Người hai lần mang án tử bị bắt giam

Thông tin từ gia đình anh Lê Bá Mai cho biết chiều 18-5, Công an tỉnh Bình Phước đã thi hành lệnh bắt giam anh Mai tại nhà của anh ở xã An Khương, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước.

Lệnh bắt và tạm giam bị cáo Lê Bá Mai do chánh tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM ký với lý do để đảm bảo việc xét xử phúc thẩm vụ án và thi hành án.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm cách đây đúng một năm (tháng 5-2011), Lê Bá Mai đã được TAND tỉnh Bình Phước tuyên không phạm tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”, được tuyên trả tự do tại tòa.

Người hai lần mang án tử bị bắt giam - 1

Lê Bá Mai (áo trắng) - Ảnh tư liệu

Theo gia đình Lê Bá Mai, khoảng 14g chiều, anh Mai đã nhận được giấy triệp tập của Công an tỉnh Bình Phước để đến Công an xã An Khương làm việc ngay trong buổi chiều. Ngạc nhiên vì vụ án đang được tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM thụ lý mà Công an Bình Phước lại mời lên làm việc, anh Mai chưa lên thì lực lượng chức năng đã đến nhà và công bố lệnh tạm giam trên.

Theo gia đình, anh Mai đã bị chấn động tâm lý lớn và sức khỏe cũng không ổn định.

Như đã thông tin, “kỳ án” vườn mít tại Bình Phước mà Lê Bá Mai là bị cáo đã kéo dài từ nhiều năm qua với quan điểm đánh giá chứng cứ của các cơ quan tố tụng trái ngược nhau.

Tháng 11-2004, bé gái Thị Út (9 tuổi) đã bị xâm hại và bị hung thủ giết chết tại một vườn mít của người dân xã An Khương, huyện Hớn Quảng. Qua điều tra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước khởi tố và bắt giam Lê Bá Mai.

Tháng 3-2005, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án ra xét xử. Mặc dù tại phiên tòa, Lê Bá Mai kêu oan, cho rằng mình không phải là hung thủ và những lời nhận tội trong hồ sơ là do bị cáo bị mớm cung, thiếu hiểu biết mà khai nhận nhưng tòa vẫn tuyên án tử hình bị cáo về hai tội danh “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”.

Anh Mai kháng cáo kêu oan nhưng phiên tòa phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tháng 5-2005 đã tuyên bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án tử hình đối với anh. Anh cùng gia đình tiếp tục gửi đơn kêu oan tới các cơ quan tố tụng.

Tháng 12-2006, viện trưởng VKSND tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm bản án.

Tháng 2-2007, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra xét xử lại. Sau khi điều tra lại, VKSND tỉnh Bình Phước vẫn tiếp tục ra cáo trạng truy tố anh Mai về hai tội danh và chuyển hồ sơ sang tòa án để xét xử.

Ngày 18-5-2011, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm lần hai vụ án này. Sau khi nghị án, ngày 24-5-2011, hội đồng xét xử đã tuyên một bản án gây chấn động dư luận là không đủ cơ sở buộc tội anh Mai, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa sau gần 7 năm bị tạm giam.

Tuy nhiên, niềm vui của anh Mai và gia đình không kéo dài bao lâu khi chỉ chưa đầy một tháng sau, VKSND tỉnh Bình Phước đã ra kháng nghị bản án trên, đề nghị tòa phúc thẩm xử lại theo hướng buộc tội anh Mai. Vụ án đã được tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM thụ lý từ tháng 6-2011 đến nay đã gần 1 năm nhưng chưa đưa ra xét xử.

Tháng 4-2012 mới đây, gia đình anh Mai đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng kiến nghị việc sớm đưa ra xét xử vụ án này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN