Người đàn bà 20 năm “đèo bòng” gã vũ phu

Gần 20 năm lập gia đình cũng là từng ấy thời gian, chị Võ Thị Sen bị người chồng có “thâm niên” vào tù ra tội Lê Đức Chiến đánh đập thậm tệ vì những lý do trời ơi, khi chỉ vì bữa cơm không có thịt, lúc thì dám khuyên răn chồng sống tốt, hay chỉ vì đang lên cơn nghiện ma túy.

Không những tủi nhục về những hành động khác người của chồng, chị còn muối mặt khi hàng ngày phải ký vào giấy nợ của bà con hàng xóm vì những món đồ ăn cắp của chồng. Khi sự chịu đựng vượt quá giới hạn, chị đã đến cơ quan công an tố cáo những việc làm sai trái của chồng.

Người đàn bà 20 năm “đèo bòng” gã vũ phu - 1

Mong ước của chị Sen là chồng hoàn lương xem ra chỉ là ước mơ xa vời. (Ảnh L.K)

Từng cắn răng… báo công an bắt chồng
 
Tại địa phương, Chiến được người dân địa phương “kính nể” đặc biệt bởi biệt tài trộm đồ nhanh như chớp. Nếu đã để ý đến đồ vật nào của ai thì món đồ đó nhất định sẽ về tay hắn trong giây lát. Do vậy thấy mặt Chiến ở đâu, mọi người không ai bảo ai đều lảng tránh đi nơi khác, giả vờ như không quen biết kể cả anh em họ hàng. Những món đồ trộm cắp được, Chiến bán đi với giá rẻ, miễn sao kiếm được vài trăm nghìn để thỏa mãn cơn thèm ma túy.

Được biết, trước khi dính vào “nàng tiên nâu”, Chiến là kẻ nghiện rượu nặng, do vậy khi có thêm “sở thích phê”, mức độ lì lợm của hắn càng được tăng cao. Mỗi lúc lên cơn nghiện, gã như người điên, đập phá đồ đạc trong nhà, bạo hành vợ con không thương tiếc rồi đi lò dò khắp làng tìm cơ hội chôm chỉa. Với tính cách ngông cuồng có sẵn, Chiến không sợ hay nề hà một ai kể cả cha mẹ và vợ của mình. Sau nhiều lần khuyên bảo chồng không được, chị Sen đành gạt nước mắt lên công an xã tố cáo những việc làm sai trái của chồng, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng đưa Chiến đi cải tạo với hy vọng chồng sẽ hoàn lương.

Vậy nhưng, vào trại cai nghiện không bao lâu, Chiến lại được thả ra trước thời hạn vì chứng bệnh lạ trên người. Quả là đã nhiều năm nay hắn mắc bệnh tắc tĩnh mạch, do vậy các đầu ngón tay, ngón chân đều bị thối thịt, rỉ máu, vì thế, Chiến không thể làm được những việc nặng nhọc. Cũng vì mắc bệnh lở loét chân tay nên khi gia đình đưa vào trại giáo dưỡng cai nghiện, Chiến bị trung tâm trả về với lý do: Đối tượng không làm việc được vì chân tay lở loét, do vậy trung tâm không thể nuôi lâu dài được. Sau khi trả về địa phương, Chiến nhanh chóng tái nghiện với mức độ nghiêm trọng hơn. Cứ như thế, hắn trượt dài trong vòng xoáy của “làn khói trắng” trước sự bất lực của người vợ tần tảo và anh em họ hàng.

Vốn thuộc lòng những mánh khóe của chồng nên hàng ngày, chị Sen rất cảnh giác với những hành động đó, đặc biệt là hạn chế không cho chồng ra khỏi nhà. Ấy vậy mà, chỉ một chút sơ suất, Chiến lại gây ra đại họa khiến chị không thể nào ngước mặt lên nhìn bà con hàng xóm. Lần này, vào khoảng 2h chiều ngày 12/6, sau khi ăn cơm xong, Chiến xin chị đến nhà bạn sống cùng xóm có công chuyện quan trọng cần bàn gấp. Nghĩ chồng thay đổi suy nghĩ, thương vợ thương con, lo toan việc nhà, chị để chồng đi ra khỏi nhà mà không một chút đắn đo, suy nghĩ. Thế nhưng đợi mãi vẫn không thấy chồng về, linh tính mách bảo chuyện không hay chị hốt hoảng đi thăm dò tin tức. Đến xế chiều, chị hốt hoảng nhận được tin báo của ban công an xã Diễn Xuân việc chồng mình bị bắt giữ vì tội trộm cắp tài sản và tàng trữ chất ma túy.

Thì ra, vừa rời khỏi nhà, Chiến dạo một vòng khắp xã, khi đi ngang nhà ông Ngô Sỹ Quang, thấy cả nhà đang ngủ trưa, Chiến đi thẳng vào nhà và chôm ngay chiếc điện thoại để trên bàn bỏ vào túi. Khi con trai ông Quang phát hiện có kẻ lạ vào nhà lấy trộm điện thoại và tri hô, Chiến nhanh chóng trốn thoát. Người này đuổi theo và được người dân cho biết, đối tượng lấy trộm tài sản của anh không ai khác là Lê Đức Chiến. Lập tức, anh này liền đến cơ quan công an xã trình báo lại sự việc. Chiến đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Người đàn bà 20 năm “đèo bòng” gã vũ phu - 2

Mới 45 tuổi nhưng Chiến đã có bề dày thành tích ngồi tù, nghiện ma túy. (Ảnh L.K)

Chiến được áp tải lên công an huyện Diễn Châu để xử lý theo pháp luật, nhưng trong chiều hôm đó, hắn đã được trả lại cho ban công an xã giam giữ với lý do số lượng ma túy có trong người chỉ có 0,005 gam heroin. Được thả về địa phương 1 tuần, hắn lại gây ra vụ trộm khác. Nhìn những việc làm của hắn, mọi người đều lắc đầu ngán ngẩm, nhưng đau khổ nhất vẫn là người vợ khi phải còng lưng kiếm tiền đền bù cho người ta và những đứa con cảm thấy xấu hổ với bạn bè.
 
Những tháng ngày bi kịch dài vô tận

Chứng kiến những hành động của chồng, chị Sen đã làm đủ cách để giúp chồng thay đổi. Từ nhẹ lời khuyên răn chồng bỏ ma túy, sống một cuộc sống bình thường, rồi sau đó chuyển sang biện pháp cứng rắn là sẽ chấm dứt tình nghĩa vợ chồng, nhưng tất cả đều không được. Nói là vậy, nhưng những lúc thấy chồng đau đớn vì căn bệnh hiểm nghèo tắc mạch máu, thương các con bơ vơ, chị lại không đành lòng làm như vậy. Thế nhưng, càng nhân nhượng, chị càng bị hành hạ, đánh đập nhiều hơn.

Gần 20 năm chung sống với nhau, chưa giây phút nào người đàn bà bất hạnh được sống bình yên vì người chồng nghiện ngập, chích hút và trộm cắp. Hàng ngày hết lo lắng miếng cơm, manh áo cho hai đứa con, chị lại lo chạy tiền thuốc thang cho chồng vì căn bệnh khó chữa. Chưa kịp nghỉ ngơi, chị lại phải chịu sự lăng mạ, chửi bới của những người hàng xóm vì chồng chôm đồ của họ. Những lúc đó, chị chỉ biết quỳ xuống xin bà con hàng xóm, tha thứ cho tội lỗi của chồng rồi lại còng lưng đi bán những đồ vật còn sót lai trong gia đình để bồi thường. Nhiều khi không đủ tiền, chị phải nhắm mắt ký giấy nợ, số tiền càng ngày càng chồng chất theo những phi vụ mà gã chồng lưu manh thực hiện.

Để có tiền cáng đáng gia đình, hàng ngày chị lại gồng lên đi khắp nơi để kiếm việc làm, ai thuê gì chị cũng nhận, miễn sao kiếm đươc tiền. Thương chị khó khăn, anh em họ hàng lại hùn hạp, giúp đỡ chị mua con lợn nái. Nhưng chút hy vọng cải thiện kinh tế gia đình vừa lóe lên cũng sớm phụt tắt, khi lợn vừa mua về được vài ngày đã lại bị Chiến bắt đi. Thậm chí, khi lên cơn nghiện, thiếu tiền, gã nhẫn tâm bắt nốt cả đàn gà con (thứ tài sản có giá trị cuối cùng trong nhà) đem bán. Nhìn thấy chồng như vậy, chị Sen chạy lại ngăn cản thì bị đánh đập không nương tay. “Cả cái làng này ai cũng biết cô Sen là người tháo vát, sinh ra trong một gia đình gia giáo, có điều kiện, nhiều người theo đuổi nhưng số phận lại bắt hắn gặp người chồng như vậy. Nó mạnh mẽ, cứng rắn nên mới cầm cự gia đình cho đến ngày hôm nay, chứ nếu như đứa khác thì đã gục ngã lâu rồi”, bà Vinh người hàng xóm sống sát vách tâm sự.

Cũng bởi nông nỗi ấy, nên dù lấy nhau gần 20 năm, mà căn nhà xiêu vẹo của chị Sen chẳng có nổi lấy một món đồ giá trị. Bộ bàn ghế uống nước bằng gỗ và hai chiếc giường, dù đã ọp ẹp, cũ nát, chị vẫn phải lấy xích khóa lại vì lo Chiến trộm đi bán mất. “Mỗi lúc lên cơn nghiện, hắn lại khiêng đồ đi. Không biết chừng, ngôi nhà này cũng bị bán lúc nào không hay”, chị nói trong nước mắt.

Không những bị chồng trộm sạch hết tiền, nhiều lần, mẹ con chị còn bị người chồng tra khảo vì “tội” dám để nhà thiếu thốn. Chị còn nhớ như in lần bị gã chồng vũ phu cầm nguyên chảo dầu rán đổ lên người vì cái tội “cơm không có gì ăn”. Không những đập đánh vợ, Chiến còn bạo hành luôn cả hai đứa con thơ của mình. “Có hôm, hắn cầm cả búa đinh đóng vào khuỷu tay của hai đứa con nhỏ vì dám đứng về phía tôi. Nhìn hai con khóc ré lên đau đớn, đã nhiều lần, tôi định bế con bỏ trốn. Nhưng lần nào cũng vậy, hắn luôn kịp thời phát hiện và ngăn cản”, người phụ nữ bất hạnh kể lại.

Ông Phạm Văn Đồng, Trưởng công an xã Diễn Xuân cho hay: “Chiến là một kẻ nghiện nặng, là tên trộm chuyên nghiệp nhưng do giá trị tài sản mỗi lần hắn trộm là nhỏ nên việc bắt giữ là rất khó. Đã nhiều lần, chị Sen tố cáo việc làm của chồng nhưng cứ giam một thời gian. Chiến lại được thả ra vì căn bệnh lở loét. Tội nghiệp bà vợ suốt ngày bị đánh đập, hành hạ, rồi phải còng lưng trả nợ cho chồng”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

“Hồ sơ đen” của gã chồng trời đánh

Từ nhỏ, Lê Đức Chiến (SN 1968) trú xóm 7, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã nổi tiếng là một kẻ ngang bướng, hay trộm vặt đồ người khác. Vì thế dù tuổi đời còn khá trẻ, người đàn ông này đã có bảng thành tích dày cộm về những lần vào tù ra tội. Mới 45 tuổi, nhưng Chiến đã có “thâm niên” gần 20 năm ngồi tù với 3 tiền án và 2 tiền sự. Theo đó, vào tháng 3/1994, Chiến bị tòa án nhân dân huyện Diễn Châu tuyên án 9 tháng tù vì tội gây rối trật tự công cộng. Tháng 5/1995, Chiến lại vào tù 24 tháng với tội danh chống người thi hành công vụ. Tiếp sau đó, vào năm 1997, hắn phải lĩnh mức án 30 tháng tù cũng với tội danh trên. Không những vậy, hai lần, Chiến còn phải vào trại cai nghiện bắt buộc vì nghiện ma túy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Long (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN