Khởi tố nguyên TGĐ Tổng công ty lâm nghiệp VN

Ông Lê Bá - nguyên Tổng Giám đốc tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng với ông Bá, 3 cá nhân nguyên là Phó Tổng Giám đốc TCty Lâm nghiệp Việt Nam qua các thời kỳ, cũng bị khởi tố về tội danh nêu trên, gồm các ông Trần Đức Sinh, Hà Xuân Hạnh và Phạm Trọng Minh. Có 4 cá nhân liên quan đến vụ án này cũng đã bị CQĐT Bộ Công an khởi tố, là Bùi Văn Tài, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc; Mai Trung Tâm, trú tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Minh Đông, trú tại quận 5, TP Hồ Chí Minh; và Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Quang Minh (Đắc Lắc).

Diễn tiến tố tụng này liên quan đến vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty công nghiệp rừng Tây Nguyên, nay là Công ty CP công nghiệp rừng Tây Nguyên (CTCNRTN). Trước đó, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố gần 10 bị can, trong đó có ông Võ Hồng Huỳnh, nguyên Ủy viên HĐQT TCty Lâm nghiệp Việt Nam. Tiếp sau đó, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung, làm rõ thêm vai trò, hành vi của một số cá nhân khác.

Đến ngày 15/11, CQĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CTCNRTN; khởi tố bộ sâu nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam và 4 cá nhân ngoài xã hội. Cơ quan tố tụng xác định, từ năm 1998 đến 2006, CTCNRTN thông qua Tổng Cty Lâm nghiệp Việt Nam đã thông qua các tư thương, người môi giới, bán quyền mua gỗ chỉ tiêu cho cá nhân và doanh nghiệp không phải là đối tượng được mua gỗ theo chương trình của Chính phủ để thu tiền chênh lệch cho CTCNRTN hơn 12,5 tỷ đồng. Hậu quả là gần 155.000 m3 gỗ đã bị khai thác nhưng không được sử dụng đúng mục đích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Q (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN