Kinh hoàng những vụ ném đá lên xe khách

Thứ Năm, ngày 02/10/2014 09:20 AM (GMT+7)

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng xe khách bị ném đá khi lưu thông trên 2 tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 19 đã gây ám ảnh không chỉ đối với hành khách, nhà xe mà ngay cả với đơn vị bảo hiểm.

Kinh hoàng những vụ ném đá lên xe khách - 1

Xe khách ở Gia Lai bị ném đá vỡ kính (ảnh lớn). Ông Trương Triệu Lương đang điều trị mắt (ảnh nhỏ)

Gần đây nhất một hành khách từ Lâm Đồng về Gia Lai đã bị chấn thương sọ não và một hành khách từ Gia Lai đi TP Hồ Chí Minh đã bị hỏng một mắt do đá ném trúng.

Hàng trăm xe khách bị ném đá

Ông Trần Quốc Ánh, Phó Giám đốc Cty Bảo Việt Gia Lai cho biết, Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm chịu thiệt hại nhiều do ném đá lên xe. Từ đầu năm 2014 đến tháng 8/2014, Cty đã làm thủ tục bảo hiểm bồi thường cho hơn 230 trường hợp xe vỡ kính do bị ném đá với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Trong số đó, hồ sơ của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách chiếm hơn 2/3. Vấn đề này gây thiệt hại nặng nề không chỉ cho doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp bảo hiểm mà còn đe dọa đến tính mạng của hành khách.

Chỉ trong các đêm từ 3/9 đến 6/9 đã có 11 trường hợp xe khách của các hãng như: Hồng Hải, Thuận Tiến, Việt Tân Phát… lưu thông tuyến TP Pleiku - TP Hồ Chí Minh bị ném đá vỡ kính.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Đắk Lắk thống kê: Từ đầu năm đến nay, công ty đã thụ lý giải quyết 109 vụ việc vỡ kính xe cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và chi trả gần 700 triệu đồng.

Các vụ vỡ kính xe được giải quyết do 3 nguyên nhân: Bị đập, bị ném và hành hung làm hư xe, chủ yếu xảy ra trên Quốc lộ 14, đoạn đi qua 5 tỉnh từ Kon Tum về Bình Phước. 

Hãng xe Việt Tân Phát Gia Lai liệt kê: Từ ngày 2/1 đến 18/9/2014, hãng xe này đã có 85 vụ bị ném đá lên xe khách, tổng thiệt hại về vật chất của xe là 442 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Hải, GĐ Cty TNHH Vận tải Hồng Hải cho biết thêm: “Vào đầu năm 2014, một hành khách đi trên xe của hãng đã bị ném đá gãy xương quai hàm được nhà xe đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Buôn Ma Thuột.

Cuối tháng 7/2013, em Nguyễn Thị Quỳnh Như (SN 1993, trú tại thôn 9, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị ném đá dẫn đến chấn thương sọ não khi đi trên xe khách 49B-00352 từ Lâm Đồng đến Gia Lai”.

Vụ việc gây bức xúc dư luận xảy ra đêm 24/9 tại Km 95 thuộc địa phận huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, có 4 xe của các nhà xe Tân Niên, Việt Tấn Phát và Cô Hai chạy theo hướng Gia Lai đi TP Hồ Chí Minh thì bất ngờ bị ném đá vỡ cửa kính, đèn.

Một hành khách người Trung Quốc là ông Trương Triệu Lương, 56 tuổi, trú phường 3, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh đang nằm trên xe Cô Hai mang biển kiểm soát 51B-11730, bị kính văng vào mặt làm hỏng một con mắt.

Tài xế và nhân viên nhà xe nhanh chóng đón xe đưa người bị thương đi Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cấp cứu. Sau một ngày điều trị, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật bỏ nhãn cầu mắt trái. 

Vấn nạn bao giờ chấm dứt?

Tình trạng ném đá xe khách không chỉ gây thiệt hại hàng tỷ đồng mà còn gây mất ANTT trên tuyến Quốc lộ này, trong khi đó việc xử lý các đối tượng ném đá vẫn chưa triệt để và đồng bộ giữa các tỉnh.

Không những thế, những đối tượng ném đá xe khách thường chọn những nơi vắng vẻ khiến lái xe, chủ xe không muốn báo cơ quan chức năng vì ngại việc xử lý sẽ khó khăn. Người dân cũng như nhà xe luôn trong trạng thái bất an khi lưu thông trên 2 tuyến Quốc lộ 14 và 19. 

Trước tình trạng ném đá đe dọa đến an toàn tài sản, tính mạng của hành khách, lái xe và công tác đảm bảo ATGT đối với lĩnh vực hoạt động vận tải khách bằng ô tô, UBND tỉnh Gia Lai đã liên tục có công văn ngày 27/8 và ngày 24/9 chỉ đạo các ban, ngành, địa phương chấn chỉnh, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Công văn yêu cầu công an tỉnh Gia Lai, UBND các huyện thị khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các đoạn đường thường xảy ra tình trạng ném đá xe khách.

Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm và nếu các trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng cần phải khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa chuyển biến rõ nét.

Việc ném đá lên xe khách thường do những thanh thiếu niên hư hỏng, thiếu giáo dục gây ra, chỉ nhằm mục đích giải trí, thách đố nhau mà mặc kệ hậu quả của những hành vi do chúng gây ra. Địa bàn gây tai nạn trải dài nhiều tỉnh từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đến Bình Phước, Bình Dương, tỉnh nào cũng có, ít hoặc nhiều.

Chỉ trong các đêm từ 3/9 đến 6/9 đã có 11 trường hợp xe khách của các hãng như: Hồng Hải, Thuận Tiến, Việt Tân Phát… lưu thông tuyến TP Pleiku – TP Hồ Chí Minh bị ném đá vỡ kính.

Theo Kiên-Hường-Kiến (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung