Lộ đường dây ma túy do... ngủ gật

Từ một “con nghiện”, Ngô Duy Thanh (SN 1967, trú ở thôn Ngân Sơn, xã Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang) “lên đời” bằng việc thiết lập một mạng lưới buôn bán ma túy. Vậy nhưng chỉ đến chuyến hàng thứ 4 thì đường dây tội phạm của đối tượng đã bị triệt phá, sau một tai nạn giao thông khá “ngộ nghĩnh”.

Cùng bị đưa ra truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với Ngô Duy Thanh còn có Nguyễn Hữu Chiến (SN 1966), trú ở khu phố Chùa Dận, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh; Phạm Thị Minh (tức Tròn, SN 1965), ở khối 1, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn; Nguyễn Mạnh Hồng (SN 1965) và Nguyễn Trần Ngọc (SN 1962), cùng trú ở tổ 11, phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội. Ngoài vai trò đồng phạm trong hành vi buôn bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Mạnh Hồng còn bị quy kết thêm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Khai báo tại phiên tòa hôm qua (23/1), Ngô Duy Thanh trình bày, đối tượng thường xuyên đến nhà Nguyễn Hữu Chiến mua ma túy về sử dụng. Trong những lần đó, Thanh thường rủ Nguyễn Mạnh Hồng đi cùng. Thấy Chiến buôn bán ma túy rất “vào cầu”, cuối tháng 10/2011 Thanh đặt vấn đề đi “đánh hàng” về giao cho đối tượng này bán lẻ. Vì quen biết nhau từ hồi còn chạy xe khách tuyến Từ Sơn (Bắc Ninh) – Lạng Sơn nên Chiến lập tức đồng ý. Thế rồi Thanh bàn bạc và rủ Hồng cùng thiết lập đường dây. Thanh gọi điện cho vợ cũ là Phạm Thị Minh ở Lạng Sơn và giao cho đối tượng này chịu trách nhiệm “đầu vào”. Ít ngày sau, Minh mang mẫu heroin xuống Hà Nội giao cho Thanh để chuyển đến nhà Chiến kiểm tra chất lượng. Bị chê, Thanh bảo Hồng gọi cho Minh thay đổi mẫu khác và được Chiến đồng ý. Tối 1/11/2011, Minh mang 1 cây heroin cùng 200 viên ma túy tổng hợp xuống cho Thanh và Hồng. Sau đó, 2 đối tượng đã mang toàn bộ số “hàng” này đến bán cho Chiến với giá 33 triệu đồng.

Lộ đường dây ma túy do... ngủ gật - 1

Các bị cáo tại tòa

Chuyến “hàng” đầu tiên trót lọt, 2 ngày sau, Thanh bảo Chiến ứng trước 47 triệu đồng để đối tượng đi lấy mẻ hàng thứ 2. Chiều 4/11/2011, Thanh gọi vợ cũ xuống Hà Nội để đưa đối tượng lên thẳng Mộc Châu (Sơn La) “ăn hàng”. Tại một cánh rừng già, Thanh và Minh đã mua của một đối tượng người dân tộc (không rõ lai lịch) 2 cây heroin cùng 450 viên ma túy tổng hợp. Cũng như lần trước, sau khi giữ lại một phần để thỏa mãn cơn nghiện, Thanh và Hồng lại đem “hàng” sang Từ Sơn bán cho Chiến kiếm lời. Chuyến “hàng” thứ 3, đường dây ma túy liên tỉnh của Thanh vẫn trôi chảy, an toàn.

Tuy nhiên, đến chuyến “hàng” thứ 4 thì đường dây ma túy này bị triệt phá vì một sự cố khá bất ngờ. Theo đó, chiều 21/11/2011, Hồng và Minh lên Mộc Châu lấy 2 bánh heroin trước, còn Thanh thuê xe ô tô tự lái lên sau để chở về. Trên đường về đến đường Quang Trung, quận Hà Đông, Thanh ngủ gật nên để ô tô lao lên vỉa hè đâm vào mấy chiếc xe máy dựng ở đó. Khi lực lượng công an đến giải quyết vụ tai nạn đã phát hiện ra 2 bánh heroin được đầu nậu ma túy này cất giấu ở lưng ghế lái. Ngoài số heroin này, lực lượng công an còn thu giữ của Thanh hàng trăm viên ma túy tổng hợp.

Sau khi Ngô Duy Thanh bị phát hiện quả tang, các đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ. Khám xét nơi ở của Nguyễn Mạnh Hồng, cơ quan công an còn thu giữ 1 khẩu súng quân dụng hiệu K59. Tại tòa, Nguyễn Hữu Chiến khai nhận phù hợp với lời nhận tội của Ngô Duy Thanh và còn xác nhận giữa 2 bị cáo có mối quan hệ thân tình từ năm 1992. Sau khi cùng can án về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, năm 2010 được ra trại, 2 đối tượng lại bắt tay nhau thiết lập nên đường dây buôn bán “cái chết trắng” này.

Tính đến khi bị bắt, Ngô Duy Thanh và Phạm Thị Minh đã bán cho Nguyễn Hữu Chiến tổng cộng hơn 1.133 gram heroin và 650 viên ma túy tổng hợp, còn Nguyễn Mạnh Hồng thì cũng tham gia buôn bán 453 gram “hàng trắng”. Trong vụ án này, Nguyễn Trần Ngọc được xác định là bị cáo đã giúp sức cho việc mua bán ma túy giữa Thanh với Chiến luôn diễn ra suôn sẻ bằng việc vận chuyển tiền và cũng đã vài lần mua hộ đối tượng chủ mưu 1,3 gram heroin để sử dụng.

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội. Mặc dù cả Thanh, Chiến và Minh đều thành khẩn khai nhận tội ngay từ giai đoạn điều tra, song do số lượng mua bán trái phép chất ma túy trong vụ án khá lớn nên vẫn buộc phải loại bỏ các bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội. Với nhận định đó, HĐXX đã tuyên phạt Ngô Duy Thanh, Nguyễn Hữu Chiến và Phạm Thị Minh cùng phải nhận mức án tử hình. Tổng hợp hình phạt đối với tội tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, Nguyễn Mạnh Hồng phải nhận 23 năm tù giam. Riêng Nguyễn Trần Ngọc chỉ phải nhận 8 năm tù, theo đúng tội danh bị cáo buộc.   

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Tuyến (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN