Kẻ giết vợ mang bầu bị “ma ám”

Thứ Tư, ngày 26/12/2012 09:21 AM (GMT+7)

Ngay trước lúc tòa bước vào làm việc, Nguyễn Văn Thức vẫn còn cười. Thế nhưng sau nụ cười gượng gạo ấy còn có cả sự dài dại, ngơ ngơ. Thức đâu biết rằng đúng lúc ra hầu toà, gia đình gã còn đang phải chịu thêm một nỗi bất hạnh khác...

Giết vợ lúc nửa đêm

Sáng qua (25/12), Tòa án Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Văn Thức (tên gọi khác là Đô, SN 1985) phạm tội giết người. Nạn nhân may mắn sống sót dưới tay gã không ai khác chính là người vợ trẻ, đang mang thai tháng thứ 4, tên Nguyễn Thị Liên (18 tuổi) đến từ thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, Sóc Sơn, Hà Nội. Giáp mặt nhau ở tòa, nhưng giờ đây giữa Thức và Liên chẳng khác nào những người xa lạ. Trước khi phiên toà diễn ra, vợ Thức đã nộp đơn ly dị.

Người thân của bị cáo cùng bị hại ngồi dự thính vẫn còn nhớ như in, tầm này năm ngoái, đám cưới của Thức và Liên được hai gia đình tổ chức khá linh đình. Họ hàng, làng xóm đều chúc mừng cho cặp uyên ương, xứng đôi vừa lứa. Và không chỉ có thế, nhà Thức và nhà vợ chỉ cách nhau mấy “dậu mồng tơi”. Ngay sau ngày lập gia thất, Thức sắm thêm máy cưa, máy bào để mở xưởng mộc ngay tại nhà. Cuộc sống bước đầu của một đôi vợ chồng trẻ như vợ chồng Thức thì còn gì bằng… Nhưng bỗng một đêm sau ngày cưới chừng 2 tháng, Liên giật mình tỉnh giấc và không khỏi hãi hùng. Chẳng hiểu sao, cổ chồng cô bỗng dưng lại loang lổ đầy máu. Rồi Liên tá hỏa khi biết rõ vết thương kia do chính Thức gây ra với ý định tự kết liễu đời mình. Lờ mờ nhận thấy chồng có một vài biểu hiện không bình thường, nhưng khốn nỗi công việc của xưởng mộc cuốn lấy nên Liên nhanh chóng đẩy  vào lãng quên.

Cũng như mọi ngày, tối 24/3, vợ chồng Liên lại lên giường ngủ sớm. Đến nửa đêm, Thức bất ngờ nhổm dậy đi ra bàn trang điểm của vợ lấy chiếc kéo cắt tóc. Quay vào giường ngủ, gã từ từ ôm ghì vai vợ, rồi dùng kéo đâm một nhát vào cổ Liên. Nhát kéo lạnh toát xuyên qua da thịt, khiến Liên choàng tỉnh. Qua ánh sáng hiu hắt của chiếc đèn ngủ, cô nhận ra chồng mình không khác gì một “con thú đang say mồi”. Nhát kéo thứ hai, thứ ba… và thứ năm tiếp tục xỉa vào người Liên. Cô vừa chống đỡ vừa kêu mẹ chồng vào cứu giúp. Thật may là bố mẹ Thức cùng đứa em trai gã đã kịp thời phá cửa xông vào ngăn chặn. Liên nhanh chóng được gia đình nhà chồng đưa đến bệnh viện cấp cứu nên may mắn thoát chết. Về phần Thức, sau khi đâm vợ, gã vụt chạy ra ngoài trong đêm tối như bưng, rồi lần đến CAH Sóc Sơn đầu thú.

Họa vô đơn chí

Mở đầu lời khai tại toà, Thức bảo: “Bị cáo chẳng còn nhớ gì nữa”. Rồi gã nói tiếp: “Đến giờ thì bị cáo hiểu đó là hành vi giết người rồi”! Trần tình về động cơ giết vợ, gã thợ mộc cắt nghĩa, Liên chẳng có lỗi gì. Nhưng ngay trước lúc xuống tay với vợ, tự nhiên ý định giết người trong đầu gã cứ thôi thúc. Lúc ấy, gã cảm thấy rất hoang mang và hoảng sợ.

Bị hỏi dồn bị cáo sợ gì, Thức ú ớ: “Bị cáo không biết. Bị cáo sợ hãi chính bản thân mình”. Được hỏi tiếp có biết vợ đang có thai không, gã thủng thẳng: “Bị cáo biết và rất vui mừng vì sẽ được làm bố”. Thế rồi, gã khai báo lảm nhảm thêm một hồi: “Bị cáo ý định sẽ giết chết vợ, sau đó tự tử luôn. Nếu vợ bị cáo không chết thì đó là do số phận của vợ chồng bị cáo. Bị cáo chấp nhận”. Nhận thấy Thức trả lời có phần nhảm nhí, lung tung, đại diện VKS căn vặn: “Tóm lại bị cáo giết vợ vì lý do gì”? Đáp lời, gã lắp bắp: “Cuộc sống của bị cáo có nhiều nỗi nhục nhã lắm, ngay từ nhỏ đã chẳng có ai thèm chơi với bị cáo. Đi ra ngoài thì luôn bị người ta coi thường, dè bỉu. Bị cáo sợ mình chết đi, vợ con bị cáo sẽ bị người ta chà đạp”.

Để làm rõ động cơ giết người thực sự của Thức, những người liên quan và người thân của gã cũng lần lượt được HĐXX thẩm vấn. Trả lời tòa, vợ Thức phân bua: “Ngoại trừ hai lần tự cứa cổ mình và đâm tôi, chồng tôi vẫn tỏ ra bình thường. Quá trình tìm hiểu nhau, tôi cũng không nhận thấy anh ấy có biểu hiện gì khác lạ”. Nói rồi, vợ Thức buồn tủi kể, nếu không xảy ra chuyện đau lòng này thì đứa con của vợ chồng cô giờ đã được vài tháng tuổi. Sau khi bị chồng giết hụt, Liên phải điều trị dài ngày. Sợ ảnh hưởng xấu đến cái thai, cô phải bỏ đứa bé đi. Đến toà, mấy người họ hàng của Thức cũng trình bày, gã có vấn đề về thần kinh không thì không ai dám chắc. Nhưng hồi 2008, Thức sang Campuchia làm ăn đã xảy ra xô xát và bị một người ở bên ấy dùng gậy vụt vào đầu phải nhập viện. Trước ngày đâm vợ, có lần Thức còn vác dao đòi đâm bạn chỉ vì anh này mượn xe máy của gã, nhưng trả muộn hơn so với lời hứa. 

Lúc tòa rút vào hội ý, người thím họ của Thức chua chát: “Bỗng dưng lại xảy ra cơ sự này. Gia đình nó thật bất hạnh quá”! Mở lòng với phóng viên, người đàn bà này rầu rĩ: “Đêm qua, em trai nó vừa mất vì tai nạn giao thông. Giờ cả họ đang rối bời lo đám tang. Vậy mà thằng Thức nào có biết đấy là đâu”. Cũng theo lời người thím của Thức, sau khi gã hại vợ không lâu, mẹ gã suy sụp, rồi đột ngột qua đời. “Bây giờ ở nhà chỉ còn có một mình bố nó và cứ liên tục ngất lên ngất xuống. Chẳng biết ông ấy có trụ vững được sau hàng loạt nỗi bất hạnh này” - một người họ hàng khác của Thức nói chen vào.

Nhận thấy, Thức có biểu hiện mắc bệnh tâm thần, vì thế sau khi hội ý, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo Trịnh Tuyến (An Ninh Thủ Đô)