tiền tỷ.

Khởi đầu là những vụ trộm xảy ra từ tháng 2/2012 ở TP Tuy Hòa. Theo tường trình của chị Võ Thị Thu Thủy - chủ nhân căn hộ 263 Hùng Vương, phường 5, khi gia đình thức giấc vào sáng 6/3 phát hiện 1 laptop và chiếc két sắt có nhiều loại nữ trang là kim loại - đá quý như ngọc trai, hột xoàn, bạch kim, vàng… tổng trị giá 20.000 USD và hơn 98 triệu đồng đã… biến mất. Trong lúc các trinh sát đang truy xét hành tung thủ phạm, thì một số vụ trộm khác tiếp tục xảy ra với thủ đoạn tương tự.

Cùng với việc thông báo cho người dân cảnh giác phối hợp phòng chống, Phòng PC45 Công an tỉnh Phú Yên xác lập chuyên án đấu tranh truy xét. Theo đó, các trinh sát rà soát mối quan hệ sinh hoạt nhiều đối tượng từng phạm tội trộm cắp chuyên nghiệp để sàng lọc, truy bám.

Trong khi đó nhóm trộm chuyển địa bàn hoạt động, đột nhập vào nhà Đinh Võ Kim Liên, ở thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu trong đêm 10/5, trộm cắp một loạt tài sản tiền, vàng, laptop, có tổng trị giá hơn 166 triệu đồng.

Nhóm tội phạm thuê ôtô đi... trộm tiền tỷ - 1

Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn.

Tiếp đó vào khoảng 22h ngày 11/5, kẻ gian lẻn vào nhà bà Nguyễn Thị Thuẩn, ở khu phố Long Hải Đông, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, trộm chiếc ví có 14 triệu đồng và 3 điện thoại. Khi bọn chúng vừa lên xe ôtô du lịch Fortuner thì người dân phát hiện, khẩn báo Công an truy đuổi hơn 50km theo tuyến QL1A về hướng Nam. Khi đến đường Nguyễn Hữu Thọ, phường 9, TP Tuy Hòa, nhóm trộm bỏ xe ôtô bên lề đường, tẩu thoát trong bóng đêm. Truy xét khẩn cấp, các trinh sát không chỉ xác định chủ xe ôtô BKS 78A-002.55 là Võ Quốc Bình - trú ở phường 3, TP Tuy Hòa, mà còn làm rõ nhóm đối tượng thuê xe đi trộm cắp.

Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của nhóm trộm và khởi tố, bắt tạm giam Trần Minh Cường (30 tuổi), trú thôn Mỹ Lệ Tây, xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa và Ngô Thanh Sơn (28 tuổi), trú khu phố 2, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa.

Riêng Ngô Thanh Kiều (30 tuổi), trú thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa đã chết nên không thể xử lý hình sự.

Kết quả điều tra cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2012, Trần Minh Cường và đồng bọn đã gây ra 10 phi vụ tại Phú Yên, Gia Lai và đã trộm được hơn 106 chỉ vàng, gần 402 triệu đồng cùng nhiều đồ trang sức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Toàn (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN