Khởi tố nhóm HS trộm đồ phòng hiệu trưởng

Đến trường ôn bài, thấy trường vắng vẻ nên một nhóm 5 học sinh của trường đã rủ nhau cạy cửa vào phòng thầy hiệu trưởng trộm nhiều tài sản có giá trị.

Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ để ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Cường, 1 trong 5 đối tượng gây ra vụ trộm tại trường THCS Lam Thành. Riêng 4 đối tượng còn lại bị xử phạt hành chính.

Trước đó ngày 7/6, công an huyện Hưng Nguyên nhân được đơn trình báo của giáo viên trường THCS Lam Thành, xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên với nội dung: phòng làm việc của thầy hiệu trưởng Võ Đình Hòe (SN 1960), trú tại xóm 6, xã Hưng Tân đã bị kẻ gian đột nhập lấy trộm chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Lennovo, 6 chiếc điện thoại di động (do thầy thu được của các học sinh vi phạm ở trường), 1 loa vi tính dạng máy nghe nhạc và 2 chiếc USB.

Nhận được tin báo, tổ công tác công an huyện đã phối hợp với công an xã Hưng Châu thu thập thông tin, rà soát, xác minh các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Một nhóm học sinh gồm 5 em đang theo học tại trường được tổ công tác đặc biệt chú ý. Đến ngày 12/7 biết không thể che giấu được hành vi của mình nên đối tượng Nguyễn Văn Cường (SN 1996) trú tại xóm 10, xã Hưng Châu đã đến cơ quan công an đầu thú. Theo đó 4 đối tượng liên quan cũng đã được triệu tập.

Tại cơ quan công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình: vào khoảng 13h ngày 7/6, Nguyễn Văn Cường đến trường THCS Lam Thành để học ôn. Tại đây Cường đã gặp Nguyễn Đình Tiệp (SN 1997), Ngô Đình Duy (SN 1997), Nguyễn Duy Phương (SN 1997) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1996) đều trú tại xã Hưng Châu và đều là học sinh của trường. Tại thời điểm đó, do ở trường vắng vẻ chưa có ai nên Cường đã rủ 4 đối tượng còn lại vào phòng thầy hiệu trưởng Võ Đình Hòe với mục đích trộm cắp tài sản và được tất cả nhiệt tình hưởng ứng.

Khi đi đến gần phòng làm việc của thầy Hòe, Tiệp và Phương được giao nhiệm vụ đứng canh gác bên ngoài, nếu có động tĩnh gì thì báo để nhóm lập tức rút lui bằng lối đi sau. Trong khi đó, Tuấn dùng một thanh gỗ to để đập vỡ kính cửa ra vào, Cường dùng một thanh thép để gạt mở chốt cánh cửa. Khi vào bên trong, Tuấn, Duy, Cường nhanh chóng lấy toàn bộ số tài sản trong phòng, bao gồm một chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Lennovo, 6 chiếc điện thoại di động, 1 loa vi tính dạng máy nghe nhạc và 2 chiếc USB.

Sau khi thực hiện hành vi của mình, chúng đã mang số tài sản ra chân núi sau trụ sở UBND xã để cất giấu và vẫn tiếp tục vào lớp học ôn như bình thường. Đến 20h cùng ngày, Cường, Duy, Tuấn đi ra nơi cất giấu lấy 6 chiếc điện thoại và chia mỗi người 2 chiếc cùng với loa vi tính và 2 USB. Riêng chiếc máy tính xách tay thì vẫn để nguyên tại vị trí cũ. Đến 13h30 ngày 9/6, Cường và Tuấn tiếp tục lấy máy tính xách tay ở nơi cất giấu mang xuống thành phố Vinh bán với giá 2 triệu đồng để lấy tiền tiêu xài.

Số tiền thu được, Cường đã lấy 800.000 đồng, đưa cho Tuấn 1.200.000 và dặn về cùng chia đều cho Tiệp, Duy, Phương. Tuy nhiên biết hành vi trộm cắp không thể thể lọt qua mắt các chiến sỹ công an nên sau hơn một tháng xảy ra sự việc, đối tượng Nguyễn Văn Cường đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn.

Công an huyện Hưng Nguyên đã thu hồi và tổ chức định giá toàn bộ số tài sản bị mất cắp. Gia đình 5 đối tượng đã thống nhất góp số tiền 7 triệu đồng để đền bù lại chiếc máy tính xách tay cho nhà trường. Riêng số tài sản còn lại, cơ quan công an đang làm thủ tục hoàn trả cho người bị hại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Ngọc - Nguyễn Hải (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN