Nhiều khuất tất trong lời khai của vợ bí thư xã đốt xác chủ nợ

Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 18:00 PM (GMT+7)

Nghi ngờ đối tượng đã giết chết nữ thủ quỹ rồi đốt xác phi tang với mục đích “xù” nợ, người nhà nạn nhân đã yêu cầu trả hồ sơ về điều tra bổ sung. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa cũng chứa đựng nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ...

Sáng 22-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Hường (SN 1975, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức, BR-VT) về tội danh “Xâm phạm thi thể” và “Trộm cắp tài sản”. Sau phần xét hỏi đến khoảng 10 giờ 30, phiên tòa đã phải tạm hoãn do nhiều khuất tất của vụ án đang cần được làm rõ. Đặc biệt, trong mối quan hệ giữa bị cáo với nạn nhân và những lời khai của thị tại phiên tòa đã hé lộ những hiềm nghi đằng sau cái chết của nữ thủ quỹ.

Nhiều khuất tất trong lời khai của vợ bí thư xã đốt xác chủ nợ - 1

Sáng nay, tiếp tục xét xử vụ vợ nguyên bí thư xã đốt xác chủ nợ

Hường là vợ của ông Võ Thanh Mỹ - nguyên Bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức. Theo cáo trạng, sáng 14-5-2012, Hường chạy xe máy đến chở bà Dương Thị Thủy Bình Hà về nhà mình tại ấp Liên Sơn (xã Xà Bang) để chơi.

Sau khi bày chuyện làm thịt gà đãi khách, Hường nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước, còn thị cầm ống nước chờ sẵn. Tuy nhiên ngồi chờ lâu mà không thấy nước chảy, Hường chạy ra thì thấy bà Hà đã bị điện giật chết nằm bên gốc cây chôm chôm trong vườn. Sợ bị liên lụy, Hường đã kéo thi thể bà Hà ra hố rác phía sau chuồng gà, nơi gia đình thị vẫn thường dùng để đốt rác. Hường chất củi điều và cà phê lên xác nạn nhân đốt liên tục suốt 2 ngày đêm đến khi thi thể cháy hết. Thị đập vụn phần xương còn lại rồi mang rải khắp vườn cà phê phía sau nhà.

Để đánh lạc hướng dư luận cũng như sự tìm kiếm của gia đình nạn nhân, hai ngày sau (ngày 14-5-2012), Hường nhờ một học sinh nhắn tin cho con trai bà Hà với nội dung: “Mẹ có công việc phải đi, mấy anh em đừng lo. Xong việc mẹ sẽ về, đừng gọi cho mẹ”. Quá trình điều tra còn xác định Hường chiếm đoạt của nạn nhân một điện thoại di động và chiếc lắc vàng đem bán lấy tiền tiêu xài.

Nhiều khuất tất trong lời khai của vợ bí thư xã đốt xác chủ nợ - 2

Lê Thị Hường tại phiên tòa

Tại phiên tòa, vị “phu nhân quan xã” tỏ ra khá bình tĩnh và trả lời rành rọt mọi câu hỏi của Hội đồng xét xử. Nói về cái chết của bà Hà, Hường vẫn cho rằng bà Hà chết do bất ngờ bị điện giật chứ không phải là Hường giết như nghi ngờ của phía gia đình bị hại. Hường khai nhận: khi ra vườn thì thấy bà Hà đã bị điện giật chết nằm bên gốc chôm chôm, sắc mặt tím tái.

Nguyên nhân là do vướng vào sợi dây điện bị đứt treo lòng thòng từ cột điện đến cây chôm chôm. Khoảng cách từ cột điện đến chỗ nạn nhân nằm là khoảng 3m. Lúc này Hường hoảng quá, sợ bị liên lụy nên mới kéo xác nạn nhân ra đốt.

Lý giải lý do đốt xác nạn nhân, Hường cho rằng ở miền Tây (quê Hường) có một số trường hợp giăng điện bẫy chuột gây chết người và phải đi tù nên Hường mới làm liều. Nghi ngờ lời khai của Hường còn nhiều khuất tất, vị Hội thẩm nhân dân đã đề cập đến yếu tố tâm linh và khuyên Hường nên khai thành khẩn về cái chết của nữ Thủ quỹ.

Tuy nhiên, Hường vẫn một mực cho rằng đó chỉ là một tai nạn. Khi được hỏi vì sao không tự nhắn tin và người học sinh đã nhắn tin giúp Hường để đánh lạc hướng dư luận là ai, Hường trả lời nhát gọn: Bị cáo dùng điện thoại nhưng không biết nhắn tin. Người học sinh nhắn tin giúp đã biết chạy xe máy.

Nhiều khuất tất trong lời khai của vợ bí thư xã đốt xác chủ nợ - 3

Gia đình nạn nhân tại phiên tòa

Tham gia phiên tòa với tư cách là người nhà của bị hại, anh Nguyễn Hải Sơn (con trai bà Hà) cho biết: trước đó mẹ anh có cho bà Hường vay hơn 200 triệu đồng. Số tiền này được bà Hà ghi chép cẩn thận trong cuốn sổ thường mang theo lúc đi làm. Từ việc đốt xác nạn nhân và tin nhắn đánh lạc hướng của bà Hường, anh Sơn nghi ngờ mẹ anh đã bị Hường chích điện đến chết rồi phi tang xác chứ không phải là một tai nạn như bị cáo khai.

Mục đích của Hường khi ra tay là để “xù” món nợ 200 triệu đồng, cũng như vụ việc mà thị đã chém vợ chồng ông Hùng - bà Nga là để “xù” món nợ 80 triệu. Tại phiên tòa, anh Sơn cũng đặt câu hỏi vì sao gia đình anh chỉ nhận được giấy mời đến dự phiên tòa mà trước đó không hề nhận được cáo trạng của vụ án. Đây là một thiếu sót của cơ quan chức năng khiến gia đình bị hại không thể tiếp cận vụ án và cung cấp những thông tin cần thiết để phục vụ cho công tác điều tra. Từ đó, đại diện gia đình bị hại đã đề nghị tòa trả hồ sơ về điều tra để làm rõ về cái chết của bà Hà.

Đồng quan điểm với những nghi ngờ của gia đình nạn nhân, đại diện Hội đồng xét xử đã khuyên Hường khai báo thành khẩn và cố gắng khắc phục hậu quả về phần dân sự nếu muốn có được sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, sau nhiều lần thuyết phục, Hường vẫn chỉ đáp: Có sao bị cáo khai vậy.

Nhận định nghi ngờ của phía gia đình nạn nhân là có cơ sở, hơn nữa vụ án còn nhiều điểm khuất tất cần được là sáng tỏ, sau khi hội ý, phiên tòa đã tạm hoãn, trả hồ sơ về để điều tra bổ sung. Hàng trăm người dân đến theo dõi phiên tòa đang đặt nghi vấn vì sao Hường lại chở bà Hà về nhà mình làm thịt gà? Nếu đã biết dây điện máy bơm bị đứt thì tại sao còn nhờ bà Hà đi bơm nước? Phải chăng đây cũng là một màn kịch thị đã giăng sẵn như đã làm với vợ chồng người chủ nợ khác là ông Hùng - bà Nga?

Nhiều khuất tất trong lời khai của vợ bí thư xã đốt xác chủ nợ - 4

Mẹ nạn nhân ôm di ảnh con, khóc ngất

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi Lê Thị Hường trước đó từng bị Tòa án nhân dân tối cao tuyên án tử vì đã ra tay sát hại hai vợ chồng ông Nguyễn Chí Hùng (SN 1961) và bà Phan Ngọc Nga (SN 1960) để “xù” món nợ hơn 80 triệu đồng.

Trong thời gian Hường bị tạm giam, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ về sự mất tích bí ẩn của bà Dương Thị Thủy Bình Hà - Thủ quỷ kiêm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Kim Long - nơi chồng Hường làm Bí thư Đảng ủy. Không ai khác, chính Hường đã đốt xác bà Hà ngay trong vườn nhà. Từ lời khai của Hường, cơ quan công an đã tiến hành xới tung hố rác và một số gốc cây cà phê trong vườn “bà quan xã” và thu được một số mẫu xương có hình dạng xương người.

Tuy nhiên, do xương bị cháy biến dạng nên không thể giám định được ADN để xác định có chính xác là xương của nữ Thủ quỷ Dương Thị Thủy Bình Hà hay không. Mặc dù vậy, đối chiếu lời khai của đối tượng phù hợp với chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã khởi tố Lê Thị Hường về tội danh “Xâm phạm thi thể” và “Trộm cắp tài sản”. Số xương thu thập được trong khu vườn nhà Hường cũng đã được trao trả cho gia đình của nạn nhân để mai táng.

Theo Hồng Lĩnh (Khampha.vn)