Người phụ nữ tố Hàn Đức Long "sàm sỡ" có thể bị kiện

Trước việc mẹ con bà Trương Thị Năm (60 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) tố cáo ông Hàn Đức Long có hành vi sàm sỡ mà không cung cấp được bất cứ bằng chứng gì, thì ông Long hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện những cá nhân này tội vu khống.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho ông Hàn Đức Long từ năm 2011 thông tin: Hiện gia đình ông Long đang cân nhắc việc gửi đơn khởi kiện tội vu khống (điều 122 BLHS) đối với những cá nhân cách đây 11 năm đã có đơn tố cáo ông Long tội sàm sỡ, khởi đầu cho chuỗi ngày oan sai.

Ngay sau khi ông Hàn Đức Long được các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang trả tự do về nhà tối 20/12, PV đã có cuộc tiếp xúc với bà Trương Thị Năm. Nói về lá đơn tố cáo ông Long cách đây 11 năm, bà Năm cho biết, bản thân bà và mẹ ruột là cụ Ngô Thị Khuyến (thời điểm đó đã ngoài 70 tuổi, hiện đã mất được 3 năm) vốn không biết chữ. Các lá đơn là do bà Năm đọc cho người em dâu cạnh nhà là chị Nguyễn Thị Chung viết, gửi tới CQCA tỉnh Bắc Giang. Khi được hỏi về nội dung lá đơn đó thế nào, bà Năm cho biết hiện tại mình không nhớ.

Người phụ nữ tố Hàn Đức Long "sàm sỡ" có thể bị kiện - 1

Bà Trương Thị Năm cùng mẹ đẻ từng tố cáo ông Hàn Đức Long tội sàm sỡ. Ảnh: Đ.Lực

Theo tìm hiểu của PV, mối xích mích giữa gia đình cụ Khuyến với gia đình ông Long xuất phát từ tranh chấp phần diện tích mấy mét vuông đất nằm giữa ranh giới hai nhà vào năm 2005. Trong quá trình mâu thuẫn, ông Long đã đánh vào đầu bà Chung gây thương tích. Sau đó, chính quyền địa phương tiến hành hòa giải, buộc ông Long phải bồi thường tiền chữa trị, thuốc men cho bà Chung.

Chuyện tưởng chỉ dừng lại ở đó, song sự bất hòa vẫn cháy âm ỉ giữa hai gia đình hàng xóm, một phần là do ông Long còn thiếu bà Chung 300 nghìn đồng tiền đền bù viện phí. Rồi xảy ra chuyện cháu Nguyễn Thị Y. bị hại. Thời điểm đó, công an đặc biệt chú ý đến những người đàn ông mang tiếng trăng hoa hoặc là từng dính bê bối tình ái. Thực tế, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập gần 30 người tình nghi - trong đó không có ông Long.

Khoảng 4 tháng sau cái chết của cháu Y, CQCA tỉnh Bắc Giang bắt giữ ông Long để điều tra do nhận được đơn tố cáo của mẹ con bà Năm.

Người phụ nữ tố Hàn Đức Long "sàm sỡ" có thể bị kiện - 2

Ông Hàn Đức Long được trả tự do sau hơn 11 năm ngồi tù oan. Ảnh: X.Thắng

Chia sẻ thêm với PV, luật sư Trai cho biết, ngoài lá đơn tố cáo, mẹ con bà Năm không cung cấp được thêm bất cứ bằng chứng gì, chứng minh hành vi sàm sỡ của ông Long. Mặc dù vậy, sau đó cả CQCA tỉnh Bắc Giang lẫn VKSND tỉnh Bắc Giang đều khẳng định ông Long có hành vi sàm sỡ với 2 người phụ nữ trên. Nỗi oan khuất này chỉ dừng lại, khi TAND tỉnh Bắc Giang thông qua xét xử kết luận: “Chưa đủ cơ sở để kết tội ông Long sàm sỡ mẹ con bà Năm”.

Ngoài việc đang cân nhắc khởi kiện mẹ con bà Năm tội vu khống, gia đình ông Hàn Đức Long cũng đã ủy quyền cho luật sư Lê Ngọc Trai có đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, TAND, VKSND và Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị sớm tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Long.

Chia sẻ
Theo X.Thắng (Gia đình xã hội)
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung