Nhóm giang hồ chuyên bảo kê các quán cà phê

Không có việc làm ổn định các đối tượng côn đồ quy tụ dưới trướng hai “đại ca” chuyên đi uy hiếp chủ các quán cà phê vùng ven để thu tiền bảo kê, mới đây băng nhóm này bị công an quận Bình Tân TP.HCM tóm gọn.

Ngày 9/1 đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, công an quận Bình Tân, TP.HCM đã khởi tố 5 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” gồm: Trần Văn Sung (tự Khánh, SN1984, ngụ tỉnh Sóc Trăng), Lê Minh Tú (SN1985, ngụ tỉnh Vĩnh Long), Phùng Thanh Tâm (SN1991, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long), Phùng Quang Thoại (SN1989, ngụ tỉnh An Giang) và Lê Văn Dư (SN 1991, ngụ tỉnh Trà Vinh).  Hiện công an đang truy xét 2 đối tượng thuộc băng nhóm này là Phùng Thanh Ngọt và Châu Văn Hận (hiện chưa rõ lai lịch, đã bỏ trốn).

Nhóm giang hồ chuyên bảo kê các quán cà phê - 1

2 đối tượng cầm đầu gồm: Trần Văn Sung (ảnh trái) và Lê Minh Tú

Theo hồ sơ điều tra, ngày 30/12/2012 Tú, Sung bàn bạc với đàn em gồm Thoại, Dư, Tâm, Ngọt, Hận…  đến các quán cà phê ven Tỉnh lộ 10, nằm dọc quận Bình Tân và huyện Bình Chánh để thu tiền bảo kê. Mức tiền mà chúng đưa ra là 1,5 - 2 triệu đồng/quán/tháng, tùy theo quy mô quán lớn nhỏ. Nếu quán nào không đáp ứng điều kiện đưa ra thì chúng kéo đến đập phá, không cho làm ăn.

Bàn bạc xong, 2 đại ca giao nhiệm vụ cho Dư và Tâm trực tiếp đi thu tiền. Các đối tượng đến các quán cà phê gồm: quán 668 (thuộc Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân), quán Diễm Hằng (thuộc Tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh)… để uy hiếp thu tiền. Do muốn yên ổn làm ăn và ngại đụng chạm với các tay giang hồ mặt mũi bặm trợn, đầy hình xăm nên các chủ quán đều chung chi theo chúng yêu cầu.

Do công tác quản lý địa bàn hiệu quả cho nên khi băng nhóm của Sung, Tú hoạt động được vài ngày thì các trinh sát của đội cảnh sát hình sự công an quận Bình Tân đã phát hiện ra. Các trinh sát tiến hành đeo bám, chờ thời điểm thích hợp cất lưới.

Nhóm giang hồ chuyên bảo kê các quán cà phê - 2

3 đối tượng đi thu tiền bảo kê tại quán cà phê bị bắt giữ (từ trái qua): Phùng Quang Thoại, Lê Văn Dư và Phùng Thanh Tâm.

Ngày 3/1, Dư quay lại quán cà phê L.A trên Tỉnh lộ 10, Tân Tạo A, quận Bình Tân do anh T.T.Đ (SN 1989, ngụ tỉnh Bến Tre) làm chủ để yêu cầu đóng “hụi chết” 1,5 triệu đồng/tháng. Ban đầu anh Đ đưa trước 500 ngàn đồng và xin đóng khoản “thuế” 1 triệu đồng/tháng.

Do không chịu nên đêm 3/1 Tú và Sung kéo đến đập phá quán của anh Đ bị hư hại 1 số đồ đạc. 2 ngày sau chúng kéo đến để lấy tiền nhưng do không tìm được anh Đ, chúng liên hệ điện thoại yêu cầu phải đưa 1 triệu đồng khoản “hụi chết” và nộp thêm 500 ngàn đồng tiền phạt do chây ỳ.

Vào ngày 6/1 Tú dẫn 3 đàn em đến tiếp tục uy hiếp, đòi tiền anh Đ thì bị các trinh sát công an quận Bình Tân ập vào bắt giữ, lập biên bản hành vi phạm tội quả tang. Qua truy xét, sau đó cơ quan công an đã bắt giữ được "đại ca" Sung.

Tại cơ quan công an các đối tượng thừa nhận không có công ăn việc làm ổn định, trong người sẵn có chút máu giang hồ nên bàn bạc, lên kế hoạch kiếm ăn bằng nghề bảo kê quán cà phê. Hiện công an quận Bình Tân đang mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phương (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung