Luật sư hầu tòa vì bị cáo buộc lừa chạy án

Biết rõ thân chủ của mình ít có cơ hội để bào chữa thành công, nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp người thân của anh này để yêu cầu đưa một khoản tiền lớn.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2010, Nguyễn Minh Tuấn (ở Hóc Môn, TP.HCM, nguyên Giám đốc Công ty Lộc Bình Phú) bị cơ quan công an khởi tố bắt tạm giam để điều tra về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Biết Lương Anh Tiến (43 tuổi ở quận 8) đang là luật sư thuộc đoàn luật sư TP.HCM nên gia đình Tuấn liên hệ để bào chữa cho người thân của mình. Tiến đồng ý với chi phí là 100 triệu đồng (không ký hợp đồng dịch vụ bào chữa).

Biết rõ thân chủ của mình bị truy tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức với chứng cứ buộc tội rất rõ ràng, ít có cơ hội bào chữa thành công nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp vợ của Tuấn là bà Lê Thị Tám nói có thể lo lót cho chồng bà được mức án nhẹ. Tiến yêu cầu bà Tám và gia đình đưa cho mình 3 tỷ đồng để lo lót với lời hứa Tuấn chỉ bị xử lý tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sẽ được trả tự do ngay tại tòa.

Tin lời vị luật sư, gia đình bị can Tuấn đã nhiều lần chuyển cho Tuấn số tiền 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, Tuấn vẫn bị tuyên phạt 11 năm tù giam cho cả hai tội danh bị truy tố.

Khi biết bị lừa, gia đình Tuấn làm đơn tố cáo hành vi của Tiến lên Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Ngày 19/11, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trước tòa, Tiến kêu oan và nói rằng mình bị cơ quan điều tra ép cung nên đã làm đơn khiếu nại kết luận điều tra và cáo trạng.

Tiến khai có nhận bào chữa cho Tuấn nhưng không ký hợp đồng và cũng không thỏa thuận chi phí bào chữa. Số tiền hơn 1,8 tỉ nói trên là tiền bà Hiệp vay mượn, trả nợ cho Tiến. Sau khi nghe các bên trình bày, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để xem xét lại hồ sơ vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khắc Thành (Tri Thức Trực Tuyến)
Báo lỗi nội dung