Muôn vẻ những kẻ trốn nã bị bắt lại

Trong đợt bắt 8 đối tượng truy nã lần này, một kẻ hung hăng tìm cách bỏ trốn, khiến cán bộ Phòng truy nã, Công an Hà Nội đã phải rút súng...

Đầu tháng 6, Phòng truy nã, Công an Hà Nội làm “mẻ lớn” khi chuyến Nam tiến lần này các anh bắt giữ được 8 đối tượng truy nã. Trong số này có những người đã thay tên, đổi họ, làm chứng minh thư mới... Thế nhưng chúng không thoát khỏi con mắt tinh tường của các trinh sát.

Dưới sự giúp đỡ của công an các tỉnh, thành phía Nam, các cán bộ Phòng truy nã chia thành nhiều hướng, truy tìm nơi lẩn trốn của những kẻ trốn nã, bắt và di lý từ TP HCM ra Hà Nội bằng đường hàng không.

Trong số những kẻ bị bắt nã lần này có Nguyễn Trọng Tân (19 tuổi, quê ở huyện Thanh Oai, Hà Nội), bị truy nã về tội Cố ý gây thương tích. Tân đã cùng nhóm 11 tên côn đồ cầm kiếm, tuýp nước gây náo loạn vùng quê. Sau khi gây án, Tân bỏ trốn vào nam, làm việc tại một quán lẩu dê.

Khi các trinh sát ập vào quán đọc lệnh bắt, Tân vùng bỏ chạy, hô hào nhóm nhân viên làm cùng nhà hàng cản trở trong khi anh ta chạy ra đường, định thoát thân trên một chiếc taxi.

Muôn vẻ những kẻ trốn nã bị bắt lại - 1

Nguyễn Trọng Tân (ảnh trái) bị di lí từ TP.HCM ra Hà Nội và Đào Văn Chi tại cơ quan công an

Thực khách, cùng nhân viên nhà hàng nghe Tân hô hoán tưởng anh ta bị kẻ xấu “bắt nạt” đã nhốn nháo định xông vào. Lúc này, các trinh sát trong trang phục thường dân buộc phải rút súng, giơ thẻ ngành thì đám đông mới chịu dẹp đường.

Day dứt 20 năm trốn nã

Bị bắt cùng “mẻ” với Tân còn có Đào Văn Chi (62 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội), trốn truy nã vì tội trộm cắp tài sản từ 20 năm trước. Ông ta cũng bị di lý từ TP.HCM về Phòng cảnh sát truy nã Hà Nội.

Cách đây 20 năm, khi cảnh sát đọc lệnh bắt vì tội trộm cắp, ông ta vờ xin mặc quần áo rồi bỏ trốn biệt tăm, còn đưa vợ con theo vào vùng kinh tế mới. Trong khoảng thời gian đó, ông ta đã thay tên đổi họ, làm chứng minh thư mới và ung dung sống ngoài vòng pháp luật.

Bị bắt sau nhiều năm lẩn trốn, ông Chi nghẹn lời: “Tôi hối hận lắm và thấy xấu hổ vì sự nông nổi của 20 năm về trước. Con cái lớn, lập gia đình đến giờ chứng kiến cảnh bố bị bắt như vậy...”

Theo hồ sơ cảnh sát, năm 1992, ông Chi lấy trộm chiếc tivi, cùng đài cassette của 1 gia đình cùng thôn. Khoảng tháng 5/1992, ông Chi vừa đi gặt lúa về, đang tắm thì cơ quan chức năng đến đọc lệnh bắt. Lấy cớ cần mặc quần áo, ông ta chui qua cửa sổ tẩu thoát.

Sau đó, ông ta bắt xe khách đi thẳng vào Lâm Đồng lẩn trốn. Công an tỉnh Hà Tây cũ đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với ông Chi.

Trốn lưới pháp luật, ông Chi sống bằng đủ thứ nghề, từ vét bùn, hái cà phê, cuốc đất. Một năm sau, ông ta ra Bắc đón vợ và hai con vào Lâm Đồng sinh sống như chưa hề có quá khứ phạm tội.

Năm 1996, chính quyền địa phương cấp sổ hộ khẩu nhưng ông này khai giấy tờ dưới họ tên khác nhằm tránh bị phát hiện. Thế nhưng chưa một ngày người đàn ông trốn nã này được sống yên ổn, lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng bị bắt.

Bây giờ con cái ông đều đã lớn, đã có cháu nội ẵm bồng, những tưởng quá khứ tội lỗi đã ngủ yên thì ông ta lại bị tóm. Ngày 1/6, khi đang vui vầy cùng vợ con ở nhà, Công an Hà Nội ập vào đọc lệnh bắt.

Để xác định được tung tích của ông Chi, cơ quan chức năng đã phải dựng lên nhiều mối quan hệ. Lần ra ông Chi, công an Hà Nội đã gặp nhiều khó khăn khi người đàn ông này đã được cấp hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nhung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN