Ngồi tù vì... thèm thịt gà

Bị cáo trần tình, chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng gà gáy sớm nên bỗng dưng… thèm ăn thịt gà. Khi đến nơi, thấy cái điện thoại NOKIA nên tiện tay lấy bỏ túi và lục lọi thêm trong túi quần của khổ chủ lấy thêm được mớ tiền. Vậy là, vừa có tiền tiêu xài vừa có thịt gà ăn...

Tên trộm cướp thuật lại việc lấy gà và hơn 1,6 triệu đồng của một người làm thuê tại phiên tòa xét xử lưu động vụ “Cướp tài sản” hôm 11-8 tại trụ sở UBND xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên), thu hút hàng trăm người đến xem.

Bị cáo Lê Minh Sơn (19 tuổi, thường trú ấp Mỹ Khánh, xã Mỹ Hòa Hưng, An Giang) trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử tỉnh queo: Khoảng 11 giờ rưỡi đêm 5/4/2012, sau khi giúp chủ quán dọn dẹp xong và chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng gà gáy ở dưới chiếc trẹt đậu bên bờ sông gần đó. Bỗng dưng… thấy thèm ăn thịt gà nên bị cáo định xuống trẹt bắt con gà mần thịt ăn. Khi đến nơi, đứng trên bờ hỏi vọng xuống, có ai dưới trẹt không? Không nghe trả lời nên y đoán không có người. Sơn lọ mọ xuống bắt gà thì vô tình đụng phải chân anh Nguyễn Thanh Hùng (giăng mùng ngủ trên mui trẹt). Anh Hùng thức giấc và hỏi: “Ai đó?”. Bị phát hiện nên Sơn trả lời: “Tôi đây, có cơm không?”. Anh Hùng bảo nồi cơm dưới mui trẹt. Vừa đáp anh Hùng vừa chui ra khỏi mùng nhìn theo. Nhanh mắt, Sơn chộp lấy cái điện thoại di động NOKIA của anh Hùng và con dao rồi nhìn thẳng vào anh Hùng, lên giọng: “Cây dao này chắc đâm ông không thủng đâu?”. Tiếp đó, Sơn leo lên mui trẹt lục túi quần của anh Hùng lấy 1.825.000 đồng. Thấy anh Hùng đi theo sau, sợ anh Hùng chống cự nên Sơn giả vờ cầm điện thoại bấm, bấm rồi nói như ra lệnh: “Cu Hoàng đó hả, mày bơi xuồng ra đây cướp gạo, thằng nào chống cự bắn nó cho tao!”. Thấy vậy, anh Hùng xuống giọng với tên cướp: “Tôi chỉ là người làm thuê, mất đồ đạc tôi phải bồi thường cho chủ”. Sơn quay sang anh Hùng, tay cầm dao gõ gõ vào mũi trẹt và quát: “Ông cầm con gà này theo tôi lên bờ đi về nhà luôn”. Thấy tên cướp mặt lạnh lùng và đằng đằng sát khí, nhất là việc hắn gọi điện thoại kêu đồng bọn đến, anh Hùng phải làm theo lời tên cướp là ôm con gà đi theo lên bờ. Trên đường đi, anh Hùng nói với tên cướp như van xin: “Nhà tôi nghèo lắm, vợ tôi đang bệnh nặng, tôi đi làm thuê kiếm tiền nuôi vợ con, chú cho tôi xin lại tiền để lo thuốc thang cho vợ. Nghe vậy, tên cướp cũng động lòng nhưng chỉ trả lại một ít. 200 ngàn đây! Tên cướp vừa nói vừa thò tay vào túi lấy cọc tiền vừa cướp được ra đưa cho anh Hùng và bảo: “100 ngàn đi xe, 50 ngàn bao đò, còn 50 ngàn uống cà phê, đưa cho ông hết còn đâu tôi chích”. Nói rồi, hắn giật lấy con gà và đuổi anh Hùng đi về. Sơn mang con gà về quán Ngọc Giang (tổ 10, ấp Mỹ Khánh 1, xã Mỹ Hòa Hưng, nơi Sơn làm thuê) làm thịt thì bị Công an TP. Long Xuyên đến bắt quả tang cùng tang vật.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo nói xuống trẹt trộm gà sao lại cướp tiền?”. Bị cáo trả lời: “Kẹt quá, sắp đến ngày Thanh minh mà không có tiền lo cúng Thanh minh cho người anh trai”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Bị cáo làm thuê cho quán Ngọc Giang, lương bao nhiêu?”. Bị cáo trả lời: “Ngoài việc bao ăn ở, mỗi ngày chủ quán cho từ 70-100 ngàn đồng”. Chủ tọa truy tiếp: “Bị cáo có thu nhập, sao bảo không tiền rồi đi trộm, cướp (bị cáo có một tiền sự, ngày 13/3/2009, UBND TP. Long Xuyên đưa vào Trường Giáo dưỡng 2 năm do có hành vi “Trộm cắp tài sản”)”. Bị cáo trả lời: “Do bản thân quá thiệt thòi nên mới làm vậy, bây giờ đã ăn năn hối cải rồi”.

Lật lại lai lịch của bị cáo: Khi mới chào đời, cha bỏ đi biền biệt. Người mẹ nuôi được 15 ngày cũng bỏ đi. Được cha mẹ nuôi nhận về nuôi đến 5 tuổi rồi bỏ. Tuổi thơ của bị cáo bơ vơ, không nhà không cửa, không cha mẹ và người thân. Thấy đứa trẻ tôi nghiệp, chị Lê Thùy Linh (chủ quán Ngọc Giang) cưu mang và cho đi học. Tuy nhiên, mới học đến lớp 5, Sơn bỏ học… Luật sư bào chữa cho bị cáo thốt lên: Giá như phiên tòa hôm nay có cha mẹ ruột của bị cáo đến dự, họ sẽ nghĩ sao khi chứng kiến tình cảnh này, sinh con ra rồi vứt bỏ. Vị luật sư cũng minh chứng rằng, dù đây không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, nó vẫn có mối liên hệ về sự hình thành nhân cách của đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi do không được chăm sóc, giáo dục một cách đàng hoàng.

Bản án 4 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản” là có sự khoan hồng của pháp luật về hoàn cảnh nhân thân và thật thà khai báo nhận tội của bị cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hòa Bình ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN