Mất mạng vì... chê gia cảnh người yêu

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 16:42 PM (GMT+7)

Cho rằng bạn gái khinh mình sinh ra trong một gia đình sớm tan vỡ, Tấn đã vớ con dao trong nhà, cứa cổ T đến chết.

Trần Minh Tấn, 21 tuổi, trú tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, có khuôn mặt điển trai nhưng cuộc đời cậu không sáng sủa như cái vẻ bề ngoài ấy. Tấn sớm tổn thương vì bố mẹ “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Cậu con trai bất lực vì không bảo vệ được mẹ, bà Nguyễn Thị T. Mẹ Tấn khốn khổ vì những trận đòn thừa sống, thiếu chết của chồng. Nhìn mẹ với những sẹo chưa lành đã thêm những vết thương mới, Tấn chỉ núp sau cánh cửa khóc. Hai mẹ con nhẫn nhịn nhưng bố Tấn vẫn ruồng bỏ họ.

Người đàn ông bạc tình để mặc vợ con, theo người phụ nữ khác vào miền Nam sinh sống. Cũng từ đó, Tấn và mẹ dựa vào nhau. Cậu tự lập để mẹ vơi bớt gánh nặng. Học chưa hết cấp 2, Tấn xin mẹ nghỉ học đi làm. Không ỷ lại vào con trai duy nhất, bà T lên Hà Nội, làm đủ nghề; từ giúp việc, chạy chợ đến buôn bán đồng nát. Cuộc đời của Tấn thực sự rẽ vào ngõ cụt khi gặp Nguyễn Thị Hoài T, 18 tuổi, cùng quê. T cao ráo, trắng trẻo nên khi gặp trong đêm Giao thừa năm 2009, Tấn đã “chết mê”. Tuấn nói, T là “cú sét ái tình”.

Bạn gái là con gái lớn, cũng sớm đi làm nên họ đồng cảm. T làm tại một Cty may ở huyện Nam Sách, mức lương hơn 2 triệu đồng/tháng. Biết hoàn cảnh của Tấn, T không “chê”. Gia đình bạn gái cũng không ngăn cản đôi trẻ qua lại. Với T, Tấn thiếu cha nhưng không sa ngã, tính tự lập cao nên cô trân trọng. Lúc Tấn giúp việc trên tuyến xe khách Bắc - Nam, họ ít có cơ hội bên nhau.

Chuỗi ngày nay đây, mai đó đã đẩy Tấn xa người yêu. Không muốn níu giữ tình cảm đã phai nhạt, T chủ động chia tay và Tấn chấp nhận. Ước mơ về một tổ ấm bất thành, Tấn vẫn giữ trọn tình yêu dành cho mối tình đầu. Thế nên, lúc hay tin người yêu cũ có tình yêu mới, Tấn nổi ghen dù biết thế là “vô duyên”. Nhưng mỗi tối, nằm trên giường, Tấn lại mường tượng cảnh T tay trong tay với chàng trai khác. Sự tưởng tượng ấy làm Tấn “sôi máu”. Cậu khó chịu và muốn nối lại tình xưa. Một lần, ngang qua nhà T, mặt đối mặt với bạn trai mới của T khiến Tấn càng thêm quyết tâm giành lại người yêu. T còn chút tơ lòng với Tấn nên sự “lửng lơ” của bạn gái cũ khiến Tấn càng nuôi hy vọng.

Tối 21/2/2012, Tấn mượn xe máy đến nhà T xin phép bậc phụ huynh đưa bạn gái đi chơi; T cũng không khước từ. Trong lúc tâm sự, T đánh tiếng về chuyện cưới xin. Tấn hiểu ý nên mở lời cầu hôn. T chưa nhận lời ngay, tỏ ý giận dỗi và hai người lại cãi nhau. Bạn gái vùng vằng đòi về, định điện thoại gọi người đến đón thì Tấn giằng, ném xuống đường. Không hài lòng trước cách cư xử của T, Tấn chở người yêu cũ về nhà mình nói cho ra nhẽ. Câu chuyện giữa họ căng thẳng vì không tìm được tiếng nói chung. Tấn, T tranh cãi về các mối quan hệ của nhau.

“Em yêu anh em được cái gì?” – câu hỏi của T khiến Tấn tê tái. “Em yêu anh hay yêu tiền?” – Tấn hỏi, T đáp: “Bố mẹ anh như thế, lấy anh về lại giống bố mẹ anh à?”. Cho rằng bạn gái khinh mình sinh ra trong một gia đình sớm tan vỡ, Tấn đã vớ con dao trong nhà, cứa cổ T đến chết.

Hơn nửa năm sau ngày kết liễu cuộc đời bạn gái, Tấn phải đứng trước vành móng ngựa của TAND tỉnh Hải Dương. Trả lời tòa, Tấn cất giọng rành rọt, nhận mọi tội lỗi. Tấn khai, không ngờ yêu nhau bao lâu, thấu hiểu hoàn cảnh của nhau mà T lại buông lời xúc phạm. Điều đó khiến Tấn không nén nhịn được nên đã “phát cuồng”. Giờ, Tấn hối hận, day dứt lắm nhưng đã quá muộn.

Những lời tâm can của kẻ tội đồ không làm người yêu sống lại và nỗi đau của gia đình bị hại còn nguyên. Mất đứa con gái lớn, ông Nguyễn Thế B, bố của bị hại cố tỏ ra bình tĩnh. Ông giữ thái độ ôn hòa, lặng lẽ ngồi nghe Tấn khai. Ông B chia sẻ, tối đó, Tấn xin phép đưa T đi chơi, ông đồng ý và không quên dặn con gái về sớm. Vậy mà, chỉ vài giờ đồng hồ sau, ông nhận được hung tin. “Gia đình tôi khó khăn lắm, T đi làm, lương ít ỏi nhưng đỡ đần nhiều cho bố mẹ. Dưới nó, còn 2 đứa em tuổi ăn học” – giọng ông B buồn rầu.

Nhắc tới Tấn trước kia, vợ chồng ông B từng quý mến chàng trai chịu khó, lành tính. Ông không quá để ý đến gia cảnh của Tấn; còn tính gả con gái khi tình cảm đôi trẻ chín muồi. Thời gian Tấn qua nhà, tìm hiểu T, ông còn bảo vợ tránh mặt để hai đứa có cơ hội nói chuyện thoải mái, tự nhiên. Sau này, khi đã chia tay, Tấn thi thoảng đến chơi, ông vẫn đón tiếp thân tình. Xảy ra cơ sự này, ông xót xa mất con đã đành nhưng cũng tiếc cho Tấn vì một phút nóng nảy, mất khôn cũng đốt sạch tuổi thanh xuân trong trại giam. Tấn bị TAND tỉnh Hải Dương tuyên án chung thân là điều ông B không mong đợi. Bà T không đủ cam đảm để dự tòa.

Theo Hoa Đỗ (Pháp Luật & Xã Hội)