Nghi án Hào Anh ăn trộm: Gia đình cầu cứu

Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 22:17 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo Ban chỉ huy Công an TP. Cà Mau khẩn trương làm rõ nghi vấn Hào Anh và nhóm bạn trộm cắp, nếu không đủ cơ sở buộc tội, phải giải oan cho các em.

Trong ngày 29/3, bà Phạm Thị Thoa - mẹ Hào Anh cùng gia đình các em thuộc diện tình nghi trộm cắp đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến cơ quan bảo vệ pháp luật nhờ can thiệp, giải oan cho con em mình. Nội dung đơn yêu cầu giải oan chuyện bị tình nghi trộm cắp và làm rõ chuyện con em của mình bị bức cung, đánh đập trong quá trình lấy lời khai.

Nghi án Hào Anh ăn trộm: Gia đình cầu cứu - 1

Đặng Hồng Đức

Bà Phạm Thị Thoa nói: “Nếu mấy ảnh làm việc công tâm thì đâu có chuyện con tôi bị bắt, bức cung và bản thân tôi cũng không bị xua đuổi, xem thường như bà mẹ đứa con phạm tội”.

Cũng theo bà Thoa, chỉ vì bị tình nghi trộm cắp mà doanh nghiệp nơi Hào Anh từng làm thuê trước đây đã từ chối không cho Hào Anh tiếp tục làm. Nếu kết luận sau cùng cho biết Hào Anh bị oan mới xem xét cho làm lại.

Ông Đồng Thanh Nghiêm, cha ruột nghi phạm Đồng Phạm Minh, nói: “Gia đình chúng tôi rất khó khăn, làm thuê chạy gạo qua ngày. Giờ con tôi không được họ thu nhận vô làm trở lại, gia đình thêm gánh nặng”.

Nghi án Hào Anh ăn trộm: Gia đình cầu cứu - 2

Đồng Phạm Minh

Còn ông Đặng Hồng Dũng, cha ruột nghi phạm Đặng Hồng Đức, cho biết: “Tôi nhờ cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp nhằm làm rõ chuyện con tôi bị đánh trong quá trình lấy cung, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các trẻ vị thành niên”.

Trong ngày 29/3, công an TP. Cà Mau vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho báo chí chuyện Hào Anh và nhóm bạn có phạm tội trộm cắp hay không.

“Nếu các em có bằng chứng ngoại phạm thì phải đền bù oan sai. Buộc cơ quan, cá nhân làm sai phải công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho các em”, luật sư Phạm Minh Trí, Trưởng văn phòng luật sư Trí Việt, Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau, cho biết.

Như đã thông tin, ông Nguyễn Trường Giang, ở khóm 3 (phường 8, TP. Cà Mau) trình báo với Công an phường 8 vào khoảng 2 giờ ngày 26/3, ông đang ngủ, nghe tiếng động, bật đèn, mở cửa, thấy Hào Anh bỏ chạy. Ông Giang rượt theo, dùng cây đánh nhưng hụt. Quay lại nhà kiểm tra, ông Giang phát hiện mất 3,5 triệu đồng, 4 điện thoại và hơn 1 chỉ vàng 18k (nhẫn và lắc tay của con ông) nên trình báo công an.

Khoảng 3 giờ 30 cùng ngày, Công an phường 8, tổ tự quản đến nhà của Hào Anh và các bạn cùng làm mướn là Đồng Phạm Minh (SN 1997), Đặng Hồng Đức (SN 1999) và Trần Phú Bình (SN 1993). Lúc đó, các em Đồng Phạm Minh, Đặng Hồng Đức say ngủ tại nhà, chỉ riêng Hào Anh và Bình vắng mặt. Bà Thoa cùng Hào Em (em ruột Hào Anh) đi tìm Hào Anh về.

Nghi án Hào Anh ăn trộm: Gia đình cầu cứu - 3

Hào Anh bị nghi liên quan đến vụ trộm cắp

Đến giờ đầu giờ làm việc buổi sáng 26/3, các em được người thân dẫn lên trụ sở Công an phường 8, sau đó chuyển qua công an TP. Cà Mau để lấy lời khai do tình nghi liên quan đến vụ mất trộm. Hào Anh bị tình nghi cầm đầu. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, gia đình các nghi phạm bảo lãnh các em về nhà nhưng các em cho cha mẹ hay bị điều tra viên đánh đập trong quá trình lấy lời khai.

Được biết, liên quan đến vụ việc trên, Ban giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho Ban chỉ huy Công an TP. Cà Mau khẩn trương làm rõ nghi vấn Hào Anh và nhóm bạn trộm cắp, nếu không đủ cơ sở buộc tội, phải giải oan cho các em.

Theo Nguyễn Hoàng (Khampha.vn)