Làm giả giấy tờ đưa người sang Hàn Quốc trái phép

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố 3 đối tượng, bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây dùng chứng minh thư nhân dân giả để làm hộ chiếu đưa người sang Hàn Quốc lao động trái phép.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin về một số trường hợp dùng chứng minh thư nhân dân giả để xin cấp hộ chiếu, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng đã lập chuyên án đấu tranh và phát hiện một đường dây tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép dưới hình thức đi du lịch.

Làm giả giấy tờ đưa người sang Hàn Quốc trái phép - 1

Hai đối tượng Nguyễn Văn Vinh (bên trái) và Nguyễn Thanh Tùng.

Qua quá trình điều tra, ngày 5.12, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 3 đối tượng và bắt tạm giam 2 đối tượng: Nguyễn Văn Vinh (58 tuổi, trú thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thanh Tùng (23 tuổi) cùng vợ Tùng là Nguyễn Thị Anh Chi (24 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng; đang trong thời mang thai nên được tại ngoại chờ xem xét trách nhiệm hình sự). Các đối tượng trên hoạt động dưới sự điều hành của đối tượng Trần Thị Minh Cảm (43 tuổi, hiện đang trốn tại Hàn Quốc, mẹ Nguyễn Thị Anh Chi).

Theo điều tra ban đầu, đối tượng Cảm đã nhận "chạy" đi lao động ở Hàn Quốc cho nhiều người dân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Đối tượng Cảm giao cho vợ chồng Chi nhận chi phí mỗi trường hợp khoảng 120 triệu đồng.

Làm giả giấy tờ đưa người sang Hàn Quốc trái phép - 2

Nguyễn Văn Vinh viết giấy tay nhận tiền chi phí của môt trường hợp.

Vinh, Tùng, Chi đã làm giả chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu cho những người có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc để tìm việc làm. Tiếp đó, nhóm đối tượng dùng các giấy tờ giả này mang đến Phòng Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh, Công an Đà Nẵng và một số địa phương khác làm hộ chiếu, đồng thời hợp thức hóa hồ sơ xuất cảnh ra nước ngoài dưới hình thức đi du lịch để xin Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp visa.

Tại Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng, Vinh và Tùng khai nhận đã đưa trót lọt 10 trường hợp qua Hàn Quốc. Hiện Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã huỷ 10 hộ chiếu của 10 trường hợp này.

Vụ việc đang được Công an Đà Nẵng tiếp tục điều tra.

Chia sẻ
Theo Đình Thiên (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung