Kế toán trưởng chiếm 44 tỷ đồng đi cá độ

Tử hình là bản án dành cho kế toán trưởng có hành vi chiếm đoạt 44 tỷ đồng đi các độ.

Ngày 14-6, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Long (SN 1976, quê Quảng Bình, nguyên kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước huyện Nhà Bè - TPHCM) mức án tử hình về tội tham ô tài sản và đánh bạc.

Liên quan đến vụ án, HĐXX cũng tuyên phạt Phùng Mạnh Hùng (SN 1985, ngụ quận 12) 6 năm tù, Trần Thanh Phong (SN 1973, ngụ huyện Cần Giờ) 3 năm tù và Vũ Bá Linh (SN 1967, ngụ quận 10) 3 năm tù treo cùng về tội đánh bạc.

Theo cáo trạng, Trần Minh Long được bổ nhiệm chức Kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước huyện Nhà Bè từ năm 2008. Do thường xuyên chơi cá độ bóng đá quốc tế nên Long đã lập nhiều ủy nhiệm chi khống, giả chữ ký giám đốc kho bạc và kế toán viên rồi ra lệnh cho cấp dưới chuyển tiền cho Phùng Mạnh Hùng.

Chỉ trong vòng 4 tháng (từ tháng 3 đến tháng 7-2011), Long đã lập 10 ủy nhiệm chi di dời lưới điện, kinh phí dự án nước sạch… để thụt két hơn 44 tỷ đồng.

Kế toán trưởng chiếm 44 tỷ đồng đi cá độ - 1

Các cơ quan tiến hành tố tụng chưa làm rõ tại sao không biết rõ về Hùng mà Long lại chuyển 44 tỷ đồng

Tại phiên tòa, Long khai nhận quen Hùng từ năm 2010 và bắt đầu cùng nhau cá độ bóng đá quốc tế vào tháng 2-2011. Sau đó, Long đã thiết lập đường dây cá độ bóng đá quốc tế với Vũ Bá Linh (kế toán viên Kho bạc Nhà nước quận 10) và Trần Thanh Phong (lái xe Kho bạc Nhà nước huyện Cần Giờ).

Lúc đầu, Long lấy tiền cá nhân để chơi, sau đó do thua nhiều nên nghĩ cách chiếm đoạt tiền của kho bạc. Sau khi lấy được 44 tỷ, Long chuyển cho Hùng với thỏa thuận nếu Long, Linh hoặc Phong thua thì Hùng rút tài khoản của Long còn khi ăn thì Hùng chuyển vào.

Theo CQĐT, Long đã tham gia cá cược với các bị cáo còn lại hàng trăm trận bóng đá quốc tế, cao điểm có trận lên đến 1,5 tỷ đồng.

Tổng số tiền Phùng Mạnh Hùng và Trần Thanh Long cá độ với nhau là 36 tỷ đồng, trong đó Long thua 34 tỷ đồng và thắng 2 tỷ đồng. Số trận thua áp đảo số trận thắng.

Khi vụ án bại lộ, công an phong tỏa tài khoản chỉ còn 8 tỷ đồng. Bị cáo Long và gia đình không thể khắc phục hậu quả.

Một điều lạ lùng là bị cáo Long chỉ mới quen bị cáo Phùng Mạnh Hùng, chưa biết rõ về hoàn cảnh gia đình cũng như nơi cư ngụ mà đã liều lĩnh chuyển cho Hùng số tiền 44 tỷ đồng. Động cơ và mục đích này chưa được cơ quan điều tra và các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ tại tòa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN