Nam sinh từng gây trọng tội được nhận vào ĐH

Sau nhiều lần đề đạt nguyện vọng, Nguyễn Quang Hưng - cậu học trò từng mang tội Giết người đã được Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận vào học.

Ngày 3/10, Nguyễn Quang Hưng (19 tuổi ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cùng luật sư Nguyễn Anh Thơm (bào chữa miễn phí cho Hưng trong phiên xử ngày 19/6) tới gặp lãnh đạo Đại học Tài Nguyên Môi trường Hà Nội để thêm một lần đề đạt nguyện vọng tiếp tục được đi học.

Sau buổi gặp, cậu học trò nghèo chia sẻ đã được Hội đồng tuyển sinh trường chấp thuận cho nhập học. "Hơi có bất ngờ chút vì nghĩ mình năm nay khó có cơ hội được đi học tiếp. Nhận được tin này chắc chắn bố mẹ em sẽ rất vui", Quang Hưng nói.

Nam sinh từng gây trọng tội được nhận vào ĐH - 1

Nguyễn Quang Hưng khi mới được ra trại. Ảnh: Hà Anh.

Nam thanh niên từng vướng vòng lao lý cho hay hiện cậu vẫn đang làm ở một công ty tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội với mức lương có thể tự nuôi sống bản thân. Thời điểm đầu, Hưng nhận giúp các học viên làm hồ sơ du học nhưng sau đó chuyển sang làm ở một vị trí khác.

Nói về trường hợp Hưng, Hiệu phó trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội  kiêm Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường - Phạm Doãn Mậu cho hay trường đã xin ý kiến của lãnh đạo Bộ và chấp nhận nam sinh này về trường để tiếp tục được học. "Nếu xét theo quy chế Hưng sẽ không được nhận vì trước đó gia đình không có làm thủ tục bảo lưu. Tuy nhiên xét thấy đây là trường hợp cá biệt, vì mục đích nhân văn cao cả chúng tôi muốn giúp cháu làm lại cuộc đời", ông Mậu nói.

Trước đó, tối cuối tháng 8/2012, Hưng cùng một số người bạn ra khu vực cầu sông Mới ở xã Xuân Phúc, huyện Phúc Thọ) tổ chức liên hoan việc thi đỗ đại học. Khi đi, Nguyễn Kiều Trang (bạn Hưng) mang theo quả bưởi và dao gọt hoa quả.

21h30 cùng ngày, Hưng cùng nhóm bạn đang ngồi chơi, Hoàng Văn Thân (21 tuổi) cùng 10 thanh niên ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ đi xe máy qua. Nhóm của Thân dừng lại có hành động thái quá và dọa ném Trang xuống sông.

Trên đường bỏ về nhà, Trang bị Thân chặn lại sàm sỡ. Thấy vậy cậu học trò nghèo đã lao vào bênh bạn.

Bị đấm vào mặt và dồn vào trong ngõ, Hưng cầm con dao mang theo để gọt hoa quả vung lên đâm trúng ngực Thân khiến nạn nhân tử vong. Ngày hôm sau, Hưng đến công an đầu thú và bị VKS truy tố về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Ngày 19/6, sau 9 tháng 18 ngày vướng lao lý, Hưng được TAND Hà Nội tuyên trả tự do vì nhận mức án đúng bằng thời hạn tạm giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Anh (Tri thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN