Nghi án Hào Anh đi trộm: Chứng cứ ngoại phạm

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 22:29 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ Hào Anh bị tình nghi tham gia trộm cắp (bị CA phường 8 và công an TP. Cà Mau mời lấy khai trong ngày 26/3), sáng 28/3, Hào Anh cùng gia đình các nghi can liên quan được mời lên công an TP. Cà Mau để lấy lại lời khai.

Đến buổi trưa 28/3, việc lấy lời khai vẫn chưa kết thúc, chị Thoa-mẹ Hào Anh và thân nhân của 3 nghi phạm khác tạm ăn cơm hộp tại trụ sở CA. Đến khoảng 17 giờ 15 phút chiều cùng ngày, công việc lấy khai lại mới kết thúc…      

Trút được gánh nặng

Bước ra từ trụ sở công an TP. Cà Mau, chị Thoa và Hào Anh cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau cả ngày làm việc căng thẳng. Song, cả hai cảm thấy vui mừng như chút được bớt gánh nặng. Chị Thoa cho hay: “Tôi được mời vô phòng để nghe con tôi khai cùng với điều tra viên. CA an cũng hỏi thăm tôi hôm trước Hào Anh đi chơi game khuya và đến rước con về lúc nào. Tôi trình bày thiệt tình. Sau khi đọc lại kỹ biên bản lời khai của Hào Anh, thấy đúng những gì nó kể lại với tôi hôm trước nên tôi đồng ý ký tên”. 

Nghi án Hào Anh đi trộm: Chứng cứ ngoại phạm - 1

Đặng Hồng Đức, một trong 3 nghi phạm cho biết: Ngày 26/3, em bị điều tra viên đánh bằng cây ba chắc, bên be sườn phải còn in lằn đỏ

Cùng được mời lên công an TP. Cà Mau nhưng cha con ông Đặng Hồng Dũng (khóm 2, phường 8-cha ruột nghi phạm Đặng Hồng Đức) cả ngày chỉ ngồi chơi. Ông nói: “Tôi ngoài phòng, con tôi ở trong nhưng cả ngày không lấy lời khai gì hết. Tới chiều thằng Dũng theo tôi về nhà, trước khi về mấy chú công an dặn tôi quan tâm con mình nhiều hơn, chăm lo giáo dục tốt cho nó vì tuổi nó còn nhỏ”.  

Trong khi đó, ông Đồng Thanh Nghiêm (khóm 3, phường 8, TP. Cà Mau-cha ruột nghi phạm Đồng Phạm Minh, sinh 1997) cũng được mời lên giám hộ lấy lại lời khai con mình nhưng ông chỉ ở bên ngoài phòng lấy cung. Ông Nghiêm kể: “Nó bất ngờ chạy ra ngoài, nói mấy chú trong đó đòi đưa con đi trại giam nếu con không khai. Tôi trấn an rằng có cha ở đây con yên tâm.  Đến cuối giờ chiều, sau khi lấy cung xong, điều tra viên mang biên bản cho tôi đọc kĩ lại, thấy đúng như lời con tôi thuật với tôi nên tôi ký tên rồi dắt con về. Kỳ này mấy chú CA làm công khai vầy tôi rất hài lòng", ông Nghiêm, nói.

Nghi án Hào Anh đi trộm: Chứng cứ ngoại phạm - 2

Một số gia đình có con tình nghi liên quan đến vụ trộm tập hợp tại nhà mẹ Hào Anh thuật lại chuyện xin giám hộ con mình nhưng không được chấp thuận

Mấy chú công an tốt bụng 

Thuật lại với chúng tôi việc mời lấy cung lại, Hào Anh cho biết, có mẹ ở gần giám sát nên em rất yên tâm, khai trung thực. Em kể, chiều 25/3, sau khi lãnh hơn 100 ngàn đồng từ chỗ làm thuê, Đức và Minh (bạn làm chung) rủ em đi đánh bida. Hào Anh về nhà ăn cơm rồi đến chơi tại Bida Thanh Minh (hẻm 19 tháng 5, phường 8). Đến khoảng 8 giờ 30 phút em nghỉ chơi, đạp xe đưa Minh về tới cầu Rạch Rập. Tại đây, Hào Anh ghé tiệm game Vạn Phát (gần cầu rạch Rập) chơi và lên mạng chat gặp bạn mình tên Bình. Bình rủ Hào Anh qua tiệm Game Kim Ngân chơi cùng. Tới nơi, Bình rủ Hào Anh đi qua tiệm game Anh Tuấn bên Xóm Củi (phường 8) để được chơi tới khuya. Tại đây, Hào Anh mua thẻ 30.000 đồng, được chơi 7 tiếng từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau. Thấy con đi chơi khuya không về, bà Thoa gọi điện thoại sau đó cùng với Hào Em đạp xe qua tận nơi gõ cửa, kêu Hào Anh về nhà.

Về phía Đồng Phạm Nghiêm, em kể đã tường trình trung thực với điều tra viên. Em đã khai rằng, sau khi đánh bida cùng Hào Anh và Đức, em về nhà ăn cơm sau đó đạp xe đi chơi game ở một tiệm gần nhà, đến khoảng 21 giờ ngày 25/3 thì về nhà ngủ tới sáng.

Thuật lại mọi chuyện sau khi được lấy lại lời khai lần 2, Nghiêm và Hào Anh không ngớt lời khen công an. Nghiêm nói: “Mấy chú điều tra không hung dữ nữa, thái độ hòa nhã”. Còn Hào Anh thì tấm tắc: “Mấy chú điều tra kỳ này tốt bụng, giọng nhỏ nhẹ, không đánh con đau, hỏi thăm ân cần nên con khai thật tình”.

Nghi án Hào Anh đi trộm: Chứng cứ ngoại phạm - 3

Hào Anh và mẹ ruột kể lại chuyện khai cung lần 2 vào cuối chiều 28/3

Chứng cứ ngoại phạm

Vụ lùm xùm liên quan đến Hào Anh xảy ra vào rạng sáng 26/3. Theo trình báo của ông Giang-người mất trộm, đêm 25/3, cha mẹ và anh rể ông đi vắng, chỉ có vợ chồng ông ở nhà. Đến khoảng 2 giờ sáng 26/3, ông nghe tiếng động bên ngoài cửa. Khi bật đèn, ông nhìn từ trong nhà ra thấy Hào Anh (Hào Anh thường đi làm ngang qua nhà nên ông Giang biết mặt-PV) đang đứng ở cửa nên đuổi theo và dùng cây đánh nhưng không trúng. Vào nhà kiểm tra thì phát hiện mất 3,5 triệu đồng, 4 điện thoại và hơn 1 chỉ vàng 18k (nhẫn và lắc tay của con ông) nên trình báo CA.

Cho đến nay, công an TP. Cà Mau vẫn chưa chính thức cung cấp thông tin cho báo chí vì đang trong quá trình điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Một nguồn tin cho biết, 4 người tình nghi trộm cắp bị tố cáo là: Nguyễn Hoàng Anh (Hào Anh, 17 tuổi), Đặng Hồng Đức (15 tuổi), Đồng Phạm Minh (16 tuổi) và Trần Như Bình (đã đủ tuổi thành niên). Đến nay, cơ quan điều tra đã hai lần lấy khai nhưng tang vật bị mất trộm vẫn chưa được tìm thấy.

Trong một diễn biến khác, ông Lâm Văn Hưởng-Chủ tiệm game Anh Tuấn (xóm Củi) xác nhận với chúng tôi rằng ông nhận ra Hào Anh vì hôm người nhà Hào Anh đến kêu em về đã nghe tên, thấy Hào Anh trên tay có sẹo, môi bị thẹo. “Bữa đó tôi về nhà hơn 9 giờ đêm, hơi bị say nên ngủ một giấc đến gần tảng sáng. Thức dậy thấy hai đứa (Hào Anh và bạn) còn mê chơi game nên tôi kêu hai em về” – Ông Hưởng, cho biết.

Hào Anh khẳng định chơi game từ khoảng 9 giờ đêm ngày 25/3 đến khoảng 4 giờ sáng ngày 26/3 trong khi vụ báo mất trộm xảy ra khoảng 2 giờ 26/3. “Em mê game, đăng ký thành viên, lịch chơi và thời gian chơi còn lưu, chỉ cần lùi lại nhật ký sẽ biết” – Hào Anh, tiết lộ. 

Một nguồn tin cho biết, CA tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho Ban chỉ huy Công an TP. Cà Mau khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ việc Hào Anh cùng nhóm bạn có trộm cắp hay không, nếu không thì sớm trả lại công bằng cho các em. Đồng thời, Ban chỉ huy CA tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra, xác minh làm rõ việc gia đình Hào Anh và gia đình nghi phạm liên quan tố cáo con em mình bị đánh trong quá trình lấy khai. Nếu đúng như tố cáo phải xử nhanh chóng xử lí đúng người, đúng tội.

Theo X.Hạ (Khampha.vn)