Khánh Hòa: Một ngôi chùa mất 39 tượng Phật cổ quý hiếm

Sự kiện: Khánh Hòa

Phát hiện 2 người lạ mở cổng chùa lúc rạng sáng, kiểm tra lại nhà chùa phát hiện 39 tượng Phật cổ quí hiếm không cánh mà bay.

Công an TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết đang tiến hành điều tra vụ trộm 39 tượng phật quý tại chùa Kim Long (tổ dân phố 1 Vĩnh Điềm, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang).

Theo ông Chơn Đạt - đại diện chùa Kim Long: vụ việc xảy ra vào rạng sáng 28-6, khi nghe tiếng động lạ, các nhà sư trong chùa thấy cánh cổng phụ của chùa mở toang. Hai thanh niên khiêng theo một bao tải lớn từ trong chùa vội vã đi ra.

Thấy có người, 2 đối tượng này ném bao tải lại rồi tháo chạy. Bao tải này đựng tượng Di Lặc bằng đồng, nặng khoảng hơn 1 tạ của nhà chùa được thờ tại chánh điện. Kiểm tra toàn chùa, các nhà sư phát hiện 39 bức tượng cổ để trong tủ gỗ đã không cánh mà bay.

Khánh Hòa: Một ngôi chùa mất 39 tượng Phật cổ quý hiếm - 1

Kẻ gian đã dùng xà beng phá cửa sổ ở tầng lầu để đột nhập trộm tượng

Ông Đạt cho hay, kẻ gian đã dùng xà beng phá cửa sổ ở tầng lầu để đột nhập chánh điện. Chúng đã cạy phá tủ để lấy 39 bức tượng cổ bằng đồng rất tinh xảo, có niên đại 300 năm được thờ tự từ ngày lập chùa (năm 1749 theo ghi chép của nhà chùa).

Trong số các tượng Phật cổ bị mất, tượng cao nhất khoảng 60 cm, thấp nhất khoảng 15 cm, mỗi tượng nặng gần 10kg. "Các tượng này khá nặng, như tượng Di Lặc nặng gần 1 tạ nên phải có nhiều đối tượng cùng giúp sức mới đưa được từ tầng lầu xuống đất được", ông Đạt nhận định.

Theo các nhà sư ở chùa, trước hôm xảy ra vụ trộm có nhóm người đàn ông lạ xin lên thắp hương ở tầng trên, mặc dù nhà chùa không đồng ý nhưng nhóm người này vẫn lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Khánh Hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN